Pháp luật và Cuộc sống

Đề xuất quy định mới về tổ chức hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Khánh Huyền Thứ tư, 25/12/2024 - 10:59

(PLPT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Bộ Tài chính cho biết, triển khai kết luận của Bộ Chính trị, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã có các chỉ đạo giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (NHPT) và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của NHPT, trong đó có Nghị định về tổ chức và hoạt động của NHPT.

Bộ Tài chính đề xuất quy định mới về tổ chức hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Về cơ sở thực tiễn, Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 03/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành điều lệ tổ chức và hoạt động của NHPT đã quy định các nội dung về địa vị pháp lý, tư cách pháp nhân; chủ sở hữu và đại diện chủ sở hữu nhà nước; mục tiêu, nguyên tắc hoạt động; vốn điều lệ; chức năng, nhiệm vụ; trách nhiệm, quyền hạn; cơ cấu tổ chức quản lý của NHPT...

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, một số quy định hiện hành tại Quyết định số 1515/QĐ-TTg chưa đảm bảo đồng bộ với quy định mới tại Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024) và chưa phù hợp với phương án cơ cấu lại NHPT giai đoạn 2023-2027 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, theo báo cáo của NHPT, qua quá trình triển khai Quyết định số 1515/QĐ-TTg tại NHPT thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, vướng mắc cần được tháo gỡ để phù hợp với tình hình thực tế (như quy định về chức năng, nhiệm vụ của NHPT; cơ cấu tổ chức quản lý của NHPT...)

Do vậy, việc ban hành Nghị định của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của NHPT nhằm đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai tổ chức và hoạt động của NHPT thời gian qua tại Quyết định số 1515/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tạo khuôn khổ pháp luật đầy đủ, đồng bộ, góp phần thực hiện thành công Phương án cơ cấu lại và định hướng hoạt động của NHPT giai đoạn 2023-2027 đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Không quy định mức vốn điều lệ cụ thể của NHPT

Theo Quyết định số 1515/QĐ-TTg, vốn điều lệ của NHPT là 30.000 tỷ đồng do ngân sách nhà nước cấp và được bổ sung từ quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, quỹ đầu tư phát triển hoặc các nguồn khác theo quy định; việc thay đổi mức vốn điều lệ do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở đề nghị của NHPT và ý kiến của Bộ Tài chính, đảm bảo phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và tỷ lệ bảo đảm an toàn vốn của NHPT trong từng thời kỳ.

Tuy nhiên, theo phương án cơ cấu lại, định hướng hoạt động của NHPT giai đoạn 2023-2027 do Ban cán sự đảng Bộ Tài chính báo cáo Bộ Chính trị đã đề xuất giải pháp cấp bổ sung vốn điều lệ cho NHPT theo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao hàng năm, sau khi NHPT bù đắp hết lỗ lũy kế phát sinh (dự kiến sau năm 2027) mà không quy định mức vốn điều lệ cụ thể của NHPT.

Theo Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024, chỉ quy định vốn điều lệ của ngân hàng chính sách do ngân sách nhà nước cấp và được bổ sung từ ngân sách nhà nước, các nguồn tài chính hợp pháp khác mà không quy định cụ thể mức vốn điều lệ.

Thực tế triển khai tại NHPT thời gian qua, tính đến cuối năm 2024, mức vốn điều lệ của NHPT mới đạt 15.086 tỷ đồng và dự kiến không cấp bổ sung vốn điều lệ trong giai đoạn cơ cấu lại 2023-2027.

Vì vậy, tại dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất nội dung về vốn điều lệ của NHPT theo hướng:

- Vốn điều lệ của Ngân hàng Phát triển do ngân sách nhà nước cấp và được bổ sung từ ngân sách nhà nước, các nguồn tài chính hợp pháp khác theo quy định của Chính phủ.

- Việc bổ sung vốn điều lệ của Ngân hàng Phát triển thực hiện theo quy định của Chính phủ về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển.

