Thực tiễn pháp luật và tư pháp

Phòng ngừa rủi ro trong biên soạn, thương thảo và quản lý hợp đồng xây dựng

Đình Đức Thứ sáu, 11/10/2024 - 15:50

(PLPT) - Ngày 10/10/2024, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam (SCLVN) tổ chức Hội thảo về Hợp đồng và xử lý tranh chấp trong xây dựng 2024 (CCCDR 2024) tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Lê Hồng Hạnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) - cho biết, ngành xây dựng Việt Nam tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Các dự án lớn về cơ sở hạ tầng, kể cả trong đầu tư công, hợp tác công tư hay đầu tư tư nhân đang có sự gia tăng, tuy nhiên bên cạnh những cơ hội thì cũng luôn tiểm ẩn các rủi ro, xung đột, các tranh chấp, từ tranh các hoạt động này.

Tại VIAC, khoảng 20% các vụ việc mới mỗi năm là các vụ việc phát sinh trong hoạt động xây dựng (bao gồm các tranh chấp liên quan đến cơ sở hạ tầng và đầu tư) và chiếm hơn 90% tổng giá trị tranh chấp hàng năm. Giải quyết tranh chấp Trọng tài xây dựng, đặc biệt đối với các dự án cơ sở hạ tầng lớn, luôn đòi hỏi chuyên môn sâu và kinh nghiệm của các đối tượng liên quan. Yêu cầu này không chỉ đặt ra đối với các Trọng tài viên, Luật sư của các Bên mà còn cả đội ngũ nhân sự của tổ chức trọng tài trong việc tổ chức và điều phối quá trình giải quyết tranh chấp.

GS.TS Lê Hồng Hạnh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Chủ tịch Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam (SCLVN) cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để các chuyên gia pháp lý, các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cùng nhau thảo luận về những rủi ro trong hoạt động xây dựng và cách ngăn ngừa quản lý, để góp phần giúp cho sự phát triển bền vững của ngành xây dựng. Bên cạnh đó, cũng là dịp được họp mặt đông đủ các người tham dự, của các Hội viên Hội và những người quan tâm đến lĩnh vực hợp đồng xây dựng đến từ 2 miền tổ quốc.

Hợp đồng xây dựng không chỉ là giao kết pháp lý mà còn là công cụ đảm bảo sự công bằng trong việc phân bổ rủi ro cho các bên tham gia. Quá trình thực hiện hợp đồng luôn luôn tồn tại vô số rủi ro tiềm ẩn nên những người tham gia biên soạn, thương thảo và quản lý nên trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn.

Ông Nguyễn Nam Trung - Chủ tịch Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam (SCLVN) phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo về những bất cập giữa pháp luật xây dựng Việt Nam và mẫu hợp đồng FIDIC (được biết đến là mẫu hợp đồng xây dựng quốc tế phổ biến nhất hiện nay), ông Vũ Văn Vịnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 2, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh, đã nhận định rằng mẫu hợp đồng FIDIC được phát triển dựa trên hệ thống thông luật (common law), trong khi đó pháp luật Việt Nam lại thuộc hệ thống dân luật (civil law). Khi áp dụng FIDIC, các quy định chủ yếu tập trung vào nghĩa vụ giữa các bên liên quan như nhà thầu, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, từ đó giúp giải quyết các vấn đề nhanh chóng và rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, ông Vịnh cũng chỉ ra rằng theo quy trình pháp lý tại Việt Nam, các quyết định của các bên trong hợp đồng thường bị ảnh hưởng mạnh bởi quá trình phê duyệt từ các cơ quan có thẩm quyền. Từ các giai đoạn chuẩn bị, khảo sát, đến bàn giao mặt bằng, quá trình này có thể kéo dài và gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, tạo điều kiện cho nhà thầu yêu cầu gia hạn hoặc tăng chi phí.

Ngoài ra, các điều khoản xử lý khiếu nại, tranh chấp trong FIDIC được thiết kế rất chi tiết, trong khi hệ thống xử lý tại Việt Nam còn nhiều hạn chế. Thực tế cho thấy, khi áp dụng hợp đồng FIDIC tại Việt Nam, việc xảy ra các tranh chấp và khiếu nại là điều thường gặp. Ông Vịnh còn nhấn mạnh rằng, trong FIDIC, bảo lãnh thực hiện hợp đồng và khoản tiền giữ lại để bảo hành là hai vấn đề độc lập, không thể thay thế cho nhau. Điều này khác biệt với quy định pháp luật Việt Nam, khi yêu cầu bảo lãnh kéo dài tới thời điểm bàn giao và tiếp tục với nghĩa vụ bảo hành.

