Pháp luật quốc tế

Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Takaichi: Ngoại giao thể chế trở thành trục chiến lược mới

Ninh Gia Thứ sáu, 24/10/2025 - 10:10

Tokyo đang dịch chuyển từ chiến lược "phản ứng linh hoạt" sang giai đoạn "kiến tạo luật chơi" toàn cầu. Dưới thời Thủ tướng Takaichi, ngoại giao không còn chỉ là công cụ an ninh hay kinh tế đơn thuần, mà trở thành đòn bẩy định hình các chuẩn mực và trật tự quốc tế, với Hiệp định CPTPP là biểu tượng nổi bật nhất.

CPTPP - Trụ cột của quyền lực mềm Nhật Bản

Chỉ vài ngày sau lễ nhậm chức, Thủ tướng Takaichi đã ban hành chỉ thị gửi các thành viên nội các, trong đó nhấn mạnh “ngoại giao chủ động” và “chính sách an ninh – thể chế mang tính hệ thống”. Theo giới quan sát tại Tokyo, điều này đánh dấu sự chuyển dịch từ đường lối “phản ứng linh hoạt” thời Kishida sang giai đoạn “kiến tạo luật chơi”, trong đó Nhật Bản không chỉ tham gia mà còn muốn dẫn dắt quá trình xây dựng các chuẩn mực toàn cầu.

Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Takaichi đang có những bước đi mạnh mẽ trên trường quốc tế.

Kyodo cho biết, bà Takaichi coi việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ là “ưu tiên chiến lược hàng đầu”, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao phối hợp các bộ kinh tế để đảm bảo những thỏa thuận thương mại và đầu tư gắn liền với lợi ích an ninh quốc gia. Nói một cách dễ hiểu, Tokyo đang đặt nền tảng cho “ngoại giao công nghiệp – thể chế”, nơi kinh tế trở thành công cụ định hình ảnh hưởng.

Một trong những biểu tượng rõ rệt nhất của chính sách này là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Dưới thời các chính phủ trước, Nhật Bản đã trở thành nước giữ vai trò “trụ cột duy trì” sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định năm 2017. Đến nay, theo Nikkei Asia, 11 quốc gia đã gia nhập, và hơn 10 nền kinh tế khác – trong đó có Anh, Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan – đang bày tỏ mong muốn tham gia.

Tokyo coi đây là cơ hội không chỉ mở rộng ảnh hưởng kinh tế mà còn “gắn kết giá trị” – thúc đẩy các quy tắc thương mại dựa trên tính minh bạch, tự do và công bằng. Một quan chức Bộ Ngoại giao được Nikkei dẫn lời cho rằng: “Nếu luật chơi được định hình theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đó chính là sức mạnh mềm bền vững nhất.”

Không dừng ở thương mại, Nhật Bản đang thúc đẩy các quy chuẩn về chuyển đổi năng lượng, trí tuệ nhân tạo và chuỗi cung ứng – những lĩnh vực vốn nằm ở tâm điểm cạnh tranh Mỹ - Trung. Reuters ghi nhận Tokyo hiện dẫn đầu khoảng 18 sáng kiến đa phương về chuỗi cung ứng và công nghệ xanh trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bên cạnh CPTPP, Nhật Bản tiếp tục phát huy vai trò trong G7 và Liên hợp quốc – hai diễn đàn quan trọng giúp củng cố vị thế thể chế quốc tế của nước này. Dưới thời Takaichi, Tokyo được kỳ vọng duy trì động lực thúc đẩy cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó Nhật cùng Đức, Ấn Độ và Brazil (nhóm G4) đã nỗ lực nhiều năm nhằm mở rộng đại diện thường trực.

Trong G7, Nhật Bản tập trung vào hai lĩnh vực: kinh tế số và an ninh năng lượng. Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JERI), việc Takaichi nhấn mạnh “tự chủ công nghệ” và “hợp tác giá trị” cho thấy Nhật đang cố gắng định hình một mạng lưới thương mại dựa trên niềm tin – một hình thái mới của “an ninh kinh tế” được thể chế hóa.

Điều đáng nói là cách Tokyo tiếp cận vẫn giữ sự mềm dẻo: thay vì đối đầu, Nhật chọn “ràng buộc bằng thể chế” – dùng quy tắc thương mại và tiêu chuẩn kỹ thuật để thu hút các đối tác, trong đó có cả những nước không hoàn toàn cùng quan điểm chính trị. Cách làm này giúp Nhật mở rộng ảnh hưởng mà không bị xem là bên gây đối kháng.

