Quảng Trị: Xã Vĩnh Giang và hành trình cán đích nông thôn mới kiểu mẫu đầy dấu ấn

Đánh giá tác giả:

Cuối năm 2017, xã Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã xác định đạt chuẩn NTM chỉ là thành tích và kết quả bước đầu, việc giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí là mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị trong thời gian tiếp theo, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong năm 2020.

 “Lũy thép” thời chiến, “Lũy hoa” rực rỡ thời bình

Vĩnh Giang là một trong những địa danh lịch sử nằm bên bờ Bắc sông Bến Hải, đã từng trải qua sự hủy diệt tàn khốc của bom đạn chiến tranh. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vĩnh Giang là mảnh đất đầu cầu giới tuyến, là tiền đồn của miền Bắc XHCN, là hậu phương trực tiếp của miền Nam.  Những năm tháng chiến tranh ác liệt, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Giang vẫn bền bỉ, bám trụ kiên cường để giữ vững vị trí tiền tiêu của Tổ Quốc, làm nên những chiến công oanh liệt, lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu.

Từ một vùng đất bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đến hôm nay Vĩnh Giang đã thực sự thay da đổi thịt, đạt nhiều kết quả đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), với tất cả nỗ lực và quyết tâm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Giang  đã xây dựng thành công mô hình NTM vào cuối năm 2017. Đến nay, theo tự đánh giá, xã Vĩnh Giang đã cơ bản đạt 12/12 tiêu chí hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu.

Để đạt được bước phát triển đó, UBND xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên ngành của huyện rà soát cụ thể từng tiêu chí, đánh giá từng nội dung, xác định thứ tự ưu tiên và đề ra cụ thể những việc cần làm để đạt những tiêu chí; chú trọng phát huy nội lực Nhân dân trong quá trình thực hiện. Nhờ nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền cùng sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể Nhân dân, các phong trào phát động thi đua nhằm xây dựng NTM kiểu mẫu tại Vĩnh Giang đều nhanh chóng được hoàn thành với kết quả tích cực.

Là một xã bãi ngang ven sông Hiền Lương, diện tích đất canh tác và gieo cấy lúa thấp, chất lượng và năng suất kém hiệu quả, nhưng với những định hướng và các giải pháp quyết liệt, Vĩnh Giang đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, chuyển đổi mục đích sản xuất, xóa bỏ vườn tạp, đầu tư phát triển cây trồng mang nguồn thu lớn cho địa phương, tập trung đầu tư các ngành nghề kinh doanh dịch vụ đem lại lợi ích kinh tế cao.

Đạt tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân được Vĩnh Giang ưu tiên hàng đầu. NTM kiểu mẫu đòi hỏi sự tham gia tích cực của người dân và cần rất nhiều nguồn lực để đầu tư đồng bộ. Chỉ khi kinh tế phát triển, thu nhập nâng cao, người dân mới có điều kiện chung sức cùng địa phương thực hiện thành công các tiêu chí.

Xã Vĩnh Giang đã tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Trong trồng trọt, xã đã tiến hành chuyển từ trồng lúa sang chuyên canh cây đậu xanh trong vụ Hè thu với diện tích 70 ha để khắc phục tình trạng khô hạn, cơ giới hóa trong quá trình canh tác, mô hình trồng sả trên đất cát tại Tùng Luật, mô hình trồng rau củ sạch trên diện tích 16 ha, hay mô hình trồng lạc CSA thích ứng biến đổi khí hậu trên diện tích 17ha, nhân rộng mô hình giống lúa đỏ cho năng suất cao.

Trong chăn nuôi, xã Vĩnh Giang chú trọng phát triển, nhân rộng mô hình chăn nuôi gia trại; trang trại kết hợp giữa gia súc gia cầm với cá nước ngọt, nước lợ; mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng rừng ngập mặn để bảo vệ môi trường và chống xâm nhập mặn. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề, dịch vụ cũng được duy trì và mở rộng. Ngoài ra, xã cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho các lao động tại địa phương như mộc, xây dựng, sửa chữa máy móc… qua đó  góp phần nâng tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo lên 75% . Đồng thời, vận động,  tổ chức đưa lao động trẻ đi xuất khẩu nước ngoài để có có mức thu nhập ổn định.

Với những giải pháp đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 1,7%.

Mô hình tốt, cách làm hay

Không chỉ quan tâm đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, xã còn tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu. Toàn xã đã có 1.443/1.443 nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; nghiêm túc thu gom và xử lý rác thải; có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt “3 sạch”; có chuồng trại đặt ở vị trí đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường… “Không chỉ dần thay đổi cách nghĩ, cách làm trong nếp sinh hoạt mà phong trào “nhà đẹp, vườn đẹp, làng đẹp” còn nâng cao ý thức của người dân chủ động, tích cực cùng bảo vệ, cải thiện môi trường, một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu.