Tại Hội thảo về các rủi ro khi áp dụng mẫu hợp đồng FIDIC, ông Nguyễn Đắc Phước, Trưởng phòng Quản lý Thực hiện Dự án 3 của Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội, đã đưa ra những nhận định về sự khác biệt giữa quy định pháp luật Việt Nam và mẫu hợp đồng quốc tế FIDIC. Theo ông Phước, chủ đầu tư tại Việt Nam thường đối mặt với ba rủi ro chính: việc chậm bàn giao mặt bằng và quyền tiếp cận công trường, các thay đổi và phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, và quyền tạm dừng công việc của nhà thầu.

Cùng chuyên mục

Chuẩn bị diễn ra Hội thảo Quốc tế “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư”

Chuẩn bị diễn ra Hội thảo Quốc tế “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư”

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 ngày trước

(PLPT) - Hội thảo quốc tế “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư” sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh vào ngày 5/4/2025.

3 nhóm vấn đề trong Luật Tổ chức chính quyền, địa phương (sửa đổi)

3 nhóm vấn đề trong Luật Tổ chức chính quyền, địa phương (sửa đổi)

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 ngày trước

Tại dự thảo Luật Tổ chức chính quyền, địa phương (sửa đổi) đang lấy ý kiến nhân dân, Bộ Nội vụ đề xuất tập trung sửa đổi, bổ sung 3 nhóm vấn đề.

Vấn đề chống phổ biến vũ khí hạt nhân: Thực trạng và một số khuyến nghị

Vấn đề chống phổ biến vũ khí hạt nhân: Thực trạng và một số khuyến nghị

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 ngày trước

Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, cộng đồng quốc tế đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong giảm thiểu phổ biến vũ khí hạt nhân và quản lý nguy cơ xung đột hạt nhân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng này đang có dấu hiệu đảo ngược. Giới quan sát cho rằng, môi trường an ninh quốc tế ngày càng bất ổn với việc các nước lớn gia tăng cạnh tranh chiến lược và sự nổi lên của những thách thức an ninh toàn cầu khiến xu thế chính trị cường quyền và sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế gia tăng, nhất là việc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Vì vậy, việc các nước tăng cường nâng cao ý thức, phối hợp chặt chẽ để góp phần giải quyết tình trạng này có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Vụ Baby Three bị nghi in hình 'đường lưỡi bò': Mua bán sản phẩm in hình 'đường lưỡi bò' bị xử phạt như thế nào?

Vụ Baby Three bị nghi in hình 'đường lưỡi bò': Mua bán sản phẩm in hình 'đường lưỡi bò' bị xử phạt như thế nào?

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Đồ chơi Baby Three đang đối mặt với làn sóng tẩy chay tại Việt Nam do nghi vấn in hình “đường lưỡi bò”. Trước phản ứng dữ dội từ dư luận, nhà sản xuất Baby Three đã hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Vậy việc mua bán sản phẩm in hình 'đường lưỡi bò' có bị xử phạt?

Từ vụ 'rửa tiền' 2.000 tỷ đồng ở Lâm Đồng: Trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền ra sao?

Từ vụ 'rửa tiền' 2.000 tỷ đồng ở Lâm Đồng: Trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền ra sao?

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Trong vụ án 'rửa tiền' gần 2.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng, các đối tượng sử dụng hàng chục tài khoản ngân hàng để luân chuyển tiền bất hợp pháp, hợp thức hóa qua nhiều lớp giao dịch trước khi chuyển ra nước ngoài. Vậy, trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền được quy định ra sao?

Chiêu lừa 'cộng tác viên online' tiếp tục khiến nhiều người mắc bẫy

Chiêu lừa 'cộng tác viên online' tiếp tục khiến nhiều người mắc bẫy

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Chiêu trò lừa đảo "cộng tác viên online" tiếp tục nở rộ, khiến nhiều người mất tiền oan vì những lời mời gọi hấp dẫn. Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác, kiểm tra kỹ nguồn thông tin chính thống để tránh sập bẫy.

Chế tài xử lý đối với tội bắt cóc trẻ em

Chế tài xử lý đối với tội bắt cóc trẻ em

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Gần đây, nhiều thông tin sai sự thật về các vụ "bắt cóc trẻ em" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, cẩn trọng trước những tin đồn thất thiệt.

Hành vi 'báo chốt' cảnh sát giao thông trên mạng xã hội bị xử lý thế nào?

Hành vi 'báo chốt' cảnh sát giao thông trên mạng xã hội bị xử lý thế nào?

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Hàng loạt các cá nhân, đội nhóm bị xử phạt vì đăng tải thông tin 'báo chốt' cảnh sát giao thông lên mạng xã hội. Vậy chế tài xử lý hành vi 'báo chốt' cảnh sát giao thông trên mạng xã hội ra sao?