Tiêu điểm

Chỉ định gói thầu "chìa khóa trao tay" đối với dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Phương Thúy Thứ sáu, 14/02/2025 - 20:00

(PLPT) - Đối với dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Chính phủ đề xuất áp dụng chỉ định gói thầu "chìa khóa trao tay" xây dựng nhà máy chính với nhà thầu được theo quy trình thủ tục rút gọn.

Sáng 14/2, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về các cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Theo bộ trưởng Bộ Công Thương, đây là dự án đặc biệt quan trọng, có công nghệ phức tạp, chỉ một số ít quốc gia sở hữu. Trong khi đó, nhu cầu vốn đầu tư rất lớn và lần đầu tiên được đầu tư xây dựng tại nước ta. Vì vậy rất cần có các cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thực hiện.

Áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn

Theo đề xuất của Chính phủ, hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận dự kiến được đưa vào vận hành trong 2030 để bảo đảm an ninh cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Chính phủ cho rằng cần có các cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án này, trước mắt để triển khai song song các giai đoạn trong chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã đề xuất một loạt cơ chế chính sách đặc thù cho dự án. Trước hết là việc cho phép triển khai đồng thời các công việc về đàm phán các hiệp định, thỏa thuận với đối tác song song với quá trình lập các hồ sơ và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo tại phiên họp.

Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép triển khai đồng thời việc đàm phán với các đối tác đã thực hiện để ký Hiệp định liên Chính phủ, thỏa thuận hợp tác xây nhà máy điện hạt nhân và Hiệp định liên Chính phủ về khoản tín dụng xuất khẩu Nhà nước tài trợ xây nhà máy này. Quá trình này thực hiện song song với phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án đầu tư.

Chính phủ cũng kiến nghị cho phép Thủ tướng giao chủ đầu tư thực hiện dự án và áp dụng hình thức hợp đồng “chìa khóa trao tay”, chọn nhà thầu ngay sau khi Quốc hội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án (dự kiến tại kỳ họp tháng 5-2025).

Ngoài ra, Chính phủ đề xuất áp dụng chỉ định gói thầu "chìa khóa trao tay" xây dựng nhà máy chính với nhà thầu được theo quy trình thủ tục rút gọn.

Việc đàm phán trực tiếp, chỉ định thầu rút gọn cũng được áp dụng với đối tác cung ứng nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy cũng như nhà thầu bảo dưỡng, vận hành nhà máy trong năm năm từ ngày dự án đưa vào sử dụng…

Về phương án tài chính và thu xếp vốn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay, Chính phủ đề nghị được phép đàm phán với chính phủ các đối tác thực hiện để thu xếp vốn cho dự án theo nhu cầu, cam kết của nhà tài trợ nước ngoài.

Chủ đầu tư được vay, vay lại theo điều kiện ưu đãi. Nguồn tăng thu, tiết kiệm chi của ngân sách trung ương và vốn hợp pháp khác được dùng cho dự án trong trường hợp đàm phán hiệp định vay không thành công, hoặc quy mô khoản vay không đủ. Đặc biệt là miễn các thủ tục lập đề xuất chương trình, dự án sử dụng vốn vay ưu đãi…

Nghiên cứu, cân nhắc việc quy định cụ thể phương án tài chính và thu xếp vốn

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy.

Thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy thống nhất với sự cần thiết ban hành cơ chế chính sách đặc thù để đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Tuy nhiên, với đề xuất đưa dự án vào vận hành trong năm 2030, cơ quan này cho rằng cần "nghiên cứu kỹ lưỡng và bổ sung giải pháp" để đảm bảo mục tiêu vận hành.

Đề xuất về lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu, chìa khóa trao tay được đánh giá là hợp lý. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cho rằng hình thức này có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh, nguy cơ lợi ích nhóm và thiếu minh bạch trong quá trình thực hiện.

Do đó đề nghị cần có quy định rõ ràng về điều kiện áp dụng, tiêu chí lựa chọn nhà thầu, bổ sung cơ chế kiểm soát chặt chẽ các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là các cam kết về công nghệ, bảo trì và chuyển giao công nghệ sau khi hoàn thành dự án.

Dự án này được Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp năng lượng quốc gia (PVN), song cơ quan thẩm tra đề nghị nghiên cứu, cân nhắc việc quy định cụ thể, đặc biệt là phương án tài chính và thu xếp vốn.

Cùng đó, với cơ chế để đảm bảo mức vốn đối ứng, Chính phủ cần làm rõ và khẳng định việc đánh giá lại nguồn vốn này chỉ hoàn toàn phục vụ cho dự án điện hạt nhân. Gắn đó, cần có quy định chặt chẽ về hạn mức vay vốn, lãi suất, thời hạn trả nợ và các điều kiện ràng buộc và giải pháp kiểm soát vốn...

Trong tờ trình, Chính phủ đã đề xuất 10 nhóm cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư, xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Cùng chuyên mục

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV không chất vấn, tập trung cho công tác lập pháp

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV không chất vấn, tập trung cho công tác lập pháp

Tiêu điểm -  1 tuần trước

(PLPT) - Kỳ họp Quốc hội thứ 10 dự kiến khai mạc ngày 20/10 và bế mạc ngày 12/12, sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, trong đó có 50 dự án luật.

Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh cần đưa tinh thần các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị vào thực tiễn phát triển

Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh cần đưa tinh thần các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị vào thực tiễn phát triển

Tiêu điểm -  1 tuần trước

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I (2025-2030) đề ra chiến lược phát triển đô thị hiện đại, nâng cao đời sống người dân và hội nhập khu vực.

Chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11

Chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11

Tiêu điểm -  2 tuần trước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 188/CĐ-TTg ngày 6/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11.

Triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó hình thái thiên tai kép (bão chồng bão, lũ chồng lũ)

Triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó hình thái thiên tai kép (bão chồng bão, lũ chồng lũ)

Tiêu điểm -  3 tuần trước

Dự báo ngày 5-7/10/2025, bão số 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ, ven biển và đất liền nước ta, tiếp tục gây mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Công điện số 186/CĐ-TTg ngày 4/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với cơn bão này.

Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đạt nhiều kết quả tích cực, quan trọng, toàn diện

Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đạt nhiều kết quả tích cực, quan trọng, toàn diện

Tiêu điểm -  3 tuần trước

Ngày 2/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì các cuộc họp Thường trực Chính phủ về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung về tình hình kinh tế - xã hội chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2025 sắp diễn ra.

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão số 10 năm 2025 an toàn

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão số 10 năm 2025 an toàn

Tiêu điểm -  1 tháng trước

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành và địa phương tập trung ứng phó bão số 10 năm 2025, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân.

Bão số 10 (Bualoi), giật cấp 15 đã vào Biển Đông với tốc độ rất nhanh

Bão số 10 (Bualoi), giật cấp 15 đã vào Biển Đông với tốc độ rất nhanh

Tiêu điểm -  1 tháng trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối nay (26/9), bão Bualoi đã đi vào vùng biển phía đông của khu vực giữa Biển Đông và trở thành cơn bão số 10 trong năm nay.

Khai mạc trọng thể Đại hội Đảng bộ các cơ quan Trung ương 2025-2030

Khai mạc trọng thể Đại hội Đảng bộ các cơ quan Trung ương 2025-2030

Tiêu điểm -  1 tháng trước

Sáng nay 24/9, tại Hà Nội diễn ra khai mạc Đại hội Đảng bộ các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và 293 đại biểu.