Không khởi tố vụ luật sư bị tố “chiếm đoạt” tiền bồi thường oan sai

Đánh giá tác giả:

Công an huyện không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng cụ Thêm tự nguyện đưa cho ông Hòa và ông Được hơn 4 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ lùm xùm 6,7 tỉ đồng bồi thường oan sai của cụ Trần Văn Thêm (83 tuổi, từng mang án oan giết người suốt 30 năm), mới đây, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Công an huyện Yên Phong cho rằng, sau khi được Nhà nước bồi thường oan sai, cụ Thêm đã tự nguyện đưa cho ông Nguyễn Văn Hòa (Phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) và ông Trần Văn Được (cháu cụ Thêm) tổng cộng hơn bốn tỉ đồng. Do đó, hai người này không có hành vi chiếm đoạt tiền của cụ Thêm.

Ở diễn biến khác, ông Trần Văn Sáu (con trai cụ Trần Văn Thêm, là người đứng đơn tố cáo) cho biết. đã nhận được thông báo trên. Tuy nhiên, ông Sáu không đồng tình với quyết định này và sẽ tiếp tục xem xét để theo đuổi vụ việc.

Cụ Thêm: Ảnh: Tuyến Phan/PLO
Cụ Thêm: Ảnh: Tuyến Phan/PLO

Trước đó, ông Sáu gửi đơn tố cáo tới Công an huyện Yên Phong, cho rằng cha mình được Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội bồi thường tổng cộng 6,7 tỉ đồng, nhưng trên thực tế cụ chỉ cầm về nhà hơn 2 tỉ đồng.  Ông Sáu tố cáo ông Hòa và ông Được không minh bạch trong việc sử dụng số tiền bồi thường oan của cha mình.

Theo đơn, ông Sáu cho biết vào tháng 8.2016, cơ quan tố tụng Trung ương đã công khai xin lỗi cụ Thêm và gia đình, kết thúc 41 năm oan sai. Sau đó, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội chấp nhận bồi thường cho ông Thêm 6,7 tỉ đồng.

Ông Thêm, sau đó ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hoà – Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi để nhận bồi thường. Tuy nhiên, ông chỉ nhận được 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 500 triệu đồng do ông Hoà đưa. Trong đó, ông Hoà giữ hộ 1 sổ; ông Trần Văn Được (cháu họ cụ Thêm) xin một sổ. Khi về đến nhà, cụ Thêm chỉ còn 4 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 2 tỉ đồng và 100 triệu tiền mặt. 

Khi được minh oan, cụ Thêm đã ủy quyền cho ông Hòa thay mặt mình nhận tiền bồi thường theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/khong-khoi-to-vu-luat-su-bi-to-chiem-doat-tien-boi-thuong-oan-sai-754215.ldo