LAW & DEVELOPMENT - ISSN: 0866-7500
LAW & DEVELOPMENT
ISSN: 0866-7500
Phapluatphattrien.vn
social  social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều
Quy định về nồng độ cồn: Kì vọng và những bất cập trong thực tiễn thi hành Hội nghị Đảng Đoàn – Ban Thường vụ Hội Luật Gia Việt Nam lần thứ 19, Khóa III – Mục tiêu kỳ vọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Hội thảo khoa học “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh” Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản

Vụ án Việt Á và bài học “phân minh giữa công và tội” trong thi hành pháp luật

18:26 | 01/04/2024
Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa tuyên phạt các bị cáo trong vụ án tại Công ty Việt Á và một số bộ, ngành, địa phương. Hành vi ngụy tạo, nâng khống giá để trục lợi, trong khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra, không chỉ làm tha hóa nhiều cán bộ công chức, làm thất thoát ngân sách mà còn ảnh hưởng đến uy tín Nhà nước và sức khỏe nhân dân. Những người gây tội ác đã bị trừng phạt thích đáng,những người không hưởng lợi hoặc chỉ hưởng phần nhỏ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Gây tội ác bị trừng phạt thích đáng

Đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ có chủ trương giao các đơn vị khoa học chủ động nghiên cứu chế tạo sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch. Lợi dụng chủ trương này, Phan Quốc Việt -tổng giám đốc Công ty Việt Á thông đồng với một số cán bộ, công chức, đưa Công ty Việt Á vào danh sách thực hiện đề tài nghiên cứu, chế tạo test xét nghiệm. Tiếp đó, Công ty Việt Á kết nối với Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế, Nguyễn Huỳnh - Thư ký của Long để hai ông này can thiệp, tạo điều kiện cho Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, đăng ký lưu hành chính thức test xét nghiệm COVID-19. Hành vi này được thực hiện trót lọt nhờ sự tiếp sức của Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng KH&CN. Chu Ngọc Anh cùng Bộ KH&CN tổ chức họp báo, thông cáo kết quả nghiên cứu, cấp phép test cho Việt Á, ký quyết định khen thưởng và đề nghị khen thưởng, tặng danh hiệu khác cho Việt Á. Từ đó mỗi bộ kit test với giá thành sản xuất tối đa 143.461 đồng bị đẩy tới 470.000 đồng và hơn nữa; Công ty Việt Á thu lợi bất chính 1.235 tỉ đồng, trong đó 401 tỉ của Nhà nước. Để “trả ơn”, Phan Quốc Việt chỉ đạo “biếu” 106 tỉ đồng cho những cán bộ công chức liên quan.  

Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Phan Quốc Việt 29 năm tù; Vũ Đình Hiệp, phó tổng giám đốc Cty Việt Á - 15 năm tù, cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ"; Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Y tế - 18 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Chu Ngọc Anh và Cựu thứ trưởng bộ KH&CN Phạm Công Tạc cùng nhận 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

So sánh hành vi của các bị cáo với mức phạt đã tuyên, nhất là hoàn cảnh và tính chất phạm tội, có thể thấy mức phạt như vậy thỏa đáng. Trong 5 nhóm tội danh, mức phạt cao nhất cho tội nhận hối lộ lên đến tử hình, vi phạm quy định đấu thầu cũng tù chung thân; Nhưng trong vụ án này đều tuyên mức án thấp hơn nhiều, có bị cáo chỉ 18 tháng tù treo. HĐXX đã áp dụng tối đa các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, đánh giá “công là công, tội là tội".