Cơ cấu tổ chức quản lý của NHPT

Quyết định số 1515/QĐ-TTg quy định cơ cấu tổ chức quản lý của NHPT bao gồm: Hội đồng quản trị; Ban kiểm soát; Tổng giám đốc và bộ máy giúp việc.

Tại Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 quy định cơ cấu tổ chức quản lý của ngân hàng chính sách bao gồm: Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Tổng giám đốc và cơ cấu quản trị khác theo quy định của Chính phủ; Hội đồng quản trị có bộ máy giúp việc; không quy định về bộ máy giúp việc cho Tổng giám đốc.

Do đó, để phù hợp với quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024, Bộ Tài chính đề xuất cơ cấu tổ chức quản lý của NHPT bao gồm: Hội đồng quản trị (có bộ máy giúp việc); Ban kiểm soát và Tổng giám đốc.

Cùng chuyên mục

Công an phường Phúc Lợi: Nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa giao thông an toàn học đường

Công an phường Phúc Lợi: Nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa giao thông an toàn học đường

Pháp luật và Cuộc sống -  2 tuần trước

(PLPT) - An toàn giao thông (ATGT) không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng chức năng mà còn là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt là thế hệ học sinh. Việc nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật về giao thông đường bộ là nền tảng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Vườn Quốc gia Ba Vì phát động chương trình “Thanh niên làm theo lời Bác” hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Vườn Quốc gia Ba Vì phát động chương trình “Thanh niên làm theo lời Bác” hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Pháp luật và Cuộc sống -  1 tháng trước

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 – 2025) và chào mừng thành công của Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Vườn Quốc gia Ba Vì đã long trọng tổ chức chương trình "Thanh niên làm theo lời Bác" vào ngày 17/8/2025.

Vùng chè La Bằng nâng chất lượng, xây dựng thương hiệu

Vùng chè La Bằng nâng chất lượng, xây dựng thương hiệu

Pháp luật và Cuộc sống -  2 tháng trước

(PLPT) - Tháng 6 vừa qua, tại vùng chè La Bằng nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra khóa tập huấn kỹ thuật, kỳ vọng đưa vùng chè này vươn mình nhờ công nghệ.

CSGT kịp thời giúp đỡ thanh niên lang thang trên cao tốc, đưa trở về với gia đình

CSGT kịp thời giúp đỡ thanh niên lang thang trên cao tốc, đưa trở về với gia đình

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện một thanh niên lang thang trên cao tốc với dấu hiệu mệt mỏi, bất thường, đã hỗ trợ, đưa em trở về với gia đình.

Phát triển thủy sản Việt Nam: Bắt đầu từ minh bạch và chuyển đổi xanh

Phát triển thủy sản Việt Nam: Bắt đầu từ minh bạch và chuyển đổi xanh

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang chịu sức ép chưa từng có từ biến đổi khí hậu, thẻ vàng IUU, rào cản kỹ thuật và “rào cản xanh” từ thị trường xuất khẩu, yêu cầu chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát triển xanh, minh bạch và ứng dụng công nghệ cao trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nghệ An: Khai mạc giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ VII

Nghệ An: Khai mạc giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ VII

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7 là một trong những hoạt động chào mừng 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ngoài các phóng viên, nhà báo, giải đấu còn có sự tham gia của nhiều vận động viên chuyên nghiệp, các vận động viên đến từ các sở, ngành, doanh nghiệp và địa phương trong tỉnh.

Nghệ An: Dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và các liệt sĩ nhà báo

Nghệ An: Dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và các liệt sĩ nhà báo

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) và 40 năm thành lập Hội Nhà báo Nghệ An, đoàn đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và đại diện các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công an tỉnh Yên Bái nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Công an tỉnh Yên Bái nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân triển khai công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, lực lượng CAND tỉnh Yên Bái, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, đã thể hiện vai trò nòng cốt, tiên phong, chủ động và quyết liệt.