Sẽ bổ sung chế tài xử phạt lái tàu thủy dùng ma túy
Nguyễn Triệu
Thứ bảy, 03/08/2024 - 08:57
(PLPT) - Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bến Tre về việc bổ sung chế tài xử phạt hành vi thuyền viên, người điều khiển phương tiện thuỷ mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn, chất ma túy.
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bến Tre về việc bổ sung chế tài xử phạt hành vi thuyền viên, người điều khiển phương tiện thủy mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn, chất ma túy và quy định hình thức phạt bổ sung tạm giữ phương tiện đối với hành vi này.
Trước đó, cử tri tỉnh Bến Tre đã có văn bản gửi Bộ GTVT kiến nghị: “Các văn bản quy định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa chưa quy định xử phạt đối với hành vi thuyền viên, người điều khiển phương tiện thủy mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn, chất ma túy.
Ảnh minh họa.
Kiến nghị bổ sung chế tài xử phạt hành vi thuyền viên, người điều khiển phương tiện mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn, chất ma túy và quy định hình thức phạt bổ sung tạm giữ phương tiện đối với hành vi này trong Nghị định số 139/2021/NĐCP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.
Trả lời nội dung trên, theo Bộ GTVT tại khoản 3 Điều 21 Nghị định số 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định:
“3. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của thuyền viên, người lái phương tiện đang trong ca trực mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, như sau:
a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi của thuyền viên, người lái phương tiện đang làm việc trên phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/01 lít khí thở;
b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi của thuyền viên, người lái phương tiện đang làm việc trên phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/01 lít khí thở;
c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi của thuyền viên, người lái phương tiện đang làm việc trên phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/01 lít khí thở.”
Bên cạnh đó, khoản 4 của Điều này cũng quy định hình thức xử phạt bổ sung đối với các hành vi vi phạm như sau:
“4. Hình thức xử phạt bổ sung a) Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn từ 01 tháng đến 02 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều này; b) Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn từ 02 tháng đến 04 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 3 Điều này.”
Như vậy, tại Nghị định số 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ đã quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của thuyền viên, người lái phương tiện đang trong ca trực mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa quy định về việc xử phạt đối với hành vi thuyền viên, người điều khiển phương tiện thủy mà trong máu có chất ma túy và chưa quy định hình thức phạt bổ sung tạm giữ phương tiện đối với hành vi thuyền viên, người điều khiển phương tiện thủy mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn, chất ma túy.
Ngày 29/7/2024, Bộ GTVT đã có văn bản số 8013/BGTVT-PC yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thực hiện rà soát, nghiên cứu để đề xuất sửa đổi, bổ sung hành vi, chế tài xử phạt quy định tại Nghị định số 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ cho phù hợp.
Bộ GTVT xin tiếp thu ý kiến cử tri và sẽ tiếp tục nghiên cứu trong quá trình rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ nhằm đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn.
(PLPT) - Hội thảo quốc tế “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư” sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh vào ngày 5/4/2025.
Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, cộng đồng quốc tế đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong giảm thiểu phổ biến vũ khí hạt nhân và quản lý nguy cơ xung đột hạt nhân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng này đang có dấu hiệu đảo ngược. Giới quan sát cho rằng, môi trường an ninh quốc tế ngày càng bất ổn với việc các nước lớn gia tăng cạnh tranh chiến lược và sự nổi lên của những thách thức an ninh toàn cầu khiến xu thế chính trị cường quyền và sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế gia tăng, nhất là việc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Vì vậy, việc các nước tăng cường nâng cao ý thức, phối hợp chặt chẽ để góp phần giải quyết tình trạng này có ý nghĩa hết sức quan trọng.
(PLPT) - Đồ chơi Baby Three đang đối mặt với làn sóng tẩy chay tại Việt Nam do nghi vấn in hình “đường lưỡi bò”. Trước phản ứng dữ dội từ dư luận, nhà sản xuất Baby Three đã hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Vậy việc mua bán sản phẩm in hình 'đường lưỡi bò' có bị xử phạt?
(PLPT) - Trong vụ án 'rửa tiền' gần 2.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng, các đối tượng sử dụng hàng chục tài khoản ngân hàng để luân chuyển tiền bất hợp pháp, hợp thức hóa qua nhiều lớp giao dịch trước khi chuyển ra nước ngoài. Vậy, trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền được quy định ra sao?
(PLPT) - Chiêu trò lừa đảo "cộng tác viên online" tiếp tục nở rộ, khiến nhiều người mất tiền oan vì những lời mời gọi hấp dẫn. Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác, kiểm tra kỹ nguồn thông tin chính thống để tránh sập bẫy.
(PLPT) - Gần đây, nhiều thông tin sai sự thật về các vụ "bắt cóc trẻ em" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, cẩn trọng trước những tin đồn thất thiệt.
(PLPT) - Hàng loạt các cá nhân, đội nhóm bị xử phạt vì đăng tải thông tin 'báo chốt' cảnh sát giao thông lên mạng xã hội. Vậy chế tài xử lý hành vi 'báo chốt' cảnh sát giao thông trên mạng xã hội ra sao?