LAW & DEVELOPMENT - ISSN: 0866-7500
LAW & DEVELOPMENT
ISSN: 0866-7500
Phapluatphattrien.vn
social  social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều
Quy định về nồng độ cồn: Kì vọng và những bất cập trong thực tiễn thi hành Hội nghị Đảng Đoàn – Ban Thường vụ Hội Luật Gia Việt Nam lần thứ 19, Khóa III – Mục tiêu kỳ vọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Hội thảo khoa học “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh” Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản

Hội thảo khoa học “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh”

13:40 | 24/11/2023
Sáng ngày 24/11,Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp với Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học trọng điểm “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh”. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn khoa học mở cho các nhà khoa học pháp lý, các chuyên gia về chứng khoán trao đổi, thảo luận, phân tích những khoảng trống trong pháp luật điều chỉnh về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh, những quy định của pháp luật hiện hành chưa phù hợp để xây dựng và hoàn thiện một thể chế thị trường chứng khoán phái sinh phù hợp với các mục tiêu, giải pháp được đưa ra tại các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển thị trường vốn, thị trường tài chính an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Tham dự hội thảo có: TS. Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường UBCKNN; PGS.TS Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng Đại học Luật Huế; TS. Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng trường Đaị học Luật Hà Nội; GS.TS Lê Hồng Hạnh, Tổng biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển; TS. Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam; ThS Trần Ngọc Hà, Phó tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam; ThS Phan Văn Lâm, Phó tổng biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển; Bà Diêm Thị Ánh, Công ty chứng khoán ASEAN; ThS Hồ Bá Tình, Chuyên gia kinh tế, Trưởng phòng Nội dung Cafeland.vn; một số chuyên gia, nhà khoa học, diễn giả đầu ngành về Luật và Kinh tế; đại diện các phòng ban cùng nhiều nghiên cứu sinh, sinh viên của trường Đại học Luật Hà Nội.

TS. Đoàn Trung Kiên phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo trọng điểm,TS. Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng trường Đaị học Luật Hà Nội cho biết: “Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đi vào cuộc sống với tiếng cồng đầu tiên từ đầu những năm 2000, đã trải qua nhiều bước tiến đáng kể, trong đó có thể kể đến sự hình thành các thị trường chứng khoán chuyên biệt như thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và tiếp đó là thị trường chứng khoán phái sinh. Thị trường phái sinh đi vào hoạt động với phiên giao dịch đầu tiên là sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là sự kiện quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 5 trong khu vực ASEAN và thứ 42 trên thế giới có thị trường chứng khoán phái sinh. Đây là những con số rất ấn tượng thể hiện vị thế của Việt Nam trên thị trường toàn cầu. Mặc dù là bộ phận thị trường mới, sự ra đời của chứng khoán phái sinh, sự phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh nhằm hình thành đầy đủ các bộ phận thị trường chứng khoán đồng thời tạo ra công cụ phòng ngừa rủi ro đối với nhà đầu tư và là tiền đề thuận lợi cho quá trình huy động và khơi thông các nguồn vốn cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây cũng là kết quả của Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2011 - 2020, hiện thực hoá Đề án xây dựng và phát triển TTCK phái sinh Việt Nam tại Quyết định số 366/QĐ-TTg ngày 11/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Các văn bản pháp luật về chứng khoán phái sinh và TTCK phái sinh được ban hành nhằm xây dựng khuôn khổ pháp lý cho sự ra đời và hoạt động của thị trường này đồng thời ghi nhận ở mức độ cao hơn tại Luật Chứng khoán 2019. Tuy nhiên, đến nay, thực tiễn cho thấy, do TTCK ở Việt Nam còn mới, hàng hoá  và mức độ sôi động của giao dịch trên thị trường còn giới hạn. Do đó, việc đánh giá thực tiễn pháp lý ở Việt Nam, có tính tới những vấn đề kinh tế pháp lý trên phạm vi thị trường toàn cầu là cần thiết, xét cả góc độ hoàn thiện các quy định của pháp luật về chứng khoán phái sinh và sự phát triển bền vững thị trường chứng khoán.

