Hà Nội dự kiến có 72 cơ sở cách ly tập trung cho trên 30.000 chỗ

Đánh giá tác giả:
Dự kiến tại các quận, huyện, thị xã của Hà Nội có 72 cơ sở các ly tập trung với khả năng cách ly trên 30.000 chỗ. Thành phố đang tập huấn cho các bộ phận tham gia phục vụ cách ly tập trung không để lây nhiễm chéo dịch COVID-19 trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh VGP/Gia Huy

Chiều 30/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp trực tuyến về công tác thực hiện nhiệm vụ cách ly các công dân về nước và các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ  đạo phòng, chống COVID-19 ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo cần chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cho trường hợp cách ly bắt buộc trên địa bàn toàn thành phố và yêu cầu mỗi quận, huyện, thị xã chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cho trường hợp cách ly bắt buộc. Mỗi quận, huyện, thị xã cần nhanh chóng chuẩn bị sẵn 1.000 chỗ cho các trường hợp cách ly bắt buộc là các F1; sẵn sàng kích hoạt ngay khi cần thiết.

Tại cuộc họp, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức rà soát, triển khai các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhanh chóng triển khai đến Ban Chỉ huy quân sự các địa phương thực hiện chỉ đạo của Thành phố về việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại các quận, huyện, thị xã để thành lập các khu cách ly tập trung.

Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các khung tiếp nhận bảo đảm đầy đủ thành phần; tổ chức quản lý, chỉ huy điều hành, bảo đảm phục vụ tại các khu cách ly y tế tập trung. Chỉ đạo 30 Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tập huấn cho các khung chỉ huy vận hành khu cách ly.

Dự kiến, sẽ có 72 cơ sở các ly tập trung với khả năng cách ly trên 30.000 chỗ, trong đó: Tiếp tục duy trì 09 cơ sở cách ly trong doanh trại Quân đội với 2.260 chỗ; 12 cơ sở cách ly tập trung dân sự đã kích hoạt với 7.955 chỗ; đã chuẩn bị 43 cơ sở các ly tập trung với 12.580 chỗ; 08 cơ sở đã thẩm định với 7.300 chỗ.

Từ ngày 29/4 đến nay, 12 cơ sở cách ly đã tiếp nhận, cách ly 5.105 công dân, chuyển bệnh viện 527 trường hợp, trong đó, có 163 ca dương tính; hết thời hạn cách ly 1.596 công dân.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các quận, huyện, thị xã đã sẵn sàng, quyết tâm sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tổ chức cách ly cho công dân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, rà soát, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các kịch bản, sẵn sàng ứng phó với các tình huống.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao các đơn vị của thành phố đã vào cuộc nhanh chóng thực hiện bài bản, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 không để lây nhiễm chéo các trường hợp trong khu cách ly tập trung.

Tuy nhiên, do biến chủng và sự lây lan của virus ngày càng nhanh nên phải linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch, cần có sự điều chỉnh phù hợp tại các khu cách ly tập trung.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội thống nhất quan điểm: “Thành phố là đơn vị điều phối chung, chỉ đạo chung tổ chức cách ly”. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội rà soát hệ thống văn bản liên quan đến phân loại riêng biệt các trường hợp vào cách ly đối với các trường hợp nguy cơ cao và nguy cơ thấp hơn để tránh lây nhiễm chéo; rà soát số lần xét nghiệm để hướng dẫn các địa phương, cơ sở cách ly thực hiện nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị các cơ sở cách ly giảm mật độ, số lượng người trong phòng cách ly tập trung; thường xuyên khử khuẩn khu dùng chung đảm bảo an toàn về mặt vệ sinh dịch tễ.

Các địa phương tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng đủ các điều kiện trong khu cách ly tập trung; kịp thời khen thưởng nhưng cũng xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công dân vi phạm trong khu cách ly tập trung.

Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã (nơi có khu cách ly tập trung) trực tiếp chỉ đạo công tác tổ chức tạo sự đồng thuận tốt nhất giữa các đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ. Toàn thành phố siết chặt tổ chức cách ly tập trung, gồm có: Tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng với các công dân thuộc diện cách ly; rà soát quy trình tổ chức đảm bảo 1 chiều khép kín và đảm bảo quy định về chuyên môn; tập huấn cho các bộ phận tham gia phục vụ cách ly tập trung không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng./.

Gia Huy

https://baochinhphu.vn/Hoat-dong-dia-phuong/Ha-Noi-du-kien-co-72-co-so-cach-ly-tap-trung-cho-tren-30000-cho/432977.vgp