LAW & DEVELOPMENT - ISSN: 0866-7500
LAW & DEVELOPMENT
ISSN: 0866-7500
Phapluatphattrien.vn
social  social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều
Quy định về nồng độ cồn: Kì vọng và những bất cập trong thực tiễn thi hành Hội nghị Đảng Đoàn – Ban Thường vụ Hội Luật Gia Việt Nam lần thứ 19, Khóa III – Mục tiêu kỳ vọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Hội thảo khoa học “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh” Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản

Chủ doanh nghiệp tự ý tước tiền thưởng của người lao động – Đúng hay sai?

18:18 | 01/04/2024
Cộng đồng nhà phân phối (NPP) gồm hàng nghìn người lao động của Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam (đổi tên thành “Công ty TNHH Care For Viêt Nam”, gọi tắt là Care For, từ 1/12/2023) đang xôn xao việc Care For đã bị Tập đoàn New Image International New Zealand (NII) chấm dứt hợp đồng licence, phải ngừng toàn bộ việc kinh doanh sản phẩm Alpha Lipid Lifeline (sản phẩm chủ đạo) và các sản phẩm vệ tinh khác (gọi tắt là AL3) của NII tại Việt Nam từ 15/12/2023; Gần đây, Giới chủ Care For lại xung đột với ngày càng nhiều NPP cũ. Đây có phải một ví dụ tiêu biểu tình trạng chủ doanh nghiệp tự ý tước đoạt quyền lợi chính đáng của người lao động? Và đâu là chế tài xử lý?

Tạp chí Pháp luật & Phát triển nhận được  ý kiến bức xúc của nhiều NPP trung thành với sản phẩm truyền thống AL3. Chưa hiểu vì sao Care For không thông báo cụ thể đến từng NPP, về việc bị ngừng cung cấp AL3 và để xảy ra tình trạng chia rẽ nội bộ các NPP. Đồng thời một số NPP, trong thời gian chờ đợi, lắng nghe thông tin và tìm hiểu công dụng sản phẩm mới Colos Ig Gold (gọi tắt là Colos) mới được Care For cung cấp từ ngày 5/12/2023 nhằm thế chỗ các sản phẩm AL3 trước đây (AL3 được Care For kinh doanh tại Việt Nam hơn 10 năm qua dưới tên Cty TNHH MTV New Image Việt Nam, trụ sở T4, 4 - Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh), để xem xét sản phẩm mới có phù hợp “khẩu vị” khách hàng hay không, thì Giới chủ Care For đã tuyên bố 29 NPP có dấu hiệu “vi phạm quy tắc hoạt động của Care For”, “tham gia bán hàng đa cấp không phép, vi phạm nghị định 40/2018/NĐ-CP và Điều 217a, Bộ luật Hình sự, trực tiếp gây thiệt hại kinh tế cho Care For Việt Nam…” (Thông báo 1117/2023TB-NPP ngày 22/12/2023 của Care For). Đồng thời, trong đợt trả thưởng định kỳ Quý cuối năm 2023 (New Zealand mỗi quý có 4 tháng), các NPP chưa đi học về sản phẩm mới Colos, chưa mua sản phẩm mới đã bị Care Phor dừng trả thưởng Quý, khiến nhiều NPP cùng hàng nghìn lao động vệ tinh bất bình.

         Tìm hiểu kỹ hơn về việc này, chúng tôi được biết: Hơn 10 năm kinh doanh độc quyền sản phẩm AL3 tại Việt Nam, Giới chủ Công ty luôn cổ súy thương hiệu Alpha Lipid Lifline và thương hiệu này đã đứng vững trên thị trường Việt Nam, Công ty tăng trưởng tốt doanh số, thu nhập của NPP và lao động vệ tinh tăng khá, NPP dùng đúng - đủ - đều AL3 sức khỏe cũng cải thiện.

Đặc biệt, từ năm 2021, sau khi NPP Đặng Văn Điệp (trong số NPP hàng đầu tại Việt Nam) phải “ra đi” do bất đồng gì đó với Giới chủ Công ty và ông Loo Leong Fatt (một người nước ngoài), không rõ giữ vai trò gì tại Care For (vì Care For là công ty 100% vốn nội) nhưng ông Loo luôn có mặt tại các sự kiện lớn Công ty tổ chức trong và ngoài nước, và phía Công ty đã giấu nhẹm các thông tin này (vì NPP Đặng Văn Điệp lâu nay thường đưa ra những chiến lược phát triển về tăng trưởng doanh số cho các NPP). Sau “sự kiện” NPP Đặng Văn Điệp “ra đi”, một số NPP khác cũng dần từ bỏ vai trò kinh doanh, nên đã có tin đồn đoán Giới chủ Công ty để xảy ra tình trạng “có hai loại bán phá giá sản phẩm AL3”: Bán phá giá từ các kho bãi thẳng ra thị trường, không qua kênh NPP và bán phá giá từ các NPP có thành tích cao để hưởng điểm thưởng cao.