ThS. Trần Ngọc Hà - Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Nhận định về sự cần thiết nghiên cứu dưới góc độ pháp luật điều chỉnh và thực tiễn thực hiện, Hội thảo khoa học “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh” được tổ chức với mục đích tạo diễn đàn học thuật để các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi về những vấn đề mới, cách tiếp cận mới, đồng thời cũng chỉ ra những vẫn đề nội tại cả ở góc độ pháp lý và góc độ kinh tế về chứng khoán phái sinh và thị trường này.
Với quy mô của Hội thảo được 3 đơn vị đồng tổ chức, Ban tổ chức đã công bố rộng rãi thông tin nhằm thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín đến từ nhiều cơ quan, đơn vị, các cơ sở đào tạo trong cả nước. Kết quả, Ban tổ chức đã nhận nhiều bài viết có chất lượng tốt, được phản ánh tại Kỷ yếu Hội thảo”.
Dưới sự chủ trì của TS Đoàn Trung Kiên, GS.TS Lê Hồng Hạnh, ThS Trần Ngọc Hà, Hội thảo khoa học trọng điểm “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh” diễn ra 3 phiên: Khai mạc, chào mừng, dẫn đề Hội thảo; Xác định những vấn đề chung liên quan đến thị trường chứng khoán phái sinh cả ở góc độ kinh tế cũng như vấn đề pháp lý; Tập trung đề cập đến những vấn đề cụ thể đặt ra cho thị trường phái sinh, cả ở góc độ rủi ro pháp lý cũng như về các chủ thể tham gia thị trường.

TS. Tạ Thanh Bình Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Phát biểu tham luận “Chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh - Kỳ vọng và thực trạng”, TS. Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường UBCKNN cho biết: Trên thế giới, thị trường phái sinh đã hình thành từ rất lâu và được xem là một trong những phát minh góp phần mở ra một cánh cửa mới cho sự phát triển của lĩnh vực tài chính. Tại Việt Nam, sự ra đời của Thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) là một bước tiến tất yếu trong quá trình hoàn thiện cấu trúc thị trường chứng khoán, giúp tăng cường hiệu quả và chất lượng đầu tư, góp phần quan trọng vào việc phát triển của nền tài chính và nền kinh tế. Đến nay, trải qua 6 năm hình thành và phát triển, mặc dù đạt những thành tựu nhất định nhưng TTCKPS vẫn là một thị trường mới, phức tạp, phát sinh những hạn chế, tồn tại. Tuy nhiên, nhìn trên tổng diện thị trường, có thể nói việc vận hành TTCKPS là một chủ truơng đúng đắn của Nhà nước, Chính phủ. TTCKPS đã và đang phát triển theo lộ trình từ thấp đến cao, đúng theo định hướng của Chính phủ đề ra trong Quyết định số 366/QĐ- TTg.

TS. Nguyễn Minh Hằng – Trưởng Bộ môn Luật Tài chính – Ngân hàng Trường Đại học Luật Hà Nội.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đều bày tỏ sự quan tâm, hứng thú với chủ đề của Hội thảo. Hội trường dần nóng lên bởi những ý kiến tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học về các vấn đề liên quan: Tham luận “Chứng khoán phái sinh và sự cần thiết phải xây dựng, hoàn thiện pháp luật về giao dịch chứng khoán phái sinh” của TS. Nguyễn Minh Hằng, Trưởng Bộ môn Luật Tài chính – Ngân hàng Trường Đại học Luật Hà Nội và TS. Nguyễn Ngọc Yến Trường Đại học Luật Hà Nội; Tham luận “Phạm vi điều chỉnh pháp luật đối với chứng khoán phái sinh - Góc nhìn so sánh giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật một số quốc gia” của GS.TS Lê Hồng Hạnh, Tổng biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển ; Tham luận “Vai trò của công ty chứng khoán trên thị trường chứng khoán phái sinh – Một số bình luận dưới góc độ pháp luật điều chỉnh” của TS. Nguyễn Thị Phương Thảo, Trường Đại học Luật Hà Nội; Tham luận “Hợp đồng kỳ hạn, tính thanh khoản và khả năng phòng ngừa rủi ro kinh doanh bất động sản ở Việt Nam - Thực trạng pháp luật và một số kiến nghị” của TS. Viên Thế Giang, Chủ nhiệm Bộ môn Luật cơ sở Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh; Tham luận “Pháp luật về kinh doanh chứng khoán phái sinh tại các Công ty chứng khoán ở Việt Nam - Một số bình luận mở” của PGS.TS. Phạm Thị Giang Thu, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Luật Hà Nội, Diêm Thị Ánh, Công ty Chứng khoán ASEAN và Trần Hoàng Minh, Đại học Texas – Hoa Kỳ; Tham luận “Đánh giá sự tác động của pháp luật tới sự tham gia của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam” của ThS. Hồ Bá Tình Chuyên gia kinh tế, Trưởng phòng nội dung – Cafeland.vn và TS.Nguyễn Thị Thanh Tú, Phó Trưởng Bộ môn Luật Tài chính – Ngân hàng Trường Đại học Luật Hà Nội; Tham luận “Thuế đối với chứng khoán - Thực trạng và khả năng áp dụng đối với chứng khoán phái sinh” của tác giả Nguyễn Văn Phụng, CGCC về Thuế và Quản trị DN.

