Bệnh viện tâm thần Hà Nội: Đảm bảo an toàn khám, chữa bệnh và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế

Đánh giá tác giả:

Trước diễn biến mới khó lường và phức tạp của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, các y – bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện tâm thần Hà Nội đã và đang tích cực khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và chống dịch COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh.

Mỗi ngày Bệnh viện tâm thần Hà Nội tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân mới đến khám và tái khám, điều trị bệnh; hiện toàn bệnh viện có khoảng 450-500 bệnh nhân điều trị nội trú.

Vì thế, ngay tại cổng, Bệnh viện đã bố trí bàn tiếp đón, hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhanh cho tất cả các trường hợp ra vào bệnh viện.

Tại đây, các cán bộ y tế của bệnh viện sẽ không cho ai vào bên trong nếu không đeo khẩu trang; nếu phát hiện trường hợp có dấu hiệu ho, sốt… sẽ đưa đến khu vực thăm khám riêng ngay sát cổng bệnh viện.

Việc giãn cách bên trong bệnh viện được thực hiện nghiêm túc tại các khu vực tập trung đông người. Bệnh viện tăng cường công tác tuyên truyền tới các bệnh nhân, gia đình bệnh nhân hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Hiện tại bệnh viện thực hiện chế độ chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Được biết, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc COVID-19 đầu tiên tại thành phố, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã chuẩn bị tối đa các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và quán triệt cho viên chức, người lao động tích cực, chủ động, có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng.

Bệnh viện đã kiện toàn lại ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, khởi động lại hoạt động phòng, chống dịch ở tất cả các khoa, phòng, bộ phận. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến công tác kiểm soát, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, nỗ lực không để dịch xâm nhập, lây lan trong bệnh viện.

Bác sĩ CKII Ngô Hùng Lâm, Giám đốc Bệnh viện tâm thần Hà Nội cho biết: Với sự chuẩn bị nghiêm túc, phân công nhiệm vụ rõ ràng cùng các giải pháp đồng bộ về chuyên môn, thuốc, vật tư trang thiết bị, truyền thông, Bệnh viện đã sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động của bệnh viện.

Hiện Bệnh viện đạt gần 84% điểm về mức độ an toàn phòng, chống dịch của cơ sở khám chữa bệnh theo “Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. Bệnh viện đang phấn đấu đạt Bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I, đầu ngành Tâm thần của thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ khám, cấp cứu, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho nguời bệnh tâm thần của thành phố Hà Nội và khu vực lân cận.

Đồng thời, Bệnh viện cũng là cơ sở thực hành về chuyên khoa tâm thần của các trường Đại học y khoa, Cao đẳng y tế, Trung học y tế; nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tâm lý, tâm thần; chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực chuyên khoa tâm thần đối với các địa phương trong ngành và thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh. Trước tình trạng bệnh nhân nhập viện ngày càng đông, Bệnh viện đã đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, đạt chỉ tiêu 450 giường bệnh nội trú, chỉ đạo màng lưới chuyên khoa tâm thần 30 quận huyện, quản lý và điều trị hơn 10.000 bệnh nhân ngoại trú.

Ngoài điều trị bằng thuốc, bệnh viện còn áp dụng nhiều phương pháp điều trị có tính thời đại như: tâm lý liệu pháp, thư giãn luyện tập, lao động liệu pháp, tư vấn về sức khỏe tâm lý- tâm thần. Trong những năm qua, Bệnh viện đã được trang bị nhiều máy móc hiện đại giúp cho công tác chẩn đoán và điều trị như: Máy chụp cộng hưởng từ; Máy điện não Video, điện não vi tính; Máy Doppler xuyên sọ giúp chẩn đoán các bệnh lý mạch máu não; Máy kích thích từ xuyên sọ điều trị trầm cảm… Bệnh tâm thần cũng như nhiều bệnh lý khác nếu được phát hiện sớm & điều trị phù hợp thì khả năng hồi phục sẽ rất cao, giảm quá trình mãn tính và tiến triển xấu của bệnh.

Tin cùng chuyên mục