Hà Nội yêu cầu tạm đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá từ 0h ngày 16/2

Đánh giá tác giả:

Để phòng chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, càphê từ 0h ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm dịch bệnh.

Hà Nội yêu cầu tạm đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá từ 0h ngày 16/2 - Ảnh 1.

Chiều 15/2, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội tiếp tục họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, càphê từ 0h ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm dịch bệnh, do nhiều hàng quán, đình chùa hiện nay người dân đến rất đông.

Phó Chủ tịch thành phố lưu ý Hà Nội đã có những bệnh nhân COVID-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn vì vậy thành phố đã tổ chức họp sớm hơn 1 ngày để có những giải pháp kịp thời.

“Theo CDC Hà Nội, nguy cơ bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố,” ông Chử Xuân Dũng nói.

Phó Chủ tịch thành phố cũng đề nghị các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc  truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ.

Ông đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) cũng như khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

“Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0; Sở Giao thông vận tải chú ý các phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách,” ông Chử Xuân Dũng lưu ý thêm

Tại cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, đặc biệt nhấn mạnh, trong vài ngày tới, là giai đoạn quan trọng trong công tác phòng chống dịch, do vậy ông yêu cầu các đơn vị chức năng tính toán cụ thể phương án vừa không để ùn tắc; đồng thời gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về Thủ đô.

Hà Nội yêu cầu tạm đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá từ 0h ngày 16/2 - Ảnh 2.

Liên quan đến bệnh nhân Nhật Bản, Chủ tịch thành phố cho biết, Bộ Y tế đang xác minh nguyên nhân cụ thể. Ông cũng khẳng định, thành phố đã vào cuộc kịp thời lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu. Cùng đó là chủ động, kiểm soát được tình hình.

Bên cạnh đó, ông đề nghị kiểm soát chặt chẽ từ các nhà trọ sinh viên, công nhân, khu cụm công nghiệp. Đặc biệt là các quận, huyện chỉ đạo các xã, phường đảm bảo điều kiện phòng hộ y tế cho lực lượng cơ sở.

Xem xét lẫy mẫu các trường hợp có nguy cơ

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, cho biết chiều 15/2, Hà Nội ghi nhận 1 bệnh nhân COVID-19 mới. Bệnh nhân là nam, 43 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, địa chỉ phòng 1.507 khách sạn Somerset (số 2, Quảng An, Tây Hồ) là  nhân viên văn phòng: Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (Tầng 9 tòa nhà Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm.)

Bệnh nhân là F1 của BN2234 và BN2229 (họp cùng ngày 2/2/2021), kết quả xét nghiệm ngày 15/2 dương tính.

Liên quan đến các bệnh nhân này, quận Tây Hồ cho biết quận đã lấy mẫu xét nghiệm khách và nhân viên khách sạn tại đây và đều cho kết quả âm tính.

Trong khi đó, đại diện Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm thông tin thêm, cơ quan chức năng của quận đã thực hiện phun khử khuẩn toà nhà 23 Phan Chu Trinh có liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản; lấy mẫu xét nghiệm 105 người.

Cũng liên quan đến bệnh nhân này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết hiện cơ quan chức năng đang xác định nguyên nhân lây nhiễm; trong đó có nhiều giả thuyết như lây bệnh từ nước ngoài hoặc tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Hiền cũng cho rằng nếu bệnh nhân người Nhật bị nhiễm ở Hà Nội thì nguy cơ của Thủ đô rất cao.

Lãnh đạo Sở y tế Hà Nội đặc biệt lưu ý người cách ly 14 ngày sau vẫn phải tiếp tục giám sát chặt chẽ sức khỏe trong 14 ngày nữa nếu không sẽ khó ứng phó với các tình huống bất thường; các trường hợp cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt, đặc biệt là đối tượng chuyên gia.

“Các quận huyện rà soát các chuyên gia trên địa bàn, các quán ăn của người Nhật cũng phải rà soát kỹ, xem xét lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ,” đại diện Sở Y tế lưu ý thêm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh ở phố Hàng Khay, Tràng Tiền thuộc quận Hoàn Kiếm, vẫn còn tình trạng nhiều người không đeo khẩu trang khi đến các quán, do đó ông đề nghị quận phải xử lý nghiêm, bởi không có biện pháp mạnh sẽ khó có thể kiểm soát được tốt dịch bệnh.

“Các quận huyện báo cáo thì rất đầy đủ nhưng thực tế chưa quyết liệt xử phạt. Nhiều nơi vẫn tụ tập đông người, không đeo khẩu trang là rất nguy hiểm,” ông Hiền nêu ý kiến../.

https://vnews.gov.vn/ha-noi-yeu-cau-tam-dong-cua-quan-an-duong-pho-tra-da-tu-0h-ngay-16-2-20210215203358771.htm