Suốt quá trình thẩm vấn tại Tòa, lý do chung các bị cáo biện minh cho hành vi đưa và nhận hối lộ "chỉ là chia sẻ lợi nhuận", “sau đó mới biết là vi phạm pháp luật”. Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ đến 2,25 triệu USD khai rằng khi cựu thư ký Nguyễn Huỳnh đưa tiền cho mình đều nói "do Việt Á làm ăn được nên cảm ơn". Bị cáo Long khai "không gợi ý, không đòi hỏi, không yêu cầu Việt Á đưa tiền”; Nhưng những lần đối chất, Nguyễn Huỳnh - cựu thư ký của Long đều khẳng định Long đã không chỉ một lần gợi ý Việt đưa tiền "để lo công việc", và mỗi lần đều nhận tiền vạn, triệu USD. Nhận hối lộ 27 tỉ đồng, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương Phạm Duy Tuyến khai, nghĩ số tiền này là "chia sẻ phần trăm hậu đãi" nên "nhận tiền không vi phạm pháp luật"; Nhưng lời khai mâu thuẫn với việc Tuyến mượn số tài khoản người thân để Việt Á chuyển tiền. Đó chỉ là vài trong hàng loạt chứng cứ khẳng định nhóm bị cáo ở bộ/ngành thông đồng câu kết, hỗ trợ, tác động cơ quan, cá nhân khác giúp Việt Á có được giấy phép, sản xuất, bán kit xét nghiệm với giá nâng khống nhiều lần.

Phân minh giữa công và tội

Về tình tiết giảm nhẹ, HĐXX ghi nhận các bị cáo đều ăn năn hối cải, có nhiều thành tích trong học tập, công tác. Một số bị cáo chủ động bồi thường, khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng. Phan Quốc Việt và Công ty Việt Á cũng có đóng góp công sức, máy móc, trang thiết bị trong quá trình phòng chống Covid-19, góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại nhiều địa phương. Các cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng, Cựu thứ trưởng KH&CN Phạm Công Tạc và các cán bộ Sở Y tế, CDC các tỉnh liên quan... được đánh giá "có công lao rất lớn", "đặc biệt tích cực", "xung phong trên tuyến đầu phòng chống đại dịch". HĐXX nhận định dịch Covid-19 khiến nhân dân hoang mang, hệ thống y tế và hạ tầng nhiều nơi bị quá tải. Đây là một trong số các nguyên nhân làm phát sinh tội phạm của các bị cáo. Trong quá trình xét xử, Tòa án nhận văn bản từ Công đoàn Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, một số Sở Y tế, CDC nhiều địa phương xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo liên quan, bởi bối cảnh phạm tội là tình hình chống dịch cấp bách. Về tính chất đồng phạm, HĐXX cho rằng mỗi bị cáo đều tiếp nhận ý chí của nhau, mỗi người là "mắt xích" trong tổng thể sai phạm. Tuy nhiên, họ phạm tội ở mức độ không hoàn toàn khăng khít, không có phân công, thỏa thuận nhiệm vụ cụ thể; Do đó, đây không phải "phạm tội có tổ chức". Riêng Phan Quốc Việt lợi dụng thời điểm đại dịch để phạm tội nên bị áp dụng tình tiết nặng này. HĐXX áp dụng mức phạt thấp nhất của khung liền kề, với một số bị cáo phạm tội nhưng không vụ lợi, phạm tội trong vai trò người phục tùng, phụ thuộc.

(Từ trái sang phải) Các bị cáo Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phan Quốc Việt

Về dân sự, Phan Quốc Việt phải liên đới bồi thường 402 tỉ đồng thiệt hại tại 21 tỉnh, thành phố liên quan. Với 788 tỉ đồng mà 193 đơn vị, tổ chức, cá nhân còn nợ Việt Á từ các hợp đồng mua bán kit test, vật tư y tế, HĐXX tuyên Việt Á có quyền yêu cầu thanh toán trên cơ sở đơn giá được xác định từ tài liệu vụ án, 143.000 đồng/kit test. Nếu có tranh chấp hoặc vấn đề khác, Việt Á và các đơn vị này có thể thỏa thuận hoặc khởi kiện dân sự. Riêng 52 sổ tiết kiệm của mẹ Bị cáo Việt và 2 sổ tiết kiệm đứng tên con của Việt, tổng số hơn 142 tỉ đồng, HĐXX nhận định "đều là tài sản có được từ việc bán kit test của Việt Á"; Do vậy, tiếp tục kê biên để bảo đảm thi hành án cùng các tài sản khác của Việt. 

