Ủy ban chuyên trách của Liên hợp quốc thông qua dự thảo Công ước Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm mạng
Nhật Duy
Thứ bảy, 10/08/2024 - 12:15
(PLPT) - Ngày 8/8, Ủy ban chuyên trách (Adhoc Committee) của Liên hợp quốc gồm đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc đã thông qua dự thảo Công ước Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm mạng.
Ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, phát biểu tại phiên họp Ủy ban chuyên trách thông qua dự thảo Công ước.
Dự thảo Công ước đặt ra khuôn khổ pháp lý toàn diện
cho các nước thành viên tiến hành hợp tác quốc tế trong phòng ngừa, điều tra,
truy tố, xét xử hành vi phạm tội trên không gian mạng, bao gồm nhiều loại tội
phạm hiện gây nhức nhối như tấn công hệ thống máy tính, lừa đảo trực tuyến,
phát tán trái phép hình ảnh nhạy cảm, xâm hại trẻ em, rửa tiền… Cơ quan thực
thi pháp luật các quốc gia có thể thực hiện các hoạt động hợp tác thông qua
kênh 24/7, bảo đảm phản ứng nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng nhu cầu phòng chống
hiệu quả tội phạm mạng.
Một trong các nội dung đáng chú ý của dự thảo Công ước
là cơ chế hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng năng lực và chuyển giao công nghệ hướng tới
nhu cầu của các nước đang phát triển. Do tính chất không biên giới của tội phạm
mạng, quy định nói trên được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực khoa học công nghệ của
các nước đang phát triển để ứng phó hiệu quả hơn với sự đe dọa từ tội phạm mạng,
qua đó góp phần tạo ra môi trường mạng toàn cầu lành mạnh, an toàn hơn.
Bên cạnh đó, dự thảo Công ước cũng đặt ra cơ sở cho sự
phối hợp giữa các chính phủ và khu vực tư nhân trong phòng ngừa tội phạm trên
không gian mạng, trong đó chính phủ đóng vai trò chủ đạo, trung tâm.
“Việt Nam hoan nghênh việc Ủy ban chuyên trách thông
qua dự thảo Công ước. Sự kiện này là bước đi quan trọng đầu tiên để Đại hội đồng
xem xét, thông qua Công ước. Khi bắt đầu có hiệu lực, Công ước sẽ đặt ra khuôn
khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên giúp các nước hợp tác ứng phó đe dọa từ tội phạm
mạng”, Ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, phát biểu tại phiên họp
Ủy ban chuyên trách thông qua dự thảo Công ước.
Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự phiên họp - Ảnh: Bộ Ngoại Giao.
Việt Nam là một trong các nước sớm ủng hộ việc thành lập
Ủy ban chuyên trách cũng như tham gia tích cực vào tiến trình xây dựng Công ước
từ phiên họp đầu tiên. Xuyên suốt 8 phiên họp của Ủy ban chuyên trách, đoàn đàm
phán liên ngành Việt Nam do Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực
Việt Nam tại Liên hợp quốc, làm trưởng đoàn đã có những đóng góp thực chất,
tích cực, được đoàn Chủ tịch, các bạn bè và đối tác quốc tế ghi nhận, đánh giá
cao.
Theo kế hoạch ban đầu, tiến trình xây dựng Công ước dự
kiến kết thúc trong tháng 02/2024 sau 07 phiên họp của Ủy ban chuyên trách. Tuy
nhiên, các cuộc thảo luận đã kéo dài tới tháng 08/2024 để các quốc gia có thêm
thời gian trao đổi, thỏa thuận về các nội dung chủ chốt như phạm vi áp dụng của
Công ước, bảo vệ quyền con người, cơ chế xây dựng Nghị định thư bổ sung.
Dự kiến, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ xem xét và
thông qua dự thảo Công ước trong thời gian tới. Nếu được Đại hội đồng Liên hợp
quốc thông qua, Công ước Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm mạng sẽ trở
thành văn kiện pháp lý mang tính toàn cầu đầu tiên hướng tới trấn áp hành vi phạm
tội trên không gian mạng./.
Ngày 27/12/2019, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 74/247 thành lập Ủy ban chuyên trách liên chính phủ nghiên cứu khả năng xây dựng một công ước quốc tế toàn diện về chống sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông cho mục đích tội phạm. Phiên họp đầu tiên của Ủy ban chuyên trách tổ chức từ 28/2-11/3/2022 tại trụ sở Liên hợp quốc, New York, Mỹ. Ủy ban chuyên trách đã tổ chức 08 phiên họp, với phiên họp cuối cùng diễn ra từ 29/7-09/8/2024.
(PLPT) - Đáp ứng yêu cầu điều chỉnh pháp luật trước những tác động to lớn của trí tuệ nhân tạo đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Hàn Quốc, ngày 21/1/2025, Quốc hội Hàn Quốc đã ban hành đạo luật đầu tiên về trí tuệ nhân tạo với tên gọi là “Luật Khung về phát triển trí tuệ nhân tạo và xây dựng nền tảng tin cậy” và thường được gọi tắt là “Luật Khung về trí tuệ nhân tạo”.
(PLPT) - Tiếp theo chương trình làm việc tại Pháp, trong các ngày từ 19-21/9/2025, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với một số cơ quan, tổ chức của CHLB Đức. Đồng chí Lương Xuân Đồng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại bang Hessen đã tham dự các buổi làm việc của Đoàn tại bang Hessen.
Ngày 22/9, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Lương Cường có cuộc gặp mặt các cựu chiến binh Việt Nam-Hoa Kỳ nhân chuyến công tác tới thành phố New York, dự Phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 80, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.
Mỹ ngày 18.9 lại sử dụng quyền phủ quyết và ngăn chặn lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, bảo vệ đồng minh Israel khỏi áp lực ngoại giao đáng kể, theo AFP.
Một người đàn ông ở thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc nhặt được 2kg vàng, trị giá gần 2 triệu tệ (khoảng 7,4 tỷ đồng), nhưng hoàn toàn “không gợn lòng tham”, mang nộp cho cảnh sát giao thông.
(PLPT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội từ kinh tế, tài chính, y tế, giao thông, đến giáo dục và thương mại điện tử. Tuy nhiên, nếu không được tiếp cận và ứng dụng đúng cách, AI cũng có thể mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho người dùng.
(PLPT) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mối quan hệ của ông với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ là con đường dễ dàng nhất để chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine, nhưng rồi nói thêm: “Ông ấy đã khiến tôi thất vọng. Ông ấy thực sự đã khiến tôi thất vọng”.