Lãnh đạo 170 nước sẽ dự lễ đăng quang Nhật hoàng Naruhito

Đánh giá tác giả:

Đại diện hoàng gia và các nhà lãnh đạo của khoảng 170 nước trên thế giới sự kiến sẽ tham dự lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito vào ngày 22.10 tới.

Danh sách các quan khách nước ngoài xác nhận dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito vào ngày 22.10 tiếp tục tăng lên. Theo tờ SCMP, Nhật Bản đã gửi lời mới tới tất cả 195 quốc gia mà Tokyo chính thức công nhận. Ước tính, hoàng gia và các nhà lãnh đạo chính trị của 170 nước dự kiến tham dự buổi lễ, khiến đây sẽ là lễ đăng quang được chú ý nhất từ trước tới nay.

Trong số các khách mời đã khẳng định có Thái tử Charles của Anh, Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman, Quốc vương Jordan Abdullah II. Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng sẽ có mặt.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đáng ra sẽ tham dự, nhưng đã được thay thế bằng Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sẽ có các cuộc gặp với khoảng 50 nhà lãnh đạo nước ngoài ở Tokyo trong dịp này. Một trong những cuộc gặp quan trọng nhất là cuộc gặp với Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, người có thể đem đến xác nhận về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Một dịp như thế này sẽ giúp đặt nền móng cho chuyến thăm đó, mặc dù tôi cho rằng chưa rõ mối quan hệ Trung-Nhật có thể cải thiện bao xa” – giáo sư về quan hệ quốc tế Robert Dujarric, Đại học Temple tại Tokyo nói.

Danh sách khách mời cũng vắng mặt Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Seoul đã quyết định cử Thủ tướng Lee Nak-yon tới dự lễ lên ngôi của Nhật hoàng – các nguồn tin ngoại giao nói với hãng tin Kyodo.

Theo giáo sư Dujarric, đây không hẳn là điều ngạc nhiên. “Ít nhất, ông ấy (Tổng thống Moon Jae-in) sẽ thấy khó xử khi bắt tay hay mỉm cười với Thủ tướng Abe Shinzo, trong bối cảnh hai nước đang có những căng thẳng”.

Mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo trở nên trầm trọng vào năm ngoái khi toà án Hàn Quốc phán quyết Nhật Bản phải bồi thường cho các lao động bị cưỡng bức trong thời chiến. Trong khi đó, Tokyo khẳng định tất cả các yêu sách đã được giải quyết theo hiệp ước 1965 khi hai nước bình thường hoá quan hệ sau chiến tranh.

Hồi đầu năm nay, Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc các vật liệu công nghệ cao được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn, khiến dân Hàn Quốc tẩy chay hàng hoá Nhật Bản và kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ngày 1.5.2019, Thái tử Naruhito đã chính thức kế thừa ngai vàng, trở thành nhà vua Nhật Bản bắt đầu triều đại mới – Reiwa (Lệnh Hòa). Tuy nhiên, đến ngày 22.10, lễ đăng  quang mới chính thức được tổ chức.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/lanh-dao-170-nuoc-se-du-le-dang-quang-nhat-hoang-naruhito-759007.ldo