Nóng: Bắt thêm hai đối tượng liên quan đến Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI)

Đánh giá tác giả:

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam thêm hai đối tượng.

Công an bộ Công an đang có mặt tại công ty TNHH TM & DV Lữ hành Hòa Bình Quốc Tế.

Vào lúc 9h45p ngày 24/8, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an (C01) đã có mặt trước cửa công ty TNHH TM & DV Lữ hành Hòa Bình Quốc Tế (số 132 Nguyễn Văn Thủ, phường Đakao, quận 1, TP.HCM).

An ninh - Hình sự - Nóng: Bắt thêm hai đối tượng liên quan đến Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI)

Sáng 24/8, bộ Công an tiến hành bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến sai phạm tại công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI)

Hai đối tượng bị khởi tố gồm Đoàn Quang Hồi, Giám đốc công ty TNHH TM & DV Lữ hành Hòa Bình Quốc Tế cùng Nguyễn Thị Nguyên, Kế toán trưởng công ty này.

Theo nguồn tin riêng của PV báo Người Đưa Tin, Đoàn Quang Hồi và Nguyễn Thị Nguyên đã cấu kết với Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên SAGRI lập 4 hợp đồng du lịch khống với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Cụ thể, vào năm 2016, ông Lê Tấn Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13,3 tỷ đồng với công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế và công ty CP Du lịch Thanh niên xung phong.

Sau đó, theo xác minh của cơ quan chức năng, có 22 người không tham gia chuyến đi. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM cũng khẳng định, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Từ đó, Thanh tra TP.HCM kết luận, SAGRI không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho 2 công ty với tổng số tiền hơn 13,3 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán.

Thực tế, trong hơn 13,3 tỷ đồng này, dù đã “chui” vào tài khoản, nhưng năm 2017, các công ty du lịch đã phải hoàn trả lại cho SAGRI tổng cộng hơn 9,7 tỷ đồng (công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế hoàn trả hơn 6,3 tỷ, công ty CP Du lịch Thanh niên xung phong hoàn trả gần 3,4 tỷ). Như vậy SAGRI chỉ làm thất thoát gần 4 tỷ đồng trong số hơn 13,3 tỷ đồng nêu trên.

Vào tháng 11/2016, Thường trực Đảng ủy, Hội đồng thành viên và ban Tổng Giám đốc SAGRI đã có buổi họp xác định chuyển chuyến đi du lịch sang năm 2017 với lý do một số cán bộ công nhân viên không thể tham gia do tập trung vào triển khai dự án trọng điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập SAGRI.

Hai công ty du lịch đã chấp thuận cho chuyển chuyến đi sang năm 2017 với điều kiện SAGRI phải chuyển khoản toàn bộ giá trị hợp đồng hơn 13,3 tỷ. Nếu năm 2017 vẫn không thực hiện hợp đồng, SAGRI sẽ mất trắng số tiền trên.

An ninh - Hình sự - Nóng: Bắt thêm hai đối tượng liên quan đến Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) (Hình 2).

Sau đó, SAGRI đã chuyển khoản hơn 13,3 tỷ đồng cho 2 công ty du lịch. Tuy nhiên, sang năm 2017, SAGRI lại không đi, đồng nghĩa chấp nhận mất hơn 13,3 tỷ đồng của Nhà nước cho 2 công ty trên.

Điều bất ngờ, tới ngày 24/7/2017, 2 công ty du lịch trên lại ký biên bản chấp nhận hoàn trả tiền cho SAGRI tổng cộng hơn 9,7 tỷ, thay vì lấy trắng. Chỉ 1 ngày sau, ngày 25/7, cả 2 công ty đã hoàn trả tiền cho SAGRI.

Giải trình với Thanh tra TP, Lãnh đạo SAGRI cho rằng, do năm 2017, công ty khó khăn, không thực hiện chuyến đi, nên thỏa thuận được với 2 công ty du lịch hoàn trả tiền.

Thực tế, việc hoàn trả xảy ra (tháng 7/2017) khi Thanh tra TPHCM đã vào cuộc và chuẩn bị hoàn tất kết luận, vì cuộc thanh tra toàn diện bắt đầu từ ngày 28/3 đến ngày 23/6/2017, nên việc hoàn trả tiền khi vụ việc bị phát hiện là nhằm chạy tội.

Từ đó, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của SAGRI và 2 công ty du lịch liên quan.

 

SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước với quy mô lớn, thuộc UBND TP.HCM. Hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai, dự án… tại đơn vị này đã xảy ra suốt một thời gian dài. Thanh tra TP.HCM từng có nhiều kết luận về những sai phạm tại SAGRI.

Cũng theo các cơ quan thanh tra, các sai phạm tại SAGRI xảy ra từ năm 2004, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, liên quan đến gần 20 lãnh đạo chủ chốt của SAGRI trong HĐTV, ban Tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên…

 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nong-bat-them-hai-doi-tuong-lien-quan-den-tong-cong-ty-nong-nghiep-sai-gon-sagri-a446730.html