Người biểu tình Iraq giận dữ thiêu rụi lãnh sự quán Iran

Đánh giá tác giả:

Một đám đông người biểu tình phóng hoả đốt cháy lãnh sự quán Iran hôm 27.11. Theo Reuters, nhân viên ngoại giao Iran kịp trốn thoát trước đó. Sau khi cố gắng giải tán đám đông, chính quyền ở Najaf đã ban hành lệnh giới nghiêm.

Một người biểu tình Iraq trước lãnh sự quán Iran đang cháy. Ảnh: Reuters

Người biểu tình ở thành phố Najaf của Iraq đã xông vào lãnh sự quán Iran và đốt rụi toà nhà hôm 27.11

Đoạn video được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những người biểu tình hò reo khi tòa nhà bốc cháy, khói bốc ra từ khu nhà ở có tường bao quanh lãnh sự quán.

Sự việc xảy ra sau hai tháng biểu tình liên tục ở Iraq, trong đó 350 người đã chết.

Trong số rất nhiều sự bất bình, những người biểu tình cho rằng chính quyền Iraq bị Iran kiềm toả. Trong hai tháng qua, những người biểu tình này đã kêu gọi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Adel Abd-al-Mahdi, đổ lỗi cho Thủ tướng vì nạn tham nhũng và thất nghiệp lan rộng.

Các tòa nhà chính phủ trên khắp Iraq bị đốt cháy, các cuộc giao tranh giữa cảnh sát và người biểu tình đã cướp đi 350 mạng sống. Tình hình an ninh ngày càng xấu đi, sáu người đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương vào ngày 26.11, khi ba vụ nổ làm rung chuyển Baghdad.

Cuộc tấn công phóng hoả hôm 27.11 không phải là lần đầu tiên người biểu tình nhắm vào sự hiện diện của chính phủ Iran tại Iraq. Có đến bốn người biểu tình đã bị lực lượng an ninh Iraq giết chết hồi đầu tháng này khi họ xông vào lãnh sự quán Iran tại thành phố Karbala – thánh địa của người Shia.

Những người biểu tình ở Kabala đã thay thế cờ của lãnh sự quán Iran bằng cờ Iraq và ném lựu đạn cháy cho đến khi cảnh sát phải dùng súng để giải tán đám đông.

Hai thập kỷ chiến tranh – cuộc xâm lược của Mỹ, nhiều năm bạo lực giáo phái và sự trỗi dậy của IS – đã gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Iraq, khiến nhiều người thiếu các dịch vụ cơ bản nhất.

Mặc dù Iraq này nằm trong khu vực có trữ lượng dầu lớn thứ 5 thế giới, nhưng phần lớn dân số nước này sống trong nghèo đói.

Ngọc Vân

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/nguoi-bieu-tinh-iraq-gian-du-thieu-rui-lanh-su-quan-iran-768773.ldo