Sơn Dương – Tuyên Quang: Cần sớm làm rõ thông tin sở hữu sổ đỏ 4 năm vẫn không được bàn giao mặt bằng hoàn chỉnh?

Đánh giá tác giả:

Đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước và được UBND huyện Sơn Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) từ năm 2018 nhưng đến nay gia đình ông Phạm Mạnh Quyết (xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) vẫn mòn mỏi chờ đợi cơ quan chức năng bàn giao đất trên thực tế.

Mới đây, tòa soạn đã nhận được đơn thư phản ánh của gia đình ông Phạm Mạnh Quyết liên quan đến việc tranh chấp đất đai. Cụ thể như sau: Vào năm 2018, gia đình ông Phạm Mạnh Quyết được mua hợp thức hóa lô đất số 03, tại dự án Khu dân cư trung tâm xã Thượng Ấm có địa chỉ tại thôn Ấm Thắng, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ngày 13/07/2018 gia đình ông Quyết đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và nộp tiền sử dụng đất với nhà nước tại Kho bạc nhà nước huyện Sơn Dương.

Ngày 13/08/2018, Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Dương có Quyết định số 295/QĐ-UBND về việc giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân và đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số vào sổ: CH00458 ngày 07 /09/ 2018 cho gia đình ông Phạm Mạnh Quyết và bà Cao Thị Thu Hà.

Tuy nhiên, đến nay lô số 03 của gia đình ông Quyết thuộc quy hoạch khu dân cư trung tâm xã Thượng Ấm đã được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn chưa được giải phóng mặt bằng vì một phần của HTX Nông lâm nghiệp cũ do còn có tranh chấp với hộ ông Đỗ Quang Chính.

 

ss1-1649496808.png
Giấy CNQSDĐ của nhà ông Phạm Mạnh Quyết được cấp từ năm 2018 và trên giấy CNQSDĐ không hề thể hiện bất kì công trình nào nằm trước phần đất của nhà ông Phạm Mạnh Quyết

 

Được biết, UBND xã Thượng Ấm và các phòng ban chức năng của Huyện Sơn Dương đã có nhiều văn bản trả lời cho gia đình ông Đỗ Quang Chính rõ ràng về việc gia đình ông Chính không có cơ sở để đòi phần đất của HTX Nông lâm nghiệp cũ.

Đến tháng 07 năm 2021, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo UBND xã Thượng Ấm thực hiện cưỡng chế giải phóng mặt bằng phần đất tranh chấp giữa ông Chính và UBND xã Thượng Ấm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà một phần diện tích đằng trước che chắn lối ra vào của gia đình ông Phạm Mạnh Quyết (thuộc phần đất hành lang giao thông giáp với đường quốc lộ 37 thuộc tuyến đường liên tỉnh Tuyên Quang) lại không được cưỡng chế giải phóng?

Để làm rõ nội dung đơn thư phản ánh, chúng tôi đã liên hệ đặt lịch làm việc với cơ quan chức năng liên quan. Trao đổi về nội dung vụ việc nêu trên, ông Trần Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm cho biết: “Năm 2015, cơ quan chức năng bắt đầu xây dựng phương án quy hoạch làm khu dân cư, trong quá trình thực hiện không vướng mắc vấn đề gì vì không phải đất của ai cả, đất nhà nước đang quản lý. Sau đó ông Chính xin mua không được, ông Chính làm đơn đòi đất ông cha, nhưng không có bất cứ giấy tờ gì. Ông Chính đi xin xác nhận thì huyện và xã đều đã mời lên xác minh, nhưng nhiều người còn không biết. Cho đến ngày 28 tháng 07 năm 2021, chúng tôi đã tổ chức tháo dỡ công trình HTX Nông lâm nghiệp cũ để bàn giao 15,6m2 đất cho anh Quyết và căng dây lại phần hành lang an toàn để tránh tái lấn chiếm”.

