Nobel Hóa học 2019 vinh danh nhà khoa học tạo nền tảng cho xã hội không dây

Đánh giá tác giả:

Ba nhà khoa học John B. Goodenough, M. Stanley Whmitham và Akira Yoshino sẽ cùng chia nhau giải thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển sau khi được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cùng xướng tên giành giải Nobel Hóa học 2019 ngày 9.10.

Ba nhà khoa học được xướng tên nhận giải Nobel Hóa học 2019 với những phát triển cho pin lithium ion.

Ủy ban Nobel cho hay, 3 nhà khoa học đạt giải đều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển pin lithium ion.

Đầu những năm 1970, Stanley Whmitham đã góp phần phát triển chức năng đầu tiên của pin lithium. Về phần mình, John Goodenough đã góp phần nhân đôi tiềm năng của pin lithium khi tạo ra những điều kiện thích hợp cho pin mạnh hơn và hữu dụng hơn.

Trong khi đó, nhà khoa học 71 tuổi người Nhật Bản Akira Yoshino đã thành công trong việc loại bỏ lithium tinh khiết khỏi pin, thay vào đó dựa hoàn toàn vào các lithium ion vốn an toàn hơn so với lithium tinh khiết.

Theo Ủy ban Nobel, pin lithium ion đã cách mạng hóa cuộc sống của nhân loại và được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại di động tới máy tính xách tay và xe điện.

“Bằng những nghiên cứu của mình, các nhà khoa học nhận giải Nobel Hóa học 2019 đã đặt nền tảng cho xã hội không dây, không nhiên liệu hóa thạch” – ủy ban chia sẻ.

The Guardian cho hay, nhà khoa học John B Goodenough là thành viên Đại học Texas, Mỹ trong khi M Stanley Whmitham thuộc Đại học Binghamton, Mỹ còn Akira Yoshino là thành viên Đại học Meijo, Nhật Bản.

Cũng theo tờ báo này, ở tuổi 97, John B. Goodenough đã lập kỷ lục trở thành người cao tuổi nhất từng nhận giải Nobel ở bất kỳ lĩnh vực nào, phá vỡ kỷ lục 96 tuổi năm ngoái của Arthur Ashkin.

Trong khi đó, Whmitham là nhà khoa học thứ hai sinh ra ở Anh giành giải Nobel trong năm nay, tính tới thời điểm hiện tại.

Kể từ năm 1901, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao 110 giải thưởng Nobel Hóa học. Trong tổng số 181 cá nhân nhận giải, chỉ có Frederick Sanger là người duy nhất 2 lần đoạt giải với chiến thắng năm 1958 cho công trình về cấu trúc của insulin và năm 1980 cho nghiên cứu về giải trình tự ADN. Nhà khoa học Frances Arnold giành giải Nobel Hóa học 2018 là 2 trong 5 phụ nữ đạt giải trong lĩnh vực này.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/nobel-hoa-hoc-2019-vinh-danh-nha-khoa-hoc-tao-nen-tang-cho-xa-hoi-khong-day-759215.ldo