Tiêu điểm

Tiền Giang tập trung khắc phục các “điểm nghẽn” để đẩy mạnh phát triển kinh tế

Phương Thúy Thứ ba, 18/02/2025 - 15:55

(PLPT) - Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025, tỉnh Tiền Giang sẽ tập trung khai thác tối đa các tiềm năng, khắc phục các “điểm nghẽn”, “nút thắt” để đẩy mạnh phát triển kinh tế toàn diện, đồng bộ.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Tiền Giang khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) thông qua 6 nghị quyết.

Thành lập 5 Sở mới

Vừa qua, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) thông qua các nghị quyết thành lập 5 Sở mới và nghị quyết điều chỉnh Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang năm 2025.

Tại kỳ họp, trên cơ sở xem xét các tờ trình của UBND tỉnh; báo cáo thẩm tra các nội dung trình kỳ họp của các Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh; căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành và tình hình thực tế của địa phương, HĐND tỉnh đã đánh giá khách quan, toàn diện và thống nhất thông qua 6 nghị quyết thành lập các sở và điều chỉnh chỉ tiêu phát triển KTXH gồm:

Nghị quyết về việc thành lập Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang trên cơ sở hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính;

Nghị quyết về việc thành lập Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang trên cơ sở hợp nhất Sở Xây dựng và Sở Giao thông vận tải;

Nghị quyết về việc thành lập Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tiền Giang trên cơ sở hợp nhất Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

Nghị quyết về việc thành lập Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang trên cơ sở hợp nhất Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Nội vụ;

Nghị quyết về việc thành lập Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang trên cơ sở hợp nhất Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Thông tin và Truyền thông;

Nghị quyết về điều chỉnh điểm a khoản 2 mục I Điều 1 Nghị quyết 31/NQ-HĐND ngày 9-12-2024 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang năm 2025.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, bà Châu Thị Mỹ Phương nhấn mạnh, kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, mỗi giai đoạn của cách mạng đều gắn với một tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị phù hợp, nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy cách mạng phát triển và tiến lên, đặc biệt là chúng ta đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Điều này đòi hỏi phải tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu năng, hiệu quả, cùng với đó là các quyết sách phát triển kinh tế - xã hội mạnh hơn, hiệu quả hơn. 

Đây là những nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết cần có sự quyết tâm cao, chia sẻ, cộng đồng, trách nhiệm, chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Khai thác tối đa các tiềm năng để đẩy mạnh phát triển kinh tế toàn diện

Tại kỳ họp lần này, đã thống nhất quyết nghị điều chỉnh chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2025, GRDP (theo giá so sánh 2010) là 8% trở lên.

Sự điều chỉnh này vừa là thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 25 ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực và địa phương đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên, vừa là trên cơ sở đánh giá lại toàn bộ tiềm lực kinh tế của tỉnh, cả những mặt khó khăn, thách thức và điều kiện thuận lợi.

Qua đánh giá cho thấy, Tiền Giang hoàn toàn có thể đạt được chỉ tiêu này nếu chúng ta có giải pháp hiệu quả, quyết tâm cao, hành động quyết liệt hơn.

Vì vậy, HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, Lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân tỉnh nhà hãy cùng chung sức, đồng lòng, tập trung khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế để phát triển, khắc phục các “điểm nghẽn”, “nút thắt” để đẩy mạnh phát triển kinh tế toàn diện, đồng bộ.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu sở, ngành, chính quyền trong công tác quản lý nhà nước ở địa phương; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cấp, các ngành, nhất là trong giải quyết kịp thời, tháo gỡ khó khăn của người dân và doanh nghiệp… phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 đã đề ra.

Sớm đưa các cơ sở mới đi vào hoạt động

Trên cơ sở thành lập 5 sở - cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, đó là Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Môi trường. 

Việc thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh được thực hiện trong bối cảnh chung là tỉnh Tiền Giang và cả nước đang tích cực, quyết tâm và khẩn trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết 18 ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

HĐND tỉnh Tiền Giang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành mới được thành lập sớm ổn định, đi vào hoạt động, đảm bảo hoạt động của cơ quan, người có thẩm quyền được thực hiện liên tục, thông suốt, không bỏ sót nhiệm vụ, không bị gián đoạn, không làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của xã hội, của người dân.