Tòa tuyên Trịnh Thanh Hùng - cựu Phó vụ trưởng Bộ KH&CN  14 năm tù; Nguyễn Huỳnh -  cựu Phó trưởng phòng Giá, cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) 9 năm tù; Nguyễn Minh Tuấn -  cựu Vụ trưởng Trang thiết bị công trình y tế Bộ Y tế  8 năm tù; Nguyễn Nam Liên - cựu Vụ trưởng Kế hoạch & Tài chính Bộ Y tế 7 năm tù; Phạm Duy Tuyến - cựu Giám đốc CDC Hải Dương 13 năm tù cùng về tội "Nhận hối lộ"; Nguyễn Văn Trịnh - cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ  4 năm tù và Phạm Xuân Thăng, cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương 5 năm tù, cùng vì tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Sáu bị cáo là nhân viên CDC một số tỉnh, thành phố hoặc nhân viên công ty thẩm định giá, phạm tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", được hưởng án treo. Các bị cáo còn lại (trừ Cựu giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh) bị tuyên từ 18 tháng tù treo đến 4 năm tù giam. Bị cáo Danh phạm tội nhưng được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt, miễn trách nhiệm hình sự, vì có cống hiến trong chống dịch, đến tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục bảo vệ sức khỏe người dân; Dám nghĩ, dám làm, có những quyết định táo bạo, không vụ lợi, nhiều lần từ chối nhận quà của Việt Á.

                                                                                                      Đăng Nguyên

 

Quá trình xét xử đã làm rõ tổng số tiền các bị cáo tự nguyện nộp khắc phục hậu quả là hơn 77 tỉ đồng và 2,65 triệu USD. Trong đó, những người khắc phục nhiều nhất là Cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Cựu giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến, Cựu vụ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Minh Tuấn. Riêng nhóm bị cáo nhận hối lộ đã nộp toàn bộ tiền đã nhận.

 

Tin cùng chuyên mục

Liên danh Công ty TNHH Thăng Long và CTCP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang - các công ty thành viên thuộc Eurowindow Holding vừa đăng ký tham gia t..
10:17 | 22/04/2024
Trong thời gian gần đây, công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được ..
15:44 | 21/04/2024
Trong khi người người nhà nhà đang quây quần bên nhau để hưởng kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương thì trên công trường thi công dự án cao tốc Diễn Châu - Bã..
08:50 | 18/04/2024
Vừa qua, lễ kick – off dự án Eurowindow Twin Parks đã thu hút sự tham dự của hàng trăm tư vấn viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, chính th..
09:50 | 16/04/2024
Việc mở rộng quyền sử dụng đất cho người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài theo Luật Đất đai mới được thông qua đang mang lại nhiều tín hiệu đáng mừn..
13:56 | 08/04/2024
Thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 16.000 - 18.000 căn hộ trong năm 2024. Khu Tây và Đông chiếm 90% nguồn cung mới toàn thị trường, chủ..
09:00 | 08/04/2024
Sáng nay tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao tặng kỷ niệm chương “vì sự nghiệp phát triển Hội Luật gia Việt Nam” cho cán bộ, ..
10:27 | 04/04/2024
Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk vừa xét xử lưu động, công khai đối với 100 bị cáo tấn công trụ sở UBND hai xã ở huyện Cư Kuin ngày 11/6/2023 - Vụ án “Khủ..
18:29 | 01/04/2024
Cộng đồng nhà phân phối (NPP) gồm hàng nghìn người lao động của Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam (đổi tên thành “Công ty TNHH Care For Viêt Nam”, g..
18:18 | 01/04/2024
Những kinh nghiệm tốt đang được ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) bổ sung, hoàn thiện, cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp thực hi..
18:02 | 01/04/2024
icon up