Cạnh tranh chuẩn mực - Không chỉ giữa các cường quốc

Một điểm mới trong định hướng của Thủ tướng Takaichi là mở rộng ngoại giao từ tầm chính phủ sang tầm xã hội. Nhật Bản sẽ cải cách chính sách thị thực, đào tạo nguồn nhân lực quốc tế và thúc đẩy giao lưu nhân dân, hướng đến hình ảnh một xã hội “mở nhưng có trật tự”. Đây là một phần của “ngoại giao vì công dân” – khái niệm mà Tokyo bắt đầu nhấn mạnh trong các văn kiện chính sách gần đây.

Nội các của Thủ tướng Takaichi mang theo kỳ vọng vực dậy nền kinh tế và vai trò của Nhật Bản trên trường quốc tế.

Kyodo dẫn lời một cố vấn chính phủ nhận định: “Nếu ngoại giao chỉ dừng ở bàn đàm phán, nó sẽ thiếu sức sống. Chính phủ mới muốn mỗi công dân Nhật, dù ở trong hay ngoài nước, đều cảm nhận được lợi ích của chính sách đối ngoại.”

Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ – Trung gia tăng, Nhật Bản chọn con đường trung gian: không tìm cách trở thành “ngọn giáo”, mà là “người thiết kế sân chơi”. Việc củng cố hệ thống thương mại đa phương, mở rộng CPTPP và duy trì hợp tác trong khuôn khổ G7 cho thấy Tokyo đang hướng đến vai trò kiến tạo cân bằng – một trụ cột ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Các nhà phân tích của Nikkei cho rằng chiến lược của bà Takaichi có thể được tóm gọn trong ba chữ: “Kết nối – Chuẩn mực – Ảnh hưởng.” Thông qua mạng lưới thể chế, Nhật không chỉ củng cố sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại tiêu chuẩn toàn cầu về thương mại, công nghệ và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, con đường này cũng không thiếu thách thức. Sự cạnh tranh về tiêu chuẩn công nghệ giữa Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu buộc Nhật Bản phải vừa hợp tác, vừa giữ thế độc lập. Bên cạnh đó, áp lực dân số già và tăng trưởng chậm đòi hỏi chính phủ Takaichi phải biến các sáng kiến thể chế thành lợi ích thực tế cho người dân – điều từng khiến các chính phủ tiền nhiệm gặp khó khăn.

Mặt khác, vị thế trung gian giúp Tokyo có không gian linh hoạt, nhưng cũng đồng nghĩa với việc phải duy trì cân bằng tinh tế giữa các siêu cường. Trong môi trường quốc tế biến động nhanh, việc giữ ổn định thể chế trong nước trở nên quan trọng không kém những cam kết quốc tế.

Khi thế giới đang bước vào giai đoạn “hậu toàn cầu hóa”, nơi các chuỗi cung ứng, công nghệ và luật lệ trở thành công cụ cạnh tranh quyền lực, Nhật Bản – với truyền thống đề cao quy tắc và tinh thần hợp tác – có lợi thế tự nhiên để đóng vai trò kiến trúc sư thể chế.

Chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dường như hiểu rõ điều đó. Thay vì chạy theo cuộc đua sức mạnh, Tokyo chọn hướng tiếp cận “bền bỉ, ít ồn ào nhưng hiệu quả” - thông qua các khuôn khổ thương mại, quy tắc pháp quyền và sự kết nối con người. Đó chính là cách mà Nhật Bản đang từng bước tái định nghĩa vai trò của mình: không phải là người đi cùng trật tự quốc tế, mà là một trong những người viết nên trật tự ấy.

Cùng chuyên mục

Sau Facebook, YouTube tiếp tục đối mặt các vụ kiện liên quan trẻ em

Sau Facebook, YouTube tiếp tục đối mặt các vụ kiện liên quan trẻ em

Pháp luật quốc tế -  1 tuần trước

(PLPT) - YouTube vừa đạt được thỏa thuận dàn xếp với một nguyên đơn là trẻ vị thành niên trước khi phiên tòa tại Mỹ diễn ra. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng kiện tụng nhằm vào các nền tảng mạng xã hội với cáo buộc thiết kế sản phẩm gây nghiện và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Nhật Bản dự kiến ưu đãi thuế để thu hút phụ nữ tham gia thị trường lao động

Nhật Bản dự kiến ưu đãi thuế để thu hút phụ nữ tham gia thị trường lao động

Pháp luật quốc tế -  1 tuần trước

(PLPT) - Trong bối cảnh dân số già hóa và lực lượng lao động suy giảm, Nhật Bản đang tìm cách mở rộng nguồn nhân lực cho các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), hàng không và vũ trụ. Một trong những hướng đi mới được Chính phủ Nhật Bản xem xét là áp dụng ưu đãi thuế đối với dịch vụ trông trẻ và giúp việc gia đình, qua đó giảm bớt gánh nặng chăm sóc gia đình và tạo điều kiện để nhiều phụ nữ tham gia thị trường lao động.

