Chia sẻ kinh nghiệm “Bảo vệ trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại tình dục”

Đánh giá tác giả:
Ngày 30/10/2020, tại Hà Nội, Trung tâm tư vấn pháp luật cộng đồng và trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên trực thuộc cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm “Bảo vệ trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại tình dục”. Nhiều chuyên gia pháp lý, luật sư, tư vấn viên của nhiều trung tâm tư vấn pháp luật đã dự.

Toàn cảnh Hội thảo

Các đại biểu đã nghe trình bày nhiều chuyên đề, bao gồm: Thực trạng bạo hành trẻ em, nguyên nhân và giải pháp; xâm hại tình dục trẻ em, nguyên nhân và giải pháp; thu thập và bảo vệ chứng cứ trong các vụ án xâm hại, bạo hành trẻ em; Thực trạng xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, giải pháp và kiến nghị thông qua hoạt động xét xử; Nâng cao nhận thức pháp luật cho trẻ em, vai trò gia đình, nhà trường và xã hội; Thực trạng bạo lực học đường, những nguyên nhân và giải pháp cần quan tâm hiện nay; Hoạt động của Hội Luật gia trong công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Trên cơ cở các chuyên đề nói trên, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, làm rõ hơn một số vấn đề như: Trẻ em là ai? Khái niệm về bạo hành trẻ em; Bạo hành trong trường học, bạo hành thể chất, bạo hành tinh thần, bạo hành tình dục; Các phương thức, thủ đoạn xâm hại tình dục trẻ em, đối tượng bị xâm hại tình dục; Nguyên nhân xảy ra tình trạng xâm hại tình dục trẻ em; Những khó khăn trong việc phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em; Kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ…

Hội thảo đã đưa ra một số kiến nghị, trong đó có kiến nghị về việc hoàn thiện pháp luật bảo vệ trẻ em. Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện chuyên đề: “Kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em, bạo hành trẻ em và bảo vệ chứng cứ”./.

P.V

http://hoiluatgiavn.org.vn:8080/chia-se-kinh-nghiem-bao-ve-tre-em-bi-bao-hanh-bi-xam-hai-tinh-duc-d2334.html

Tin cùng chuyên mục