Cà Mau: Hơn 2.000 học sinh bỏ học sau tốt nghiệp THCS

Đánh giá tác giả:

Dù năm học mới đã bắt đầu được gần 2 tuần nhưng có đến hơn 2.000 học sinh ở Cà Mau sau khi tốt nghiệp THCS (lớp 9) chưa đăng ký học tiếp lên lớp 10 hoặc học tại các trường nghề và… không biết đi đâu.

Sở GDĐT Cà Mau cho biết tính đến ngày hôm nay 18.9, có hơn 2.000 HS hết lớp 9 chưa đăng ký vào học tại các trường THPT. Trong khi đó, con số này của năm học trước cũng khoảng 2.000 em. Hầu hết lượng học sinh “thất thoát” này hiện không có cách nào kiểm soát.

Trưởng phòng THPT, Sở GDĐT Cà Mau Nguyễn Tấn Nguyên cho biết: “Năm học 2019 – 2020, sở mới bắt đầu tiến hành thống kê lượng học sinh bỏ học theo địa chỉ. Tức là theo dõi được tên tuổi, lý do các em bỏ học ở phạm vi toàn tỉnh”.

Theo đó, số học sinh không vào lớp 1 và không vào lớp 6 cộng lại chỉ hơn 600 em ở năm học mới. Nếu so sánh với số hơn 2.000 em chưa đăng ký vào học lớp 10 thì quả là có sự biến động lớn. Nguyên nhân được chỉ ra nhiều nhất theo ông Nguyên là “do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đi làm ăn xa”.

Qua rà soát của ngành giáo dục, số học sinh bỏ học tham gia vào các cơ sở đào tạo nghề với lượng rất ít, chủ yếu là tham gia vào thị trường lao động phổ thông, nhiều nhất là theo gia đình đi lao động ngoài tỉnh.

Ngành giáo dục cũng không thể kiểm soát được lượng học sinh này và chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng bỏ học trong vài năm qua.

Số liệu chính thức của Sở LĐTBXH Cà Mau cho biết, trung bình hàng năm tỉnh này có đến trên 30.000 người lao động tại các tỉnh phía Nam.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/ca-mau-hon-2000-hoc-sinh-bo-hoc-sau-tot-nghiep-thcs-755331.ldo