Mỹ lần đầu hạn chế người nước ngoài tiếp cận mô hình AI và bài toán chủ quyền công nghệ

Mỹ lần đầu hạn chế người nước ngoài tiếp cận mô hình AI và bài toán chủ quyền công nghệ

Pháp luật quốc tế -  3 tuần trước

(PLPT) - Sau nhiều năm tập trung kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn phục vụ Trí tuệ Nhân tạo (AI), Mỹ lần đầu tiên yêu cầu một doanh nghiệp AI ngừng cung cấp các mô hình tiên tiến cho người nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia. Động thái này không chỉ làm dấy lên tranh cãi về phạm vi kiểm soát công nghệ của Mỹ mà còn đặt ra những câu hỏi mới về chủ quyền công nghệ, khả năng tiếp cận AI và tương lai của thị trường AI toàn cầu.

Liên minh châu Âu siết trách nhiệm pháp lý của các nền tảng thương mại điện tử

Liên minh châu Âu siết trách nhiệm pháp lý của các nền tảng thương mại điện tử

Pháp luật quốc tế -  4 tuần trước

(PLPT) - Sau gần hai năm điều tra, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định phạt nền tảng thương mại điện tử Temu 200 triệu euro vì không thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn chặn việc bán hàng hóa bất hợp pháp. Vụ việc được xem là động thái mới nhất trong quá trình EU siết chặt trách nhiệm của các nền tảng số theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (Digital Services Act - DSA)

Khi người Mỹ bắt đầu hỏi ChatGPT thay vì thuê luật sư

Khi người Mỹ bắt đầu hỏi ChatGPT thay vì thuê luật sư

Pháp luật quốc tế -  1 tháng trước

(PLPT) - Từ việc tự soạn đơn khởi kiện, soạn hồ sơ tranh chấp bảo hiểm cho đến thủ tục ly hôn, chi phí pháp lý ngày càng đắt đỏ đang khiến nhiều người Mỹ tìm đến ChatGPT, Grok và các công cụ trí tuệ nhân tạo khác để giải quyết các vấn đề pháp lý của mình. Tuy nhiên, xu hướng này cũng làm dấy lên những tranh cãi mới về ranh giới giữa công nghệ và hoạt động hành nghề luật, trong bối cảnh chính OpenAI khẳng định ChatGPT không phải luật sư, còn nhiều hãng luật lớn lại đang phát triển các công cụ AI

Hàng tỷ USD tiền hoàn thuế và cuộc chiến thủ tục của doanh nghiệp Mỹ

Hàng tỷ USD tiền hoàn thuế và cuộc chiến thủ tục của doanh nghiệp Mỹ

Pháp luật quốc tế -  1 tháng trước

(PLPT) - Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu nhiều mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt, chính quyền Mỹ đã khởi động chương trình hoàn thuế quy mô hàng trăm tỷ USD cho doanh nghiệp nhập khẩu. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ, việc đòi lại số tiền này đang trở thành một cơn ác mộng thủ tục.

Nhật Bản sử dụng AI và mạng xã hội để siết quản lý lao động nước ngoài bất hợp pháp

Nhật Bản sử dụng AI và mạng xã hội để siết quản lý lao động nước ngoài bất hợp pháp

Pháp luật quốc tế -  1 tháng trước

(PLPT) - Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản có kế hoạch sử dụng mạng xã hội để tăng cường các nỗ lực trấn áp người nước ngoài cư trú quá hạn hoặc làm việc bất hợp pháp.

Lần đầu tiên Australia dẫn độ người bị truy nã về Việt Nam

Lần đầu tiên Australia dẫn độ người bị truy nã về Việt Nam

Pháp luật quốc tế -  1 tháng trước

(PLPT) - Australia lần đầu tiên thực hiện dẫn độ một người bị truy nã về Việt Nam để phục vụ điều tra và xét xử, vụ việc được đánh giá là dấu mốc đáng chú ý trong hợp tác pháp luật và thực thi pháp luật xuyên biên giới giữa hai nước.