“Thủy quái” đại dương có hình thù như tàu ngầm

Đánh giá tác giả:

Đó là cá rìu biển có tên khoa học hatchetfish. Đây là sinh vật có ngoại hình kỳ dị bậc nhất trong thế giới muôn loài dưới đáy đại dương. Loài cá này giống như một chiếc tàu ngầm, bởi đôi mắt rất to và lớp vảy có chứa các nguyên tố kim loại phát sáng.

Cá rìu biển (hatchetfish) hay còn gọi là cá lưỡi rìu đại dương là một phân họ trong họ sternoptychidae. Phân họ này chứa 3 chi, với khoảng 40 loài.

Nhiều loài trong phân họ có khuôn mặt như đang than khóc.  Nhìn từ phía trước, nó như một chiếc “tàu ngầm” bởi có đôi mắt rất to và đen nhánh. Loài cá này xuất hiện nhiều vào ban đêm.

Sở dĩ gọi là cá rìu biển là vì nó có hình dạng giống như một chiếc rìu. Theo Wikipedia và các thông tin tham khảo tại cuốn Fishes of the World, dù có kích thước khá nhỏ so với nhiều loài sinh vật  biển khác (dài nhất cũng chỉ khoảng 15 cm), nhưng chúng lại có thể tồn tại ở độ sâu 1.542m.

Ngoisao.vn
Một số loài cá rìu biển sở hữu các lớp vảy sáng bóng do chứa các nguyên tố kim loại bên trong. Ảnh: Ngoisao.vn

Hiện tại các nhà khoa học ghi nhận tìm thấy 40 loại cá rìu biển và tất cả chúng đều sở hữu một cơ thể mỏng dính. Trong đó có một số loài cá rìu biển sở hữu các lớp vảy sáng bóng do chứa các nguyên tố kim loại bên trong.

Cá rìu biển có cơ quan phát quang sinh học và đồng thời, chúng có thể tự điều chỉnh lượng ánh sáng tùy theo môi trường sinh sống.

Bằng cách này, cá rìu biển có thể ngụy trang ánh sáng, khiến bóng của chúng mờ đi để lẩn trốn kẻ thù trong biển sâu, đồng thời hai mắt hình ống hướng lên trên cho phép cá rìu biển bắt được thức ăn rơi từ trên cao.

Dưới đáy đại dương bao la, nhân loại vẫn chưa thể thống kê hết được các loài sinh vật, nhất là các loài có hình thù quái lạ và hiếm khi xuất hiện. Mới đây, tại biển Phú Quý (Bình Thuận, Việt Nam) xuất hiện một con vật lạ như tà áo dài màu trắng, đầu có hình viên bi, cờ vây 2 bên giống đôi tay… Đến nay, con vật lạ và bí ẩn này vẫn đang còn tranh cãi.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/thuy-quai-dai-duong-co-hinh-thu-nhu-tau-ngam-759935.ldo