Hơn thế, các khu dân cư trên tinh thần thi đua đã không ngừng đổi mới, hăng hái trong hướng phát triển kinh tế, chú trọng không gian sống, giữ gìn an ninh trật tự, huy động sức dân cùng quan tâm, đầu tư từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, công trình dân sinh…. Từ đó đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần quan trọng đẩy nhanh công cuộc hình thành nền nông thôn mới bền vững của xã.

Bà Phan Thị Liên – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Giang cho biết: “Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, công tác chỉnh trang nông thôn được địa phương rất chú trọng và điểm nhấn chính là phong trào “nhà đẹp, vườn đẹp, làng đẹp”.

Thôn Tùng Luật là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện phong trào “nhà đẹp, vườn đẹp, làng đẹp” do xã Vĩnh Giang phát động. Để phong trào đạt hiệu quả cao nhất, trước hết thôn đã tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa phong trào sâu rộng đến toàn cán bộ, đảng viên và Nhân dân.  Sau khi nhận được sử ủng hộ của 100%  hộ dân trong thôn, căn cứ điều kiện thực tế, cán bộ thôn đã hướng dẫn các hộ tiếp tục cải tạo nhà ở, sân vườn, các công trình phụ trợ, chuồng trại chăn nuôi hợp lý, khoa học theo tiêu chuẩn quy hoạch của xã.

Người dân mở đường nội thôn đạt 4 – 6m và đối ứng làm đường bê tông; thường xuyên cắt tỉa hàng rào cây xanh theo chiều cao chuẩn trong thôn từ 1,2 – 1,4m. Những hộ có tường rào xây kiên cố đều trồng hoa, cây xanh bên ngoài. Đặc biệt người dân góp công sức để mở rộng, san gạt, làm đường sản xuất, đường chính nội đồng; tích cực tăng gia sản xuất, phủ xanh đất vườn bằng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao… Nhờ vậy, tất cả 355 hộ dân trong thôn, nhà nhà, vườn vườn đều sạch đẹp, cảnh quan toàn thôn Tùng Luật thêm “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”.

Từ những lợi ích thiết thực, chỉ sau một thời gian ngắn phát động, tại 6 thôn còn lại thuộc xã Vĩnh Giang gồm Thôn 1, Thôn 2, Tân Mỹ, Cổ Mỹ, Di Loan và Tân An, “nhà đẹp, vườn đẹp, làng đẹp” ngày càng lan tỏa, phát triển thành phong trào rộng khắp, sôi nổi.  Định kỳ, UBND xã Vĩnh Giang tổ chức kiểm tra, chấm điểm, đưa vào đánh giá thi đua cũng như kịp thời biểu dương các gia đình, tập thể, đơn vị làm tốt, có nhiều sáng tạo nhằm động viên, thúc đẩy hơn nữa phong trào.

Hiện toàn xã Vĩnh Giang khoảng 96% đường trục thôn, xóm đã được bê tông hoá. 100% đường ngõ, xóm cứng hóa, sạch và không lầy lội vào mùa mưa, có cây bóng mát, hàng rào xanh hoặc trồng hoa 2 bên trục đường. Các HTX lắp đặt điểm thu gom vỏ thuốc BVTV ở đồng ruộng khắp 7 thôn. Vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng, 7/7 thôn, cơ quan và các đơn vị xã Vĩnh Giang đồng loạt ra quân vệ sinh, chỉnh trang nông thôn.

“Chính quyền địa phương luôn xác định, xây dựng nông thôn mới và NTM kiểu mẫu là quá trình thường xuyên, liên tục, chứ không có điểm dừng nhất định. Bên cạnh các tiêu chí cần được hoàn thành thì chính quyền và nhân dân địa phương cũng quyết tâm giữ vững và không ngừng nâng cao các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu về đích đúng hẹn trong năm 2020. Qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu, lộ trình chung của tỉnh, huyện và ngày càng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân một cách bền vững” – Bà Phan Thị Liên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Giang cho biết thêm.

Về Vĩnh Giang những ngày này, từ khắp các thôn, xóm, đâu đâu cũng nhận thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân hăng say lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp để chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021. Chính diện mạo, sức sống mới ấy càng tạo sự phấn khởi, động lực để Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Vĩnh Giang cùng giữ vững những thành quả đạt được, vươn lên xây dựng thành công nông thôn mới kiểu mẫu.

Phan Giang

Theo Tạp chí Pháp luật và phát triển số 1 + 2/2021