PGS.TS. Viên Thế Giang - Chủ nhiệm Bộ môn Luật cơ sở Trường Đại học học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh.

Có thể khẳng định, pháp luật về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh là bộ phận pháp luật có vai trò quan trọng trong việc xây dựng thị trường chứng khoán phát triển, tăng cơ hội đầu tư và phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực chính sách và pháp luật đến từ nhiều cơ quan, ban ngành, trường đại học trên khắp cả nước. Sau quá trình chọn lọc, gửi thẩm định độc lập, Ban Tổ chức Hội thảo chọn lựa được 17 báo cáo có chất lượng tốt để đăng trên Kỷ yếu Hội thảo, trong đó có 08 báo cáo được trình bày trực tiếp tại Hội thảo, tất cả đều tập trung đóng góp ý kiến cho việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh.

PGS.TS. Phạm Thị Giang Thu – Giảng viên cao cấp Trường Đại học Luật Hà Nội.

Cùng với những ý kiến phát biểu của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý tại phiên thảo luận, Hội thảo đã luận bàn và góp ý về nhiều chế định, nhiều khía cạnh của pháp luật điều chỉnh về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh.

Tập thể các nhà khoa học tham dự Hội thảo khoa học: Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh

Trên cơ sở kết quả của Hội thảo, Ban tổ chức Hội thảo sẽ tổng hợp các quan điểm, ý kiến tại Hội thảo thành văn bản góp ý chung của các đơn vị đồng tổ chức để gửi đến Quốc hội, Chính phủ cũng như các cơ quan khác có liên quan, từ đó góp thêm những ý kiến có giá trị, thể hiện trách nhiệm của giới luật học và chính sách trước Đảng, trước Nhân dân đối với sự phát triển của đất nước.
 

Phan Giang – Đình Đức
 

Tin cùng chuyên mục

Tham dự Diễn đàn kinh tế vĩ mô 2024 tại TP Hồ Chí Minh,với chủ đề "Kinh tế Việt Nam vượt những cơn gió ngược", nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu phân ..
09:24 | 02/04/2024
Một nội dung mới được đưa vào dự thảo Luật Nhà giáo đang được Bộ Giáo dục & Đào tạo (Bộ GD-ĐT) lấy ý kiến giới chuyên môn (nếu được Quốc hội thông qu..
09:19 | 02/04/2024
Dự luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khoa học & Công nghệ (KH&CN) năm 2013 đang được Bộ KH&CN tập trung soạn thảo. Trong bối cảnh thế giới và..
09:15 | 02/04/2024
Sáng nay (13.3), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp đầu tiên của..
14:56 | 13/03/2024
Tái sử dụng nước thải chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, the..
16:33 | 16/02/2024
Chúng ta đang sống trong thời khắc của những biến đổi sâu sắc mà lịch sử loài người chưa từng biết đến. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nh..
16:29 | 16/02/2024
Thời gian qua chính phủ đang thúc đẩy cải cách hành chính, xây dựng chính phủ kiến tạo, Nhà nước kiến tạo. Tuy nhiên để việc đó diễn ra khả thi trong ..
16:20 | 16/02/2024
Trong không khí cả nước chào đón năm Giáp Thìn 2024, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 94 tuổi (3/2/1930 - 3/2/2024), sáng 7/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Q..
22:58 | 09/02/2024
Nhận định những tháng cuối năm sẽ tiếp tục khó khăn cho ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), khi nền kinh tế cả nước cũng gặp khó khăn nhiều hơn thuận lợi, c..
15:04 | 10/06/2023
NDO - Sáng 16/11 giờ địa phương, tại San Francisco, trong buổi tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry nhân dịp tham dự Tuần lễ..
09:41 | 17/11/2023
icon up