Việt – Mỹ ký các thoả thuận kinh doanh trị giá nhiều tỉ USD

Đánh giá tác giả:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm nay chứng kiến lễ ký kết 5 thỏa thuận kinh doanh lớn giúp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác thương mại Việt – Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dẫn đầu phái đoàn gồm các quan chức chính phủ Mỹ và giám đốc điều hành từ 17 công ty hàng đầu của Mỹ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7.11.

Trong thời gian ở Hà Nội, Bộ trưởng Ross và các đại biểu doanh nghiệp đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Hiệp hội Thương mại Mỹ và các bên liên quan khác trong khu vực công – tư của Việt Nam để thảo luận về hợp tác thương mại và đầu tư Mỹ – Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, y tế, vận tải và đô thị thông minh. 

Ngày 8.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ross đã chứng kiến lễ ký 5 thỏa thuận kinh doanh lớn trị giá nhiều tỉ USD cùng các biên bản ghi nhớ (MOU).

Cụ thể, công ty AES có trụ sở tại Virginia đã ký một biên bản ghi nhớ với Bộ Công thương nhằm củng cố hợp tác trong dự án Nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2. Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt dự án là kết quả của khoản đầu tư 1,7 tỉ USD này vào tháng 9.2019.

Cùng với kho cảng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá 1,4 tỉ USD, nhà máy này có tổng vốn đầu tư gần 3,1 tỉ USD và sẽ đóng vai trò lớn trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam bằng cách đa dạng hóa nguồn năng lượng. Nhà máy điện dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2024. 

Công ty Varian Medical Systems có trụ sở tại California đã ký kết một biên bản ghi nhớ với Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế Quốc gia về hợp tác chiến luợc trong bảo trì và kiểm định các máy gia tốc tuyến tính Varian hiện có và trong tương lai. Việc này sẽ giúp tối đa hóa số lượng bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng máy gia tốc tuyến tính Varian trong một ngày.

Để giúp chuyển giao các biện pháp điều trị ung thư hiệu quả tại Việt Nam, Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) cam kết hỗ trợ lên tới 1 triệu USD cho một chương trình đào tạo quan trọng dành cho các chuyên gia y tế liên quan đến việc mở rộng các dịch vụ điều trị ung thư mà biên bản ghi nhớ này sẽ mang lại. 

Vietnam Airlines đã ký kết 2 thoả thuận. Thoả thuận đầu tiên là thoả thuận bảo trì động cơ trong nhiều năm với công ty Pratt&Whitney có trụ sở tại Connecticut trị giá khoảng 1 tỉ USD. Vietnam Airlines cũng ký kết một thoả thuận trị giá nhiều triệu USD với công ty Sabre Airline Solutions có trụ sở tại Dallas, Texas, áp dụng các giải pháp sẽ tăng cường khả năng dự báo và kiểm soát năng lực, giúp tối đa hóa doanh thu và thiết lập nền tảng cho việc chào giá năng động. 

Công ty Murphy Oil có trụ sở tại Arkansas đã ký một hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô 15-2/17 với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), PVEP và SK Innovations. 

Phát biểu trong bữa tiệc trưa do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tập đoàn BRG đồng tổ chức, Bộ trưởng Ross nói: “Khi chúng ta kỷ niệm 25 năm quan hệ thương mại giữa Mỹ và Việt Nam, tôi rất vui được chứng kiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại đây đang làm việc để tạo dựng các mối quan hệ lớn hơn giữa các doanh nghiệp của hai quốc gia chúng ta. Tôi tham gia cùng phái đoàn bao gồm các công ty Mỹ – các công ty đang tìm cách phát triển mối quan hệ quan trọng này”.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/viet-my-ky-cac-thoa-thuan-kinh-doanh-tri-gia-nhieu-ti-usd-764877.ldo