Theo thông tin và hình ảnh người dân cung cấp thì sau khi công trình HTX Nông lâm nghiệp cũ được cưỡng chế tháo dỡ, ông Đỗ Quang Chính đã thuê thợ quây tôn và lợp mái ngay trong đêm. Điều này cho thấy nhà ông Chính đã chiếm dụng đất hành lang giao thông trái pháp luật gây mất an ninh trật tự khu dân cư, chắn lối ra vào của hộ ông Phạm Mạnh Quyết ở phần đất liền kề phía sau.

Mặt khác, nhà ông Chính còn lợp mái tôn ngược vào phía trong dẫn đến mỗi khi trời mưa nước mưa lại đổ hết vào khu nhà xưởng phía sau của nhà ông Phạm Mạnh Quyết gây thiệt hại về tài sản, mất an toàn trong sản xuất và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình ông Quyết. Gia đình ông Quyết đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND huyện Sơn Dương và UBND xã Thượng Ấm xem xét giải quyết vụ việc suốt từ tháng 7/2021 đến nay nhưng đều chỉ nhận được sự thờ ơ của các cấp chính quyền, còn phần lấn chiếm của ông Đỗ Quang Chính vẫn ngang nhiên tồn tại.

 

ss2-1649496940.png
Khu đất HTX Nông lâm nghiệp cũ (hình bên trái là hiện trạng sau tháo dỡ vào ngày 28/07/2021 nhưng vẫn còn để lại một phần lều phía trước giáp với đường giao thông mà không rõ mục đích; hình bên phải là ông Đỗ Quang Chính đã quây tôn lại ngay sau đó)

 

Mặt khác, trong quá trình chúng tôi làm việc với Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm, vị này cũng cho biết thêm: “Dự án đã thu hồi toàn bộ trước khi bàn giao đến cho người dân, tuy nhiên, do không ngờ phát sinh kiện tụng nên mới xảy ra việc như vậy,chứ hồi đó “cuốc”cả đi xong rồi mới làm thì tốt”.

Theo phản ánh của người dân thì không hề có việc thu hồi toàn bộ dự án trước khi bàn giao cho UBND xã Thượng Ấm mà khu nhà HTX Nông lâm nghiệp cũ vẫn để cho nhà con gái ông Đỗ Quang Chính sử dụng bày bán vàng mã. Trước khi UBND huyện Sơn Dương và UBND xã Thượng Ấm thực hiện cưỡng chế giải phóng ngôi nhà HTX cũ nát đó, gia đình ông Phạm Mạnh Quyết cũng đã phải làm đơn đề nghị xem xét giải quyết nhiều lần chính quyền mới thực hiện giải phóng nhưng lại giải phóng không hết. Phải chăng, đã có sự thiên vị tạo điều kiện, cố tình để lại nền móng cũ để tiện cho việc chiếm dụng hành lang an toàn giao thông làm của riêng của ông Đỗ Quang Chính?

Theo chia sẻ của địa phương, trong quý I năm 2022 sẽ xử lý xong vi phạm của ông Đỗ Quang Chính và những tồn đọng tại khu đất HTX Nông lâm nghiệp cũ để trả lại mặt bằng hành lang ATGT. Nhưng trên thực tế, đến nay tại khu vực này vẫn giữ nguyên hiện trạng, UBND xã Thượng Ấm và UBND huyện Sơn Dương chưa có bất cứ động thái xử lý nào.

Trong khi toàn bộ người dân tại khu dân cư trung tâm xã Thượng Ấm tham gia mua đất quy hoạch đã ổn định cuộc sống từ nhiều năm nay, trong đó có cả gia đình ông Đỗ Quang Chính, thì đến nay cuộc sống của gia đình ông Phạm Mạnh Quyết vẫn chưa thể “an cư lạc nghiệp”.

Từ diễn biến trên cho thấy, các bên liên quan còn có những chính kiến khác nhau, chưa thống nhất được phương thức giải quyết thấu tình đạt lý. Vì vậy, chúng tôi xin chuyển những thông tin và tài liệu được trình bày bài viết, kính mong các cơ quan hữu quan sớm trả lời cho các bên liên quan được biết về quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình trong sự việc nói trên theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc kéo dài và dư luận không tốt.

Thanh Bình