Nhiều nước Châu Âu lo ngại Triều Tiên phóng tên lửa

Đánh giá tác giả:

Ngày 8.10, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp bàn về vụ phóng tên lửa đạn đạo từ biển mới nhất của Triều Tiên. Tại cuộc họp, các thành viên Châu Âu của hội đồng hối thúc Bình Nhưỡng từ bỏ tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và tham gia vào “các cuộc đàm phán có ý nghĩa” với Mỹ.

Các quốc gia Châu Âu ra một tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp với nội dung lên án vụ phóng tên lửa ngày 3.10 và hàng loạt các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong vài tuần trước đó. Tuyên bố của các nước Châu Âu gọi những vụ phóng của Triều Tiên là “hành động khiêu khích” và “vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Cuộc họp Hội đồng Bảo an để trao đổi về vấn đề Triều Tiên do Pháp, Đức và Anh đề xuất. Các thành viên không thường trực của hội đồng là Bỉ và Ba Lan đã ủng hộ tuyên bố chung của Anh, Pháp và Đức cùng với Estonia – quốc gia sẽ tham gia hội đồng vào tháng 1.2020. Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc Christoph Heusgen cho biết, trong cuộc họp kín của hội đồng, các bên đều bày tỏ hy vọng đàm phán Mỹ – Triều Tiên được nối lại.

Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song gọi phiên họp Hội đồng Bảo an là “nguy hiểm” đồng thời chia sẻ với một số nhà báo rằng, động thái này sẽ càng làm tăng “khao khát bảo vệ chủ quyền của chúng tôi”. Nhà ngoại giao Triều Tiên cũng cáo buộc Mỹ đứng sau việc đề xuất triệu tập họp của 3 quốc gia với lập luận rằng cuộc họp sẽ không diễn ra nếu không có sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Phiên họp Hội đồng Bảo an diễn ra sau khi cuộc đàm phán cuối tuần qua giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên tại Stockholm không đạt được kết quả như kỳ vọng. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 hồi tháng 2 năm nay. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong-gil chia sẻ với báo giới tại sân bay ở Bắc Kinh hôm 7.10 rằng cuộc đàm phán tiếp theo có diễn ra hay không tùy thuộc vào Mỹ.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/nhieu-nuoc-chau-au-lo-ngai-trieu-tien-phong-ten-lua-759315.ldo