Kênh “Bán phá giá từ các NPP có thành tích cao để hưởng điểm thưởng cao” được xác nhận bởi thi thoảng Công ty có thông báo “cắt”, “treo” mã số một số NPP; Còn kênh “Bán phá giá thẳng từ kho bãi ra thị trường” thì chưa có điều kiện kiểm chứng (vì chưa có kết luận của cơ quan chức năng), nhưng phần nào đó những NPP phải “ra đi” như Đặng Văn Điệp bị Giới chủ Care For tuyên truyền rằng “đã lôi kéo, kích động những NPP khác nói xấu công ty”, “Đặng Văn Điệp sắp bị bắt”… Đồng thời, việc cắt thưởng vô cớ và dựng chuyện đối với một số NPP khác cũng góp phần chứng minh việc tồn tại hai hình thức “tuồn hàng bán phá giá”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số, thu nhập của hàng nghìn NPP cùng hàng vạn người dùng sản phẩm vệ tinh.

“Thông báo” trên mạng xã hội ngày 22/12/2023 của Giới chủ Care For vô căn cứ pháp lý đang gây hiệu ứng ngược

Đặt vấn đề “Đã có hành vi nào bị Giới chủ Care For dựa vào đó cho rằng vi phạm pháp luật hinh sự vì có dấu hiệu bán hàng đa cấp không phép ở một số NPP có tên tại thông báo 1117/2023/TB-NPP ngày 22/12/2023 ?” thì tất cả đều sửng sốt, bất bình: Không hiểu Giới chủ Care For dựa vào đâu, có bằng chứng nào mà tuyên bố “nhiều NPP bán hàng đa cấp không phép”?

Được hỏi “Vì sao các NPP không đối thoại với Giới chủ Care For để biết nguyên nhân cụ thể, từ đó hiểu nhau hơn?”, NPP Nguyễn Thị Kim Oanh (Hà Nội) trình bày: “Vợ chồng tôi là NPP từ năm 2016, luôn được tuyên truyền là sản phẩm tốt, được Giới chủ công ty và các NPP tuyến trên quán triệt phải biết tri ân sản phẩm AL3, phải biết ơn Chủ tịch Tập đoàn và Tập đoàn tại New Zealand tại hội nghị, diễn đàn nào cũng vậy, dù Chủ tịch Tập đoàn có mặt hay không. Nhưng thật tiếc, tại một phiên họp trong chuyến công tác ở Mỹ tháng 11/2023, một số NPP quá khích đòi gỡ ảnh Chủ tịch Tập đoàn xuống, rồi chính Loo Leong Fatt cũng phát biểu ngược 180 độ, nói sở dĩ bán được hàng là nhờ công của Loo… Buổi họp này, để dập tắt bằng chứng, những người tổ chức đã thu hết điện thoại để không bị ghi âm ghi hình, khiến tôi không dám đứng lên phản đối; Vì tôi không có chồng đi cùng nên càng sợ họ dùng “võ” gì đó bỏ rơi tôi ở lại Mỹ… Sau về nước, khi các cuộc họp, diễn đàn do Care For hoặc những người ca ngợi sản phẩm mới Colos tổ chức, tôi không đến dự thì có một số cuộc gọi và tin nhắn hỏi tôi “có họp hành, tiếp xúc gì với NPP Đặng Văn Điệp?”, rồi có tin đồn tôi “vi phạm quy tắc của Care For” và “đã bị treo mã số NPP…”. Thậm chí họ còn dùng NPP tuyến trên lôi kéo hệ thống NPP tuyến dưới của tôi rằng “đừng nghe theo Nguyễn Thị Kim Oanh”… Ngày 7/12/2023, trang thông tin nội bộ của tôi bị bôi đen; Rồi ngày 13/12/2023 tôi nhận được thông báo chính thức bị Giới chủ Care For “treo mã số” và họ mời vợ chồng tôi ngày 21/12/2023 đến Chi nhánh Care For tại Hà Nội giải trình. Thời gian này, vợ chồng tôi cũng liên tục nhận được các cuộc gọi “Hãy quay về Care For”, “Đừng đi theo Đặng Văn Điệp”… Ngày 18/12/2023, vợ chồng tôi đi cắt mã số (chấm dứt hợp đồng) NPP. Các nhân viên Care For tiếp tôi ghi nhận công lao đóng góp của tôi cho công ty những năm qua và khuyên: “Nếu chưa kinh doanh thì cứ treo mã số ở đây, bao giờ kinh doanh tiếp thì công ty làm thủ tục mở lại”; nhưng chúng tôi quyết định cắt luôn và chấm dứt tham gia với Care For. Và rồi ngày 22/12/ 2023 chúng tôi lại bị vu khống như vậy”.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh (bên trái) quý nào cũng được biểu dương, khen thưởng vì hiệu quả lao động hàng đầu (tính đến tháng 11/2023) nhưng tháng 12/2023 được Giới chủ Care For xếp đầu tiên trong danh sách “vi phạm pháp luật”

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết thêm, sau này nếu có, sẽ chỉ nói chuyện với Ông chủ Care For tại cơ quan pháp luật; Khi đó, phía Care For sẽ phải giải trình về việc vu khống chúng tôi.

