Buôn bán 100kg ma tuý, 6 đàn em trong đường dây Oanh Hà lĩnh án tử

Đánh giá tác giả:
Chiều 29/1, phiên tòa sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TPHCM, xét xử vụ mua bán gần 100kg ma túy do Vũ Hoàng Oanh (SN 1957, tức ‘Oanh Hà’, chị gái ‘trùm giang hồ’ Dung Hà) cầm đầu, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án.

Các bị cáo tại tòa

Theo nội dung bản án, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, HĐXX cho rằng đủ cơ sở kết tội cả 8 bị cáo cùng tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bản án tuyên 6 án tử hình đối với các bị cáo: Vũ Quang Trung (SN 1960, quê Nam Định), Trần Văn Thình (SN 1976, Nam Định), Nguyễn Thị Huệ (SN 1969, TPHCM), Phạm Duy Minh (SN 1979, quê Tiền Giang), Phạm Thị Bình (SN 1973, Hà Nội) và 2 án tù chung thân cho bị cáo Đồng Dương Nam (SN 1971, Hải Phòng) và Trần Thị Lệ Chi (SN 1975, Tiền Giang).

Cũng theo nội dung bản án, trong vụ án này Vũ Hoàng Oanh là đối tượng cầm đầu, chủ mưu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khám xét khẩn cấp nơi ở, khởi tố bị can và tạm hoãn xuất cảnh đối với Oanh. Tuy nhiên, đến nay Vũ Hoàng Oanh  bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã Oanh.

Theo cáo trạng, năm 2011 Trần Thị Lệ Chi bị tuyên phạt 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Chi được hoãn chấp hành án. Khoảng năm 2016 – 2017, Oanh thuê Chi và Phạm Thị Bình đến giúp việc cho gia đình Oanh tại Quận 10, TPHCM.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2018 – 24/5/2018, Vũ Hoàng Oanh chỉ đạo đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia, qua đường tiểu ngạch giáp với tỉnh Long An, về TPHCM để tiêu thụ. Trong đó, đầu tháng 4/2018, Oanh thuê 2 căn nhà cho gia đình Trần Văn Cường và Vũ Quang Trung ở; đồng thời thuê xe cho 2 bị cáo này vận chuyển ma túy từ Campuchia về TPHCM giao lại cho Oanh. Sau đó Oanh giao các đồng phạm đưa đi phân phối, bán lại. Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng xác định số ma túy các bị cáo mua bán trái phép là gần 100 kg ma túy các loại.

HĐXX nhận thấy, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm với xã hội, là nguyên nhân tệ nạn ma túy trong xã hội gia tăng. Các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý, dù ý thức được ma túy là chất bị pháp luật cấm, nhưng vì muốn hưởng lợi và lười lao động, nên các bị cáo vẫn bất chấp thực hiện.

Thu Hà t/h

http://tiengchuong.vn/Tin-tuc-su-kien/Buon-ban-100kg-ma-tuy-6-dan-em-trong-duong-day-Oanh-Ha-linh-an-tu/39237.vgp