Chuyến thiện nguyện đầy cảm xúc tới bà con Hướng Hóa – Quảng Trị sau mùa mưa lũ !

Đánh giá tác giả:

Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát. Được biết đây là một huyện miền núi cách thành phố khoảng 200km, đường đi sạt lở không thể tiếp cận trong nhiều ngày qua, không thuận lợi cho các đoàn từ thiện. Đó cũng là lý do đoàn chọn địa điểm này để trao quà.

Khi chúng tôi hỏi thăm về cơn lũ lịch sử vừa qua, một người dân cười trong nước mắt, thôi cháu đừng hỏi, mất hết rồi, còn gì nữa đâu. Ông chua xót chỉ vào khoảng đất trống trọi phía trước, nhà bác ở đây, nhưng giờ nó không còn dấu vết gì nữa. Lũ lên nhanh, chỉ kịp chạy tháo thân, Đàn gà, lợn, dê bị cuốn trôi hết rồi.

Nhắc lại đêm kinh hoàng, một người mẹ có 4 con, đứa lớn nhất 12 tuổi, đứa nhỏ mới 1 tuổi rưỡi, oà lên khóc nức nở. Đêm hôm đó chồng chị vắng nhà, lũ lên trong chớp mắt không kịp trở tay. Nhà không có đàn ông, 4 mẹ con không biết xoay xở ra sao, chị chỉ kịp cắp 2 đứa con 2 bên nách tháo chạy, 2 đứa còn lại tự chạy toán loạn, sống chết nhờ trời.

Với sự giúp đỡ của chính quyền và đặc biệt là Đoàn toà án nhân dân tỉnh Quảng trị, chánh án TAND Lê Hồng Quang dẫn đường, kết hợp với đoàn thanh niên, đại diện tạp chí PL&PT nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và MC Quỳnh Anh đại diện cho kênh TTV  đã gửi tấm lòng của quý vị khán giả đến tận tay 100 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, thiệt hại sau mưa lũ.

Mưa lũ đã biến xã Hướng Việt thành vùng đất “sáu không”: Không đường, không điện, không nước sạch, không trường học, không trạm y tế, không chợ.

Nhìn ngôi trường khang trang mới tu sửa đầu tư cơ sở vật chất, nay chỉ còn là đống lộn xộn trộn lẫn bùn đất, cô Nga bật khóc vì quá xót xa. Chúng tôi cũng không cầm được nước mắt khi thấy cô giáo hiệu trưởng dày dạn, tâm huyết, phải bản lĩnh lắm khi quyết định gieo cái chữ nơi vùng cao, thế mà cũng nức nở trước sự tàn phá của thiên tai vô tình.

Đường dẫn vào xã Hướng Việt mới được thông vài ngày gần đây, nên các nhà hảo tâm trước đó chưa thể tiếp cận. Mọi sự cứu trợ chỉ nhờ vào cán bộ, chiến sĩ nơi đây bằng cách thả nhu yếu phẩm bằng trực thăng, hoặc các chiến sĩ bộ đội cắt rừng đi bộ đến các khu vực bị chia cắt. Cuộc sống của đồng bào dân tộc thiếu thốn đủ bề, không điện, không nước sạch, nhà cửa vốn đã xập xệ, nay còn mất trắng, có nhà chưa kịp dựng lại, ở luôn trong mái tranh đổ rạp vì cơn bão, lương thực, quần áo, cái gì cũng thiếu thốn.

Đó cũng là lý do chúng tôi chọn địa điểm này để dừng chân, trao gửi những món quà, những tấm lòng vàng của khán giả trong và ngoài nước. Tấm chân tình của mọi người đã được đặt đúng nơi, đúng chỗ, bản thân những người làm tin tức chúng tôi cũng nhẹ nhõm và an yên phần nào.
Tuy nhiên, với hậu quả nặng nề do mưa lũ để lại, có lẽ Hướng Việt sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể ổn định lại cuộc sống sinh hoạt cho người dân nơi đây… Không chỉ Hướng Việt mà còn rất nhiều các tỉnh thành khác đang rất cần sự chung tay, đồng lòng của cả nước. Rồi ngày mai đây, thiên tai sẽ qua đi, khó khăn sẽ vơi bớt, và người dân lại trở về với nhịp sống thường nhật. Sẽ sớm thôi, vì ở đâu có khó khăn trên khắp dải đất hình chữ S này, ở đó có trái tim thiện nguyện của những người mang dòng máu Việt Nam.

Clip:

Nguồn : Kênh YouTube TIN TỨC VIỆT https://www.youtube.com/channel/UCxlprA9Y_T98gDqXMc46baw/

MC Quỳnh Anh – Tin tức Việt thực hiện