Mỹ định chặn tất cả các khoản đầu tư tài chính vào Trung Quốc

Đánh giá tác giả:

Nhà Trắng đang cân nhắc một số hạn chế với các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc, một nguồn tin thông thuộc với vấn đề này chia sẻ với CNBC. 

Theo đó, cuộc trao đổi này cũng bao gồm khả năng chặn tất cả các khoản đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp Trung Quốc. Hiện nội dung này đang trong giai đoạn sơ bộ và chưa có gì được quyết định cụ thể, nguồn tin cho hay. 

Theo nguồn tin này, việc hạn chế các khoản đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp Trung Quốc là để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ  khỏi rủi ro quá mức do thiếu sự giám sát theo quy định. 

Thông tin này được tiết lộ trong bối cảnh Mỹ đang tìm kiếm các biện pháp tác động tăng cường trong đàm phán thương mại sẽ được nối lại vào ngày 10.10 tại Washington.

Các cuộc thảo luận cũng diễn ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các động thái nhằm tăng khả năng tiếp cận nước ngoài vào thị trường nước này.

Theo Bloomberg News, các quan chức chính quyền của ông Donald Trump đang cân nhắc các cách thức để hạn chế danh mục của các nhà đầu tư Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có loại các doanh nghiệp Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và ngăn các quỹ hưu trí của chính phủ Mỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc. 

Cổ phiếu của Alibaba, Baidu và các doanh nghiệp Trung Quốc khác đã lao dốc sau thông tin này. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng. 

Nhà Trắng từ chối bình luận về những thông tin trên.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/my-dinh-chan-tat-ca-cac-khoan-dau-tu-tai-chinh-vao-trung-quoc-757136.ldo