Phía sau cánh cổng Bệnh viện tâm thần Hà Nội

Đánh giá tác giả:

Nếu nghĩ rằng bệnh viện tâm thần là nơi hỗn loạn, u ám hay nguy hiểm, thì chắc hẳn nhiều người sẽ có cái nhìn tích cực hơn sau khi tìm hiểu cuộc sống sau cánh cổng Bệnh viện tâm thần Hà Nội.

Tọa lạc trên khu đất thuộc phường Sài Đồng (ngõ 467 đường Nguyễn Văn Linh-phường Sài Đồng-quận Long Biên-TP Hà Nội), tiền thân là Bệnh xá Tinh thần kinh thành lập năm 1963, năm 1968 là Bệnh viện Tinh thần kinh, sau được đổi thành Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Trải qua các giai đoạn Bệnh viện đã trưởng thành, phát triển không ngừng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, luôn luôn khẳng định vai trò và vị thế của một Bệnh viện đầu ngành về sức khỏe tâm thần của Thủ đô.

Nếu không có biển hiệu Bệnh viện Tâm thần Hà Nội ngoài cổng, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đây là một công viên xanh.

Mỗi sáng, sau khi đánh thức bệnh nhân làm vệ sinh cá nhân, các khoa sẽ dẫn bệnh nhân của mình đi tản bộ tập thể dục.
Mỗi sáng, sau khi đánh thức bệnh nhân làm vệ sinh cá nhân, các khoa sẽ dẫn bệnh nhân đi tản bộ tập thể dục.
Bệnh nhân sẽ được đo huyết áp và kiểm tra sức khỏe hàng ngày.
Bệnh nhân được thăm khám và kiểm tra sức khỏe hàng ngày
 
 
 
 
Khác với tưởng tượng của nhiều người, thú vui của những bệnh nhân nơi đây hết sức tao nhã và giản dị. Người đọc sách, đánh cờ, người chơi bài, không chút âu lo về cuộc sống bộn bề ngoài kia.
Khác với tưởng tượng của nhiều người, thú vui của những bệnh nhân nơi đây hết sức tao nhã và giản dị. Người đọc sách, đánh cờ, người chơi bài, không chút âu lo về cuộc sống bộn bề bên ngoài
 
 
Trong bệnh viện tâm thần Hà Nội, vì hầu như các bệnh nhân đều mất ý thức trong những việc vệ sinh cá nhân hàng ngày nên các bác sĩ phải lo toàn bộ. Từ việc đánh thức, nhắc nhở tắm giặt cho đến cắt tóc, ăn cơm…
Hầu như các bệnh nhân đều mất ý thức trong những việc vệ sinh cá nhân hàng ngày nên các bác sĩ phải lo toàn bộ. Từ việc đánh thức, nhắc nhở tắm giặt cho đến cắt tóc, ăn cơm…

Chị Nhàn – bác sĩ khoa điều trị tâm thần người cao tuổi – chia sẻ: “Ở đây nhiều khi chăm các cụ còn hơn chăm con. Đi làm về con không ăn cũng không muốn nịnh, lúc nào con đói tự lấy đồ ăn. Nhưng các cụ không còn minh mẫn, nhiều khi không ăn phải bón vì nếu không phải chờ bữa sau chứ không có đồ cho bệnh nhân ăn vặt. Có bệnh nhân lại coi đây là nhà, con cháu đến đón về ăn tết vài hôm mà nhất định không đi”.

 
 
Nhiều trang thiết bị mới, hiện đại được lắp đặt phục vụ bệnh nhân phục hồi chức năng.
Nhiều trang thiết bị mới, hiện đại được lắp đặt phục vụ bệnh nhân phục hồi chức năng

THs. Bác sĩ Lê Văn Cường – Trưởng khoa điều trị bệnh nhân cấp và bán cấp Nam chia sẻ: “Trong đây, mỗi người một hoàn cảnh, không ai giống ai. Người khi xưa từng là bác sĩ chuyên mổ ở bệnh viện Việt Đức tài giỏi cứu biết bao nhiêu người, nay già yếu phải vào đây. Lại có những hoàn cảnh rất đau lòng, gia đình phải “gửi” con vào đây một năm để anh trai ở nhà lấy vợ”.

Các tuyển thủ được các khoa chọn để giao lưu thi đấu thể thao.
Các tuyển thủ được các khoa chọn để giao lưu thi đấu thể thao
“Đoàn vệ quốc quân một lần ra đi, toàn thắng vinh quang ghi ngày trở về…” người lính năm xưa, dù không nhận thức được tương lai, dù lãng quên quá khứ, nhưng những câu hát vẫn luôn vang vọng trong tâm trí họ.
Phút thăng hoa của các bênh nhân cao tuổi

Trong một xã hội ngày càng phát triển, con người phải đối mặt với bộn bề cuộc sống, bệnh tâm thần có thể không chừa một ai. Bệnh nhân tâm thần không đáng sợ như những gì chúng ta thường nghĩ về họ. Vòng tay của người thân, sự đón nhận của cả xã hội sẽ là phương thuốc giúp họ trở lại với cuộc sống bình thường.

PHAN ANH
https://laodong.vn/y-te/sau-canh-cua-benh-vien-tam-than-ha-noi-601921.ldo

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I, đầu ngành Tâm thần của thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ khám, cấp cứu, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho nguời bệnh tâm thần của thành phố Hà Nội và khu vực lân cận.

Đồng thời, Bệnh viện cũng là cơ sở thực hành về chuyên khoa tâm thần của các trường Đại học y khoa, Cao đẳng y tế, Trung học y tế; nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tâm lý, tâm thần; chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực chuyên khoa tâm thần đối với các địa phương trong ngành và thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh. Trước tình trạng bệnh nhân nhập viện ngày càng đông, Bệnh viện đã đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, đạt chỉ tiêu 400 giường bệnh nội trú, chỉ đạo màng lưới chuyên khoa tâm thần 30 quận huyện, quản lý và điều trị hơn 10.000 bệnh nhân ngoại trú.

Ngoài điều trị bằng thuốc, bệnh viện còn áp dụng nhiều phương pháp điều trị có tính thời đại như: tâm lý liệu pháp, thư giãn luyện tập, lao động liệu pháp, tư vấn về sức khỏe tâm lý- tâm thần. Trong những năm qua, Bệnh viện đã được trang bị nhiều máy móc hiện đại giúp cho công tác chẩn đoán và điều trị như: Máy chụp cộng hưởng từ; Máy điện não Video, điện não vi tính; Máy Doppler xuyên sọ giúp chẩn đoán các bệnh lý mạch máu não; Máy kích thích từ xuyên sọ điều trị trầm cảm… Bệnh tâm thần cũng như nhiều bệnh lý khác nếu được phát hiện sớm & điều trị phù hợp thì khả năng hồi phục sẽ rất cao, giảm quá trình mãn tính và tiến triển xấu của bệnh.

Một điều đặc biệt là nếu như trước đây xu hướng bệnh viện tâm thần là xu hướng đóng, cách ly nhưng hiện nay, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã thực hiện mô hình “hệ thống cửa mở, có quản lý”. Đây là mô hình hiện đại, khoa học và nhân đạo, tạo môi trường tốt cho công tác điều trị và phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh. Với những nỗ lực, cố gắng của ban lãnh đạo và toàn thể bác sỹ, CBCNV trong thời gian qua, bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã làm tốt công tác chuyên khoa đầu ngành trên địa bàn thành phố. Bệnh viện đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý do Nhà nước và các tổ chức trao tặng.