Phát hiện thêm nhiều bệnh nhân mắc vi khuẩn “ăn thịt người”

Đánh giá tác giả:

Vi khuẩn ăn thịt người sống trong đất, con đường lây nhiễm chính của bệnh là qua tiếp xúc các vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có có vi khuẩn.

Bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo thống kê tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ tháng 7 đến 9-2019, Bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 ca mắc chứng bệnh Melioidosis (hay bệnh Whitmore – vi khuẩn ăn thịt người).

Cả 3 trường hợp khi đến viện đều trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, bệnh tình đã nặng do điều trị như mắc quai bị tại nhà; khi được các bác sĩ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với Whitmore.

Trong khi đó, bác sĩ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh Whitmore.

Bệnh Melioidosis (hay bệnh Whitmore) là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei (còn gọi là Pseudomonas pseudomallei) gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu.

Bệnh không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50-60%.

Hiện nay, bệnh Whitmore không có vắc xin và không phương pháp phòng bệnh đặc hiệu, trong khi bệnh lại dễ bị lây nhiễm khi tiếp xúc với các vi khuẩn mang bệnh qua da trầy xước, đường hô hấp, ăn uống.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/945393/phat-hien-them-nhieu-benh-nhan-mac-vi-khuan-an-thit-nguoi