“Nhờ” Mỹ, Tổng thống Syria Assad và đồng minh Nga thắng lớn

Đánh giá tác giả:

Việc Mỹ bỏ rơi người Kurd trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến họ phải thoả thuận với Syria, là thắng lợi lớn với Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Nga.

Các lực lượng người Kurd ở Syria đã ký thỏa thuận với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad để bàn giao các khu vực dọc biên giới cho quân đội Syria trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 12.10, các đơn vị quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến vào thị trấn Tall Tamr gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Thị trấn nằm gần một con đường chính hiện đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ. 

Quan chức hàng đầu của người Kurd ở Syria, Badran Jia Kurd cho biết, thỏa thuận giữa lực lượng này với chính quyền của Tổng thống Assad chỉ giới hạn ở việc triển khai quân đội dọc biên giới và hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề chính trị sau đó.

Ngày 13.10, Mỹ tuyên bố sẽ nhanh chóng rút 1.000 quân còn lại khỏi vùng đông bắc Syria, chỉ 4 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công xuyên biên giới. Việc Tổng thống Donald Trump bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ bị người Kurd – đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria – tố cáo là hành động đâm sau lưng.

Người Kurd tuyên bố, thay vì Mỹ, họ theo đuổi một hiệp ước mới với chính quyền Syria của Tổng thống Assad và Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mike Esper cho rằng động thái của người Kurd đã được lên kế hoạch trước khi Mỹ rút quân, và đó là một trong những yếu tố đằng sau quyết định của Tổng thống Donald Trump.

Phóng viên tờ Al-Monitor dẫn lời một quan chức người Kurd cho biết, nhờ có Nga, một khu vực cấm bay đã được tuyên bố ở phía bắc Syria và rằng “nếu chúng ta thành thật, người Kurd có thể đã nhận được điều này 4 năm trước nếu họ không dựa vào Mỹ”. “Hãy để mọi người tự rút ra kết luận của riêng mình” – phóng viên nói thêm.

Không rõ thỏa thuận Syria-Kurd sẽ diễn ra như thế nào khi người Kurd khao khát tự trị, đi ngược lại mong muốn thống nhất đất nước của Tổng thống Assad. 

Các tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd đã khiến nhiều người chỉ trích và báo động rằng nó có thể khiến các tay súng IS thoát khỏi những nhà tù do người Kurd điều hành và tập hợp lại.

Chính quyền do người Kurd đứng đầu khu vực cho biết 785 tù nhân IS đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở Ain Issa. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan bác bỏ các báo cáo và nói với hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ rằng đây là “thông tin sai lệch” nhằm khiêu khích phương Tây.

104 chiến binh người Kurd đã thiệt mạng trong các cuộc đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ – Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho hay. Khoảng 60 dân thường đã thiệt mạng trong 4 ngày qua.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/nho-my-tong-thong-syria-assad-va-dong-minh-nga-thang-lon-760147.ldo