Sự quan tâm của các nước về Biển Đông cao hơn, mạnh mẽ hơn

Đánh giá tác giả:

Ngày 6.11, trả lời câu hỏi vấn đề Biển Đông được quan tâm đề cập như thế nào tại các Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các hội nghị liên quan trong bài trả lời phỏng vấn kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết: Từ nhiều năm nay, Biển Đông vẫn luôn là chủ đề được quan tâm tại các Hội nghị của ASEAN. Riêng lần này, tôi thấy sự quan tâm của các nước có vẻ cao hơn, mạnh mẽ hơn.

Ông nói thêm, nhiều ý kiến phản đối các hoạt động quân sự hóa, cải tạo đảo, các hành vi ngăn cản hoạt động kinh tế hợp pháp trên biển, không tôn trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của các nước và trái với luật pháp quốc tế.

“Lý do có thể do vụ việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam vừa qua đã khiến các nước lo ngại sâu sắc” – ông nói.

Về quan điểm của Việt Nam, ông Dũng cho hay, tại các hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam đã khẳng định lập trường rõ ràng, nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

“Việt Nam đã đề nghị các nước ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện nghiêm túc DOC, tạo môi trường thuận lợi cho các tiến trình pháp lý, đặc biệt là việc xây dựng COC thực chất, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, công ước luật biển Liên Hợp Quốc 1982 (UNCLOS 1982) và được quốc tế thừa nhận” – ông Dũng nói.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/su-quan-tam-cua-cac-nuoc-ve-bien-dong-cao-hon-manh-me-hon-764541.ldo