Đối với các cơ quan, chức danh có thẩm quyền tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện thủ tục hành chính cần lưu ý là tổ chức thực hiện thủ tục hành chính đảm bảo thông suốt, không bị gián đoạn.

Cần phải thông báo công khai thông tin theo quy định, hạn chế thấp nhất việc yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp lại hồ sơ đã nộp hoặc phải thực hiện lại các bước trong thủ tục hành chính đã thực hiện trước khi sắp xếp.

Cùng chuyên mục

Bộ Chính trị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm cán bộ tới khi hoàn thành sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện

Bộ Chính trị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm cán bộ tới khi hoàn thành sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện

Tiêu điểm -  2 giờ trước

(PLPT) - Kể từ ngày 7/3/2025 cho đến khi hoàn thành sáp nhập, hợp nhất tỉnh, tạm dừng việc tuyển dụng, quy hoạch, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm chức danh Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân...

Phiên họp thứ 43 cho ý kiến về 5 dự án luật sẽ trình Quốc hội lần đầu tại Kỳ họp thứ 9

Phiên họp thứ 43 cho ý kiến về 5 dự án luật sẽ trình Quốc hội lần đầu tại Kỳ họp thứ 9

Tiêu điểm -  23 giờ trước

(PLPT) - Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận cho ý kiến về 5 dự án luật sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới.

Bộ Nội vụ đề nghị tạm dừng giải quyết chế độ cho cán bộ không tái cử, tái bổ nhiệm

Bộ Nội vụ đề nghị tạm dừng giải quyết chế độ cho cán bộ không tái cử, tái bổ nhiệm

Tiêu điểm -  1 ngày trước

(PLPT) - Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tạm dừng giải quyết chế độ với cán bộ không tái cử, tái bổ nhiệm theo nhiệm kỳ tại cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội khi nghỉ công tác.

Trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Phạm Mạnh Cường

Trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Phạm Mạnh Cường

Tiêu điểm -  1 ngày trước

(PLPT) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Phạm Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, Văn phòng Chính phủ.

Trung tâm tài chính tại Việt Nam: Kết nối thị trường tài chính toàn cầu

Trung tâm tài chính tại Việt Nam: Kết nối thị trường tài chính toàn cầu

Tiêu điểm -  1 ngày trước

(PLPT) - Việc xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính tại Việt Nam là hết sức cần thiết để hình thành Trung tâm tài chính khu vực, quốc tế thành công; giúp Việt Nam kết nối thị trường tài chính toàn cầu.

Danh sách và trụ sở 20 Chi cục Thuế khu vực sau sắp xếp, tinh gọn

Danh sách và trụ sở 20 Chi cục Thuế khu vực sau sắp xếp, tinh gọn

Tiêu điểm -  1 ngày trước

(PLPT) - Từ ngày 1/3, Cục Thuế được tổ chức từ trung ương đến địa phương theo mô hình 3 cấp gồm Cục, Chi cục và Đội thuế liên huyện.

Danh sách, địa điểm 20 Chi cục Hải quan khu vực từ 01/3/2025

Danh sách, địa điểm 20 Chi cục Hải quan khu vực từ 01/3/2025

Tiêu điểm -  1 ngày trước

(PLPT) - Sau khi sắp xếp, tổ chức lại Tổng cục Hải quan thành Cục Hải quan, dự kiến giảm khoảng 485/902 đầu mối, tương ứng 53,77%.

Danh sách, địa điểm 20 Kho bạc Nhà nước khu vực

Danh sách, địa điểm 20 Kho bạc Nhà nước khu vực

Tiêu điểm -  5 ngày trước

(PLPT) - Danh sách, địa điểm 20 Kho bạc Nhà nước khu vực ban hành kèm theo Quyết định số 385/QĐ-BTC của Bộ Tài chính quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Kho bạc Nhà nước.