New York đặt dưới lệnh giới nghiêm, ngăn chặn cảnh cướp bóc hàng xa xỉ

Đánh giá tác giả:

Lệnh giới nghiêm tại New York đã được kéo dài hơn để ngăn chặn những kẻ cướp bóc đột kích các cửa hàng xa xỉ ở trung tâm thành phố.

Cảnh cướp bóc, phá hoại diễn ra trên khắp thành phố, đặc biệt nhắm vào các cửa hàng xa xỉ ở khu vực trung tâm. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP đưa tin, cửa hàng thời trang cao cấp Michael Kors trên Đại lộ Số 5 ở New York là một trong những cửa hàng xa xỉ, cùng với Nike, Lego và các cửa hàng điện tử trên khắp Midtown đã bị những kẻ cướp bóc tấn công, trước khi lệnh giới nghiêm từ 23h tối hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau có hiệu lực.

Cảnh cướp bóc, phá hoại tại một cửa hàng ở New York ngày 1.6. Ảnh: AFP

Cảnh cướp bóc, phá hoại tại một cửa hàng ở New York ngày 1.6. Ảnh: AFP

Các nhóm thanh niên trẻ từ khu này sang khu khác trong quận, vốn nhộn nhịp với khách du lịch nhưng đã trở nên vắng vẻ do đại dịch COVID-19, trong khi toàn bộ các con đường đã bị cảnh sát chặn lại.

Những kẻ phá hoại đột nhập một cửa hàng dù đã niêm phong kín, ngày 1.6 tại New York. Ảnh: AFP

Những kẻ phá hoại đột nhập một cửa hàng dù đã niêm phong kín, ngày 1.6 tại New York. Ảnh: AFP

Quang cảnh tan hoang tại một cửa hàng bán điện thoại di động ở khu vực trung tâm Lower Manhattan, New York, ngày 1.6. Ảnh: AFP

Quang cảnh tan hoang tại một cửa hàng bán điện thoại di động ở khu vực trung tâm Lower Manhattan, New York, ngày 1.6. Ảnh: AFP

Các hình ảnh từ truyền hình địa phương cho thấy một số thanh niên ôm hàng chạy ra khỏi cửa hàng điện tử Best Buy trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

Các cửa hàng ở phía nam Manhattan chịu số phận tương tự. Cảnh sát cũng cho biết, “nhiều cửa hàng đã bị tấn công” và các vụ bắt giữ được thực hiện “lên tới hàng trăm” trên toàn thành phố.

Thị trưởng Bill de Blasio cho biết rất nhiều cửa hàng xung quanh Đại lộ Madison đã bị tấn công và tình hình “thực sự không thể chấp nhận được”.

Do đó, ông tuyên bố giờ giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 20h ngày 2.6 thay vì 23h trước đây. “Thành phố hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, và vô cùng yên tĩnh và thanh bình”, ông Bill de Blasio nhấn mạnh.

Việc áp dụng lệnh giới nghiêm đã được công bố trước đó bởi Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo sau các cuộc biểu tình và cướp bóc diễn ra vào cuối tuần.

Trong một bài đăng trên trang mạng Twitter ngày 1.6, Thị trưởng Bill de Blasio cho biết: “Một số người ra ngoài tối nay không phải để biểu tình mà là phá hủy tài sản và làm tổn thương những người khác, đang bị bắt giữ. Hành động của họ là không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ không cho phép họ làm điều đó”.

New York, thủ đô kinh tế của Mỹ và khoảng 40 thành phố khác trên khắp đất nước đã áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối cái chết của George Floyd – người da màu – gây ra bởi một cảnh sát da trắng.

Trước tình hình căng thẳng leo thang, chính phủ Mỹ đã phải huy động hàng nghìn binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia triển khai tới một số thành phố để hỗ trợ tuần hành và bảo vệ.

PHƯƠNG LINH

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/new-york-dat-duoi-lenh-gioi-nghiem-ngan-chan-canh-cuop-boc-hang-xa-xi-809635.ldo