Mafia lợi dụng đại dịch Covid-19 để hoạt động

Đánh giá tác giả:
Các quan chức cấp cao và nhà nghiên cứu chống mafia đã nói với CNN rằng, các gia tộc Mafia đã lợi dụng đại dịch coronavirus, đặc biệt là ở miền Nam nước Ý.
Một xe Cảnh sát tuần tra trên một con đường vắng ở Taormina trong thời điểm áp đặt các hạn chế đi lại để tránh sự lây lan của COVID-19

Chúng đang cung cấp các nhu yếu phẩm hằng ngày trong các khu dân cư nghèo, cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp bên bờ vực phá sản và lên kế hoạch rút ra một phần của hàng tỷ Euro được đưa vào các quỹ kích thích.

Nguy cơ mafia lũng đoạn xã hội khi dịch bệnh

Nhánh mạnh nhất của mafia là ‘Ndrangheta, có trụ sở tại Calabria, được cho là kiểm soát 80% thị trường cocaine ở châu Âu. Ngay cả khi đại dịch đã làm cho việc phân phối ma tuý trở nên khó khăn hơn, nhưng chúng đã lợi dụng sự phong toả để hoạt động.

Nhà báo Roberto Saviano – tác giả của “Gomorrah: Mafia khác của Ý”, đã vạch trần mafia Camorra ở Naples – nói với CNN rằng “những kẻ buôn người đã lợi dụng sự thiếu hụt trong hoạt động giám sát của các cơ quan thực thi pháp luật tại các cảng và sân bay để hoạt động”.

“Hoạt động của các nhóm Mafia còn gắn chặt với nền kinh tế. Khi các hoạt động mafia truyền thống như tống tiền có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thì cũng xuất hiện những cơ hội mới.

Franco Gabrielli, người đứng đầu Cảnh sát Ý, nói rằng, các tổ chức Mafia thực sự đã nhúng sâu vào các bộ phận của nền kinh tế chưa bị chặn lại bởi những hạn chế của COVID-19 bao gồm: chuỗi cung cấp thực phẩm nông nghiệp, cung cấp thuốc và thiết bị y tế, cũng như vận tải đường bộ.

Thực tế, các cuộc khủng hoảng trong quá khứ đã chỉ ra rằng Mafia có thể chuyển tiền nhanh chóng ra ngoài hệ thống ngân hàng và yêu cầu bảo lãnh ít hơn yêu cầu của ngân hàng. Chúng cho các công ty bị khánh kiệt vay tiền và sau đó dần dần kiểm soát các công ty là một chiến thuật của mafia dầu mỏ.

“Vì vậy, khi kết thúc tình trạng khẩn cấp, các tổ chức tội phạm có thể huỷ hoại nền kinh tế, chúng kiểm soát các công ty trước đây chúng không thể xâm nhập được”, ông nói.

‘Ndrangheta và các gia tộc Mafia khác không chỉ đơn giản là sống ngoài xã hội nơi chúng kiểm soát. Chúng cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu dân cư nghèo và tiền mặt cho các doanh nghiệp đang gặp khó khan, đây là “một phương pháp để tạo lòng trung thành.

Vì vậy, nếu nhà nước không thể hiện được vai trò quản lý và điều hành xã hội trong lúc khủng hoảng thì điều có thể xảy ra là mafia thể hiện mình là một người chiến thắng.

Đây là điều rất nguy hiểm bởi theo nhà nghiên cứu Zora Hause của Đại học Oxford, khi cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội diễn ra, các nhóm mafia quay trở lại các hoạt động kinh doanh chính của họ là bảo vệ và quản trị.

Tại thời điểm này, các gia đình mafia ở Palermo (Cosa Nostra) rất mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực ma túy và cờ bạc trực tuyến. Họ có rất nhiều thanh khoản.

Cosa Nostra đang tăng cường kiểm soát thông qua hỗ trợ phúc lợi cho các gia đình đang ở tù, và bây giờ điều này đang mở rộng đến tất cả các gia đình nghèo. Chúng muốn thể hiện mình như một sự thay thế cho Nhà nước.

Tại một quận khác ở TP Palermo, một ông trùm Mafia địa phương đã cố gắng tổ chức một buổi lễ nhà thờ Thứ Sáu tuần thánh bất chấp sự phong toả trước khi Cảnh sát can thiệp.

Chính phủ Ý đã nhận thức được sự nguy hiểm. Bộ trưởng Nội vụ Luciana Lamorgese đã cảnh báo các nhà lãnh đạo khu vực rằng các tổ chức tội phạm sẽ cố gắng sử dụng “các hình thức hỗ trợ” để nhận được sự ủng hộ của dân chúng.

Hiện, Chính phủ Ý đã lập một quỹ thực phẩm dưới dạng phát phiếu (food voucher fund) trị giá 400 triệu euro (tương đương 435 triệu USD) và phân bổ thêm 4,3 tỷ Euro (tương đương 4,8 tỷ USD) cho các thị trưởng địa phương.

Kích thích sự phát triển

Đưa Ý trở lại làm việc là ưu tiên của Chính phủ. Đó là bơm 750 tỷ euro (tương đương 815 tỷ USD) vào nền kinh tế. Một phần của khoản đầu tư là đảm bảo các khoản vay cho các doanh nghiệp – bao gồm hơn 3/4 khoản vay của công ty lớn.

Nhưng với số tiền khổng lồ được đưa ra, các nhà điều tra chống mafia lo lắng rằng một số khoản vay đó, cũng như các hỗ trợ khác, sẽ rơi vào tay các doanh nghiệp do mafia điều hành.

Ý cũng muốn “Trái phiếu Corona” trên toàn châu Âu, về cơ bản được thông qua là một khoản nợ giữa các quốc gia thành viên EU. Một nhà bình luận người Đức, Christoph Schiltz, đã hối thúc Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối ý tưởng này, viết trên báo Die Welt rằng: “Mafia chỉ đang chờ đợi một cơn mưa tiền mới từ Brussels”.

Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio nói những bình luận của Schiltz là “đáng xấu hổ và không thể chấp nhận được”.

Đó không chỉ là vấn đề của Ý. Các “con bạch tuộc mafia” lan rộng khắp châu Âu và xa hơn nữa. ‘Ndrangheta có một mạng lưới rộng khắp châu Âu để phân phối ma tuý, chúng thường sử dụng các nhà hàng Pizza làm bình phong. Nó cũng được đầu tư vào bất động sản.

Cho đến nay, các biện pháp kiểm soát biên giới được củng cố và phong toả trên toàn quốc đang bóp nghẹt mạng lưới phân phối ma tuý. Nhưng giống như coronavirus, các nhóm mafia chẳng tôn trọng biên giới. Mafia cũng rất mạnh ở Đức, chúng bắn ít hơn, nhưng chúng rất mạnh mẽ.

Theo CNN/CAND dịch

Nguồn: http://tiengchuong.vn/Tin-tuc-su-kien/Mafia-loi-dung-dai-dich-Covid19-de-hoat-dong/36855.vgp