                              Luật sư nhận xét gì ?

Đi sâu tìm hiểu vụ này, nhiều luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội nhận xét: 1/- Quan hệ hợp đồng giữa NPP với Cty NIV trước đây (Care For bây giờ) là quan hệ dân sự; các NPP như Nguyễn Thị Kim Oanh và những người khác đã làm thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 19, Bộ Quy tắc Hoạt động do Cty ban hành thì họ không còn là NPP của Cty.Nhưng tại thông báo gửi các NPP ngày 22/12/2023 bà Nguyễn Thị Kim Oanh cùng 28 người khác vẫn “được” gán là “NPP của công ty”, để tuyên bố các NPP này “vi phạm pháp luật, làm thiệt hại công ty”, nhằm hù dọa các NPP khác, gây hiểu lầm tiêu cực giữa những NPP ở lại với những NPP đã “ra đi” như bà Nguyễn Thị Kim Oanh. Như thế chỉ làm tổn hại hình ảnh công ty. 2/- Nếu 29 NPP cũ xác định mình bị Giới chủ Cty cũ vu khống, lăng mạ, gây tổn hại uy tín, hình ảnh của mình, thì cần trình báo cơ quan quản lý nhà nước, kể cả tố giác đến cơ quan pháp luật (nếu thấy dấu hiệu hình sự). 3/- Đối với vấn đề Care For không trả thưởng, nếu Care For chứng minh được những người nêu trên vi phạm quy tắc hoạt động của công ty tại thời điểm (thời gian kinh doanh trong Quý) đó thì mới có quyền giữ lại. Ngay cả nếu họ có hành vi vi phạm sau thời điểm tính thưởng thì Giới chủ Care For cũng không được giữ phần thưởng của họ tại thời kỳ họ đạt mức thưởng mà không vi phạm. Do đó, hành vi “cố ý không trả phần thưởng cho người được thụ hưởng mà không có lý do chính đáng” là hành vi “chiếm đoạt tài sản của người khác”.

Vì vậy, Giới chủ Care For Việt Nam cần sớm trả thưởng theo đúng quy định của Nhà nước, theo đúng hợp đồng giữa Cty với NPP; Đồng thời, tổ chức đối thoại với các NPP cũ của mình, hợp tác đôi bên cùng có lợi, tránh gây tổn thương hình ảnh công ty đã xây dựng nhiều năm qua, nhất là tránh trượt sâu vào chỗ “chiếm đoạt tài sản” (theo quy định tại Điều 172 - Bộ luật Hình sự năm 2015), với hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác.

                                                                                     Xuân Hồng

Tin cùng chuyên mục

Liên danh Công ty TNHH Thăng Long và CTCP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang - các công ty thành viên thuộc Eurowindow Holding vừa đăng ký tham gia t..
10:17 | 22/04/2024
Trong thời gian gần đây, công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được ..
15:44 | 21/04/2024
Trong khi người người nhà nhà đang quây quần bên nhau để hưởng kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương thì trên công trường thi công dự án cao tốc Diễn Châu - Bã..
08:50 | 18/04/2024
Vừa qua, lễ kick – off dự án Eurowindow Twin Parks đã thu hút sự tham dự của hàng trăm tư vấn viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, chính th..
09:50 | 16/04/2024
Việc mở rộng quyền sử dụng đất cho người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài theo Luật Đất đai mới được thông qua đang mang lại nhiều tín hiệu đáng mừn..
13:56 | 08/04/2024
Thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 16.000 - 18.000 căn hộ trong năm 2024. Khu Tây và Đông chiếm 90% nguồn cung mới toàn thị trường, chủ..
09:00 | 08/04/2024
Sáng nay tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao tặng kỷ niệm chương “vì sự nghiệp phát triển Hội Luật gia Việt Nam” cho cán bộ, ..
10:27 | 04/04/2024
Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk vừa xét xử lưu động, công khai đối với 100 bị cáo tấn công trụ sở UBND hai xã ở huyện Cư Kuin ngày 11/6/2023 - Vụ án “Khủ..
18:29 | 01/04/2024
Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa tuyên phạt các bị cáo trong vụ án tại Công ty Việt Á và một số bộ, ngành, địa phương. Hành vi ngụy tạo, nâng khống giá ..
18:26 | 01/04/2024
Những kinh nghiệm tốt đang được ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) bổ sung, hoàn thiện, cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp thực hi..
18:02 | 01/04/2024
icon up