Tướng Iran hé lộ nguyên nhân thực sự khiến ông Trump hủy tấn công Tehran

Đánh giá tác giả:

Tướng Iran khẳng định Mỹ ngưng cuộc tấn công không phải là lo ngại cho dân thường mà nguyên nhân chính là do “sức mạnh răn đe” của Tehran.

Tướng Iran hé lộ nguyên nhân thực sự khiến ông Trump hủy tấn công Tehran - Ảnh 1

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ảnh: Reuters

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ra lệnh hủy một cuộc tấn công quân sự nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trước chỉ 10 phút vì lo ngại “sẽ khiến 150 người thiệt mạng”.

Động thái trên diễn ra sau khi lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo trên website của mình là đã bắn hạ một UAV “do thám” của Mỹ ở tỉnh Hormozgan thuộc miền nam nước này vào sáng 20/6 (giờ địa phương). Tehran cáo buộc UAV xâm phạm không phận, trong khi Washington nói máy bay bị bắn hạ trong vùng biển quốc tế.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Mehr ngày 28/8 dẫn lời Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran khẳng định nguyên nhân chính cho quyết định bất ngờ của ông Trump là “sức mạnh răn đe” của quốc gia Hồi giáo.

Theo ông Bagheri, dù còn đối mặt nhiều vấn đề, Tehran “đang có trong tay nhiều khả năng tuyệt vời trong lĩnh vực quốc phòng và Iran sẽ không cho phép một cuộc chiến tranh khác bùng nổ”.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên. Trước đó, Tổng thống Trump nói sẵn sàng đối thoại với Iran, nhưng cảnh báo Washington vẫn không loại trừ hoàn toàn khả năng sử dụng hành động quân sự chống lại Tehran.

Căng thẳng giữa Washington – Tehran tăng cao kể từ sau khi chính quyền của ông Trump tháng 5/2018 đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA đã ký với Iran năm 2015 và sau đó tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với quốc gia Hồi giáo. Gần đây, Mỹ đã tăng cường sự hiện diện ở Vùng Vịnh và đang tích cực thúc đẩy việc thành lập một liên minh trong khu vực chống Iran.

Đáp trả, Tehran thông báo ngưng tuân thủ một số giới hạn ấn định trong JCPOA, đồng thời đe dọa cứ 60 ngày sẽ từ bỏ dần các cam kết đã ký cho đến khi 5 cường quốc còn lại, vẫn còn tuân thủ thỏa thuận (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đảm bảo các lợi ích của Iran.

Mộc Miên (T/h)

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tuong-iran-he-lo-nguyen-nhan-thuc-su-khien-ong-trump-huy-tan-cong-tehran-a290829.html