Tiêu điểm

Xử lý rủi ro với khoản nợ của khách hàng gặp khó khăn do bão số 3

Khánh Huyền Thứ năm, 05/12/2024 - 15:30

(PLPT) - Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phân loại tài sản có, mức trích lập dự phòng rủi ro, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro đối với khoản nợ của khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng, thiệt hại của bão số 3, ngập lụt, lũ, sạt lở đất sau bão số 3.

Đến thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2024: Tối thiểu 35% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung. (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1510/QĐ-TTg ngày 4/12/2024 phân loại tài sản có, mức trích lập dự phòng rủi ro, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro đối với khoản nợ của khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng, thiệt hại của bão số 3.

Theo đó, Quyết định phân loại tài sản có, mức trích lập dự phòng rủi ro, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro đối với khoản nợ của khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng, thiệt hại của bão số 3, ngập lụt, lũ, sạt lở đất sau bão số 3 (sau đây gọi chung là bão số 3) như sau:

Phân loại tài sản có

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được giữ nguyên nhóm nợ đối với khoản nợ có số dư nợ gốc, lãi đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng, thiệt hại của bão số 3 như nhóm nợ đã được phân loại theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về phân loại tài sản có trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm gần nhất trước ngày 07 tháng 9 năm 2024 trong thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Khoản nợ được giữ nguyên nhóm nợ còn trong hạn theo thời hạn cơ cấu lại, tổ chức tín dụng không phải điều chỉnh, phân loại lại vào nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về phân loại tài sản có trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Khoản nợ được giữ nguyên nhóm nợ quá hạn theo thời hạn cơ cấu lại mà không được tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ hoặc không còn số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng, thiệt hại của bão số 3 thì tổ chức tín dụng phải thực hiện phân loại nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về phân loại tài sản có trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Mức trích lập dự phòng rủi ro, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện trích lập dự phòng cụ thể đối với khách hàng có khoản nợ được giữ nguyên nhóm nợ như sau:

Căn cứ quy định của Chính phủ về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng thực hiện trích lập số tiền dự phòng cụ thể đối với toàn bộ dư nợ của khách hàng theo kết quả phân loại nợ đối với khoản nợ được giữ nguyên nhóm nợ và theo kết quả phân loại nợ đối với dư nợ còn lại của khách hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về phân loại tài sản có trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Căn cứ quy định của Chính phủ về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng xác định số tiền dự phòng cụ thể phải trích đối với toàn bộ dư nợ của khách hàng theo kết quả phân loại nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về phân loại tài sản có trong hoạt động tổ chức tín dụng mà không áp dụng giữ nguyên nhóm nợ.

Tổ chức tín dụngxác định số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung được tính bằng số tiền dự phòng cụ thể phải trích trừ đi số tiền dự phòng cụ thể đã trích.

Trường hợp số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung được xác định là dương, tổ chức tín dụng thực hiện trích bổ sung dự phòng cụ thể như sau:

Đến ngày 31/12/2024: Tối thiểu 35% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung.

Đến thời điểm ngày 31/12/2025: Trích thêm để đạt tối thiểu 70% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung.

Đối với các khoản nợ được thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng, thiệt hại của bão số 3 trước ngày 1/1/2025, tổ chức tín dụng trích lập trong năm 2025 tối thiểu theo tỉ lệ tối thiểu 35%.

Đến thời điểm ngày 31/12/2026: Trích thêm số còn lại để đủ 100% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung.

Đối với các khoản nợ được thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng, thiệt hại của bão số 3 trước ngày 1/1/2026, tổ chức tín dụng trích lập trong năm 2026 tối thiểu theo tỉ lệ tối thiểu 70%.

Căn cứ quy định của Chính phủ về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng thực hiện trích lập dự phòng chung đối với toàn bộ dư nợ của khách hàng theo kết quả phân loại nợ được xác định theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về phân loại tài sản có trong hoạt động của tổ chức tín dụng mà không áp dụng giữ nguyên nhóm nợ.

Quyết định cũng nêu rõ: Về việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro và các nội dung về phân loại tài sản có, mức trích lập dự phòng rủi ro, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro đối với khoản nợ của khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng, thiệt hại của bão số 3 không được nêu tại Quyết định này, tổ chức tín dụng thực hiện theo quy định của Chính phủ về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trích lập dự phòng rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng và quy định của Ngân hàng Nhà nước về phân loại tài sản có trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Cùng chuyên mục

Bà Cao Thị Hòa An giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên

Bà Cao Thị Hòa An giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên

Tiêu điểm -  3 giờ trước

(PLPT) - Bộ Chính trị chuẩn y bà Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nhiệm kỳ 2020-2025.

 Bí thư Thành ủy Hạ Long được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Bí thư Thành ủy Hạ Long được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Tiêu điểm -  4 ngày trước

(PLPT) - Ông Vũ Quyết Tiến - Bí thư Thành ủy Hạ Long đã trúng cử chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2020-2025 với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối (44/44 phiếu).

Ông Trần Trí Quang giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Ông Trần Trí Quang giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Tiêu điểm -  4 ngày trước

(PLPT) - Ông Trần Trí Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Vĩnh Phúc tập trung cao độ sắp xếp tổ chức bộ máy

Vĩnh Phúc tập trung cao độ sắp xếp tổ chức bộ máy

Tiêu điểm -  4 ngày trước

(PLPT) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Trần Duy Đông yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung cao độ vào công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, sáp nhập đơn vị hành chính các cấp theo tinh thần tinh, gọn, mạnh, hiệu quả.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam

Tiêu điểm -  1 tuần trước

(PLPT) - Sáng 25/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Bùi Văn Nghiêm đã tới thăm và làm việc với Thường trực, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam.

Bộ Nội vụ đề nghị tạm dừng trình Đề án sắp xếp cấp huyện, xã theo tiêu chuẩn cũ

Bộ Nội vụ đề nghị tạm dừng trình Đề án sắp xếp cấp huyện, xã theo tiêu chuẩn cũ

Tiêu điểm -  1 tuần trước

(PLPT) - Bộ Nội vụ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm dừng việc trình đề án sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh

Tiêu điểm -  1 tuần trước

(PLPT) - Kết quả với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối của 100% đại biểu có mặt, ông Nguyễn Mạnh Hùng được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng được giới thiệu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Những đơn vị nào thuộc Bộ Y tế vừa thay tên, cơ cấu tổ chức?

Những đơn vị nào thuộc Bộ Y tế vừa thay tên, cơ cấu tổ chức?

Tiêu điểm -  2 tuần trước

(PLPT) - Ngày 17/3, Bộ Y tế đã thông báo danh sách 14 cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc thay đổi tên, cơ cấu tổ chức. Trong số này, có 10 đơn vị thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển về Bộ Y tế.