Pháp luật và Cuộc sống

Chở 3 người trên xe máy có thể bị phạt tới 14 triệu đồng

Việt Anh Thứ ba, 18/02/2025 - 18:28

(PLPT) - Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, chở 3 người trên xe máy gây tai nạn bị phạt 10-14 triệu đồng và trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

Theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe máy chở theo 2 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 12 tuổi, người già yếu hoặc người khuyết tật, áp giải người cóhành vi vi phạm pháp luật;

Theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe máy chở theo từ 3 người trở lên trên xe.

Tuy nhiên, nếu người điều khiển xe máy mà chở 3 gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị trừ điểm giấy phép lái xe 2 điểm đối với chở theo từ 3 người trở lên trên xe; trường hợp gây tai nạn giao thông thì bị trừ điểm giấy phép lái xe 10 điểm.

Các trường hợp người điều khiển xe máy chở 3 mà không bị phạt

Theo khoản 1 điều 33 Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định, người lái xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở 1 người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa 2 người:

- Chở người bệnh đi cấp cứu;

- Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

- Trẻ em dưới 12 tuổi;

- Người già yếu hoặc người khuyết tật.

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Khai mạc giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ VII

Nghệ An: Khai mạc giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ VII

Pháp luật và Cuộc sống -  2 ngày trước

(PLPT) - Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7 là một trong những hoạt động chào mừng 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ngoài các phóng viên, nhà báo, giải đấu còn có sự tham gia của nhiều vận động viên chuyên nghiệp, các vận động viên đến từ các sở, ngành, doanh nghiệp và địa phương trong tỉnh.

Nghệ An: Dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và các liệt sĩ nhà báo

Nghệ An: Dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và các liệt sĩ nhà báo

Pháp luật và Cuộc sống -  2 ngày trước

(PLPT) - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) và 40 năm thành lập Hội Nhà báo Nghệ An, đoàn đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và đại diện các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công an tỉnh Yên Bái nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Công an tỉnh Yên Bái nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Pháp luật và Cuộc sống -  1 tuần trước

(PLPT) - Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân triển khai công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, lực lượng CAND tỉnh Yên Bái, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, đã thể hiện vai trò nòng cốt, tiên phong, chủ động và quyết liệt.

Giải đáp, làm rõ nhiều vấn đề báo chí, dư luận quan tâm

Giải đáp, làm rõ nhiều vấn đề báo chí, dư luận quan tâm

Pháp luật và Cuộc sống -  1 tuần trước

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 4/6, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã cung cấp thông tin, giải đáp, làm rõ nhiều vấn đề được dư luận xã hội và báo chí quan tâm như giải pháp để đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công; phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; việc bỏ giấy phép xây dựng đối với công trình nhà ở của người dân...

Trường Đại học Luật, Đại học Huế tuyển sinh đại học năm 2025

Trường Đại học Luật, Đại học Huế tuyển sinh đại học năm 2025

Pháp luật và Cuộc sống -  1 tuần trước

(PLPT) - Trường Đại học Luật, Đại học Huế công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2025.

Minh bạch hóa thông tin nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp: Chìa khóa phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

Minh bạch hóa thông tin nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp: Chìa khóa phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

Pháp luật và Cuộc sống -  2 tuần trước

(PLPT) - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày càng kết nối và người tiêu dùng trở nên tỉnh táo hơn về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, minh bạch hóa thông tin sản phẩm nông nghiệp trở thành một yêu cầu thiết yếu để nâng cao giá trị sản phẩm và thúc đẩy phát triển nông thôn mới. Đây không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là đòn bẩy giúp nông sản Việt Nam mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý trên địa bàn thành phố Hà Nội

Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý trên địa bàn thành phố Hà Nội

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tuần trước

(PLPT) - Ngày 20/5 tại trụ sở Hội Luật gia Việt Nam, Hội thảo khoa học với chủ đề “Cơ sở khoa học và thực trạng về chất lượng, hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn Thành phố Hà Nội” đã được tổ chức bởi Viện nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN.

Nghệ An: Bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghệ An: Bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Pháp luật và Cuộc sống -  4 tuần trước

(PLPT) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh), tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ chào cờ và bay đại kỳ Tổ quốc nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).