LAW & DEVELOPMENT - ISSN: 0866-7500
LAW & DEVELOPMENT
ISSN: 0866-7500
Phapluatphattrien.vn
social  social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều
Luật Đấu thầu 2023: Những kỳ vọng và thách thức trong thực tiễn áp dụng Quy định về nồng độ cồn: Kì vọng và những bất cập trong thực tiễn thi hành Hội nghị Đảng Đoàn – Ban Thường vụ Hội Luật Gia Việt Nam lần thứ 19, Khóa III – Mục tiêu kỳ vọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Hội thảo khoa học “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh”

Cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt (Nghệ An): Khi nguyện vọng người dân được quan tâm đáp ứng

15:07 | 27/04/2024
Pháp luật luôn hàm chứa những giá trị nhân văn to lớn mà một trong số đó là luôn bảo vệ lợi ích của người dân. Sự thành công của bất cứ hoạt động kinh tế nào đều gắn với tính thần thượng tôn pháp luật của những người tiến hành nó và một trong những biểu hiện của tinh thần thượng tôn pháp luật đó là lắng nghe, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích hợp pháp của người dân. Điều này được minh chứng ở nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội và trong nhiều hoạt động cả ở tầm quốc gia, địa phương. Những kết quả xử lý hợp lòng dân của các đơn vị thi công Cao tốc Diễn Châu – Bãi vọt cũng là một ví dụ cho thấy giá trị của việc tôn trọng và đáp ứng quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Trưa ngày 26/4, một số người dân ở Diễn Châu đem theo cây cối, ngăn cản thi công để phản đối việc đền bù chưa thỏa đáng thiệt hại nhà cửa bị nứt, lún khi nổ mìn làm đường. Đồng thời, người dân yêu cầu được đối thoại với chính quyền địa phương, cùng đơn vị thi công có liên quan đến sự việc trên. Sự việc xảy ra tại gói thầu XL03, đi qua đồi Xuân Dương. Khi thi công đoạn đường đi qua đồi Xuân Dương thuộc xóm 2 xã Diễn Phú, Diễn Châu (đường dẫn vào hầm Thần Vũ), do có có khu vực núi đá nên các đơn vị thi công buộc phải nổ mìn hạ độ cao nền đường. Công ty cổ phần Tập đoàn Cienco 4 và chi nhánh Vật liệu nổ miền Trung thực hiện việc nổ mìn.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Phúc Thành Hưng (Chủ đầu tư dự án) cho biết : “ phía bên chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị bảo hiểm rất sát sao, quan tâm đến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã  đối thoại trực tiếp với các hộ dân có tài sản bị ảnh hưởng. Đối với 05 hộ dân chưa thống nhất với việc đền bù do Bảo hiểm tính toán, Chủ đầu tư đã tổ chức giám định nhiều lần và yêu cầu đơn vị bảo hiểm tính toán thật cẩn trọng để đưa ra phương án tốt nhất hỗ trợ. Tuy nhiên phía 05 hộ dân vẫn không thống nhất. Ông Lê Mạnh Hiên - Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện Chính quyền địa phương, cùng đoàn công tác của địa phương cũng đã nhiều lần đến làm việc thuyết phục. Tuy nhiên 05 hộ dân vẫn yêu cầu phải có Giám định độc lập để tính lại. 

Hầm Thần Vũ có tổng chiều dài 1,13km xuyên qua núi Thần Vũ

Qua trao đổi nhanh với phóng viên tạp chí Pháp luật và Phát triển, ông Lê Mạnh Hiên, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu được biết : “ Trong phạm vi bị ảnh hưởng có 72 hộ dân. Phía địa phương đã kết hợp với chủ đầu tư dự án nhiều lần đối thoại với 5 hộ gia đình còn lại nhưng bất thành. Để cho khách quan và thuận lòng dân,  huyện đã chỉ định Trung tâm Kiểm định xây dựng Nghệ An tiến hành kiểm định thêm lần nữa. Sau khi có kết quả từ trung tâm thì các hộ dân đã đồng thuận và ủng hộ giao mặt bằng lại cho đơn vị thi công. Sự việc mang cây chặn cao tốc xảy ra hôm qua diễn ra do kết quả kiểm định công bố tới tay người dân hơi chậm trễ.

Cũng trong chiều ngày 26/4/2024, tại trụ sở UBND xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu đại diện Chủ đầu tư, UBND huyện Diễn Châu, Ban Quản lý dự án 6, đại diện UBND xã Diễn Phú và 5 hộ dân đã tiến hành họp và đi đến thống nhất đáp ứng đúng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng. Các hộ gia đình nhận hỗ trợ đền bù theo kết quả giám định (trường hợp hộ dân theo kết quả giám định thấp hơn thì Chủ đầu tư thống nhất lấy theo kết quả cao hơn của Giám định của đơn vị bảo hiểm). Được đền bù thỏa đáng và nhận thấy các chủ đầu tư thực hiện đúng pháp luật, người dân đã tự nguyện thu hồi các cây cối là chướng ngại vật để tạo điều kiệncho việc thi công. Phía chủ đầu tư dự án chi trả khắc phục tổn thất chậm nhất tới ngày 3/5/2024.

Thông điệp gửi tới tất cả các cơ quan nhà nước, chủ đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức cần luôn luôn lắng nghe và đáp ứng đầy đủ, công bằng lợi ích hợp pháp của người dân khi họ phải chịu tổn hại do các hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản lý. Thượng tôn pháp luật là chìa khóa của những thành công.

Trà Giang

Tin cùng chuyên mục

Tòa án sơ thẩm cho rằng hợp đồng vay tiền là không có cơ sở nên tuyên cho bị đơn thắng, thế nhưng tòa án phúc thẩm lại nhận định trái ngược hoàn toàn ..
22:07 | 12/06/2024
Công ty Xi măng Long Sơn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường Quốc tế với nhiều chuyến hàng xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường khó tính..
14:02 | 11/06/2024
Công ty Cổ phần Thực phẩm Tứ Phương với tên gọi Thực phẩm Tứ Phương là Công ty hoạt động trên lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm, luôn được ngườ..
13:59 | 11/06/2024
Khi xây dựng và ban hành Luật Đất đai 2024, cơ quan lập pháp hướng tới nhiều mục tiêu trong đó nổi bật là việc việc định giá đất theo nguyên tắc thị t..
16:03 | 06/06/2024
Lê Đình Minh Đức - Học viên Cao học, Trường Đại học Luật Hà Nội. Duyệt đăng 28/05/2024. Email: minhduc.ledinh1999@gmail.com
15:58 | 28/05/2024
Lời tri ân của Ban Tổ chức Hội thảo Luật Đấu thầu 2023: Những kỳ vọng và thách thức trong thi hành trên lĩnh vực đầu tư xây dựng.
21:20 | 02/06/2024
Thư cảm ơn
21:20 | 02/06/2024
Nhằm phát huy những kỳ vọng của các nhà lập pháp trong việc xây dựng hành lang pháp lý trong lĩnh vực đấu thầu, Tạp chí Pháp luật và Phát triển phối h..
10:31 | 31/05/2024
Việc triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số giúp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh giảm tối đa các thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công ..
15:31 | 25/05/2024
Chung cư với không gian sống xanh, đa tiện ích, gần trung tâm và có thể bàn giao ngay đang được các gia đình đa thế hệ ưu tiên lựa chọn.
14:59 | 25/05/2024
Nhà ở xã hội (NOXH) là chủ đề nóng bỏng và đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ trong gian đoạn 2021-2030 đã thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn của d..
11:06 | 14/05/2024
icon up