KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG 12/5 Điều dưỡng viên Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) – Thức canh giấc ngủ ngon cho từng người bệnh

Đánh giá tác giả:

Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân là một nhiệm vụ vô cùng cao cả và thiêng liêng.  Để hoàn thành nhiệm vụ đó, từ Bác sĩ đến những người Điều dưỡng,  Hộ sinh, Kỹ thuật viên và các Phòng chức năng khác… phải cùng chung tay góp sức để tạo nên giá trị không chỉ trong khám, điều trị, chăm sóc mà còn là Dịch vụ Y tế đáp ứng nhu cầu sức khỏe của mỗi người.

Nữ điều dưỡng viên Bệnh viện Bắc Thăng Long chăm sóc bệnh nhân

Luôn song hành với Bác sĩ trên mọi chặng đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đó là Người Điều dưỡng, Kỹ thuật viên. Những người với nụ cười hiền hậu và sự chăm sóc tận tâm, luôn yêu thương, chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình. Điều dưỡng cũng chính là người gắn bó với người bệnh nhiều nhất, đặc biệt trong những lúc nằm viện chính những Điều dưỡng là người đã luôn duy trì tinh thần của Nightingale bên ngọn đèn dầu – thức canh giấc ngủ ngon cho từng người bệnh, và luôn sẵn sàng cho mọi chăm sóc về Y tế và chăm sóc cả tinh thần, cùng người bệnh vượt qua những cơn đau của bệnh và sự mệt mỏi về tinh thần trong quá trình điều trị.

Nữ điều dưỡng viên Bệnh viện Bắc Thăng Long chăm sóc bệnh nhân

Giám đốc Bệnh viện Bắc Thăng Long – Th.s Vũ Thành Chung cho biết “Những thành tựu của Ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay chính là sự kết tinh truyền thống và kinh nghiệm của những người đi trước truyền lại cho những thế hệ điều dưỡng hôm nay và mai sau. Đó cũng là sự giúp đỡ tận tình của các chuyên gia điều dưỡng quốc tế. Thế hệ điều dưỡng chúng ta quyết phát huy truyền thống của dân tộc, của ngành Điều dưỡng Việt Nam không ngừng học tập, rèn luyện để tiến bộ, góp phần xây dựng và phát triển ngành ngày càng mạnh mẽ”.

Người ta ví điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi đối tượng mà điều dưỡng tiếp xúc chính là người bệnh. Mỗi con người nói chung, đối với người bệnh nói riêng thì không ai giống ai, từ bệnh tật cho đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn Nghề này. Có thể nói, sự đóng góp của Ngành Điều dưỡng vào nền Y tế của nước nhà là không nhỏ, dù chưa được xã hội tôn vinh đúng mức, dù thu nhập chưa cao, dù còn nhiều thách thức nhưng với đặc tính nghề nghiệp của mình, những người Điều dưỡng luôn tự hào là người mang trên mình sứ mệnh vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hằng năm cứ đến ngày này, một ngày mà có lẽ không có nhiều người biết đến, ngày dành riêng cho những người “Chiến sỹ áo trắng” thầm lặng dù số lượng của họ chiếm 2/3 trong Ngành Y tế, đó là ngày “Quốc tế Điều dưỡng” 12/5 hằng năm, ngày vui của những người đang ngày đêm âm thầm, tận tình chăm sóc cho người bệnh.

Bệnh viện Bắc Thăng Long tiền thân là Bệnh viện Công ty xây dựng Công nghiệp, được thành lập năm 1967, địa điểm hoạt động tại xã Tiền Phong, huyện Phổ Yên, tỉnh Bắc Thái. Hiện Bệnh viện có Ban Giám đốc, 8 phòng chức năng, 16 khoa lâm sàng, 4 khoa cận lâm sàng và 2 bộ phận, với biên chế nhân lực được giao 420 người. Nhân lực hiện có 403 người. Biên chế giường bệnh được giao là 420 giường (thực kê 468). Bệnh viện có nguồn nhân lực có trình độ cao, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh tốt.

Từ năm 2019 đến nay, Bệnh viện Bắc Thăng Long chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính, đúng thời điểm của đại dịch Covid-19 và là 1 trong 5 bệnh viện của Hà Nội được phân công điều trị người mắc Covid-19. Trong năm 2020, 2021, nhiều đợt Bệnh viện phải chuyển trạng thái hoàn toàn sang điều trị Covid-19. Về công tác điều trị Covid-19, đơn vị đã khám sàng lọc trên 5.500 bệnh nhên có triệu chứng nghi ngờ Covid-19; cách ly hơn 750 ca bệnh nghi nhiễm Covid-19 và điều trị cho 1.359 ca bệnh nhiễm Covid-19; xét nghiệm Covid-19 hơn 20.000 lượt cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Trong suốt chặng đường phát triển, Bệnh viện Bắc Thăng Long đã vinh dự nhiều năm liên tiếp được nhận các phần thưởng cao quý của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND TP, Sở Y tế Hà Nội và các cấp, ngành. Mới đây nhất, năm 2021 được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.