Pháp luật quốc tế

Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Pháp trên tinh thần "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai"

Thứ năm, 18/07/2024 - 11:24

Tối 15/7, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 235 năm Quốc khánh Pháp (14/7/1789-14/7/2024).

Vun đắp tình hữu nghị Việt-Pháp trên tinh thần 'gác lại quá khứ, hướng tới tương lai'
Vun đắp tình hữu nghị Việt-Pháp trên tinh thần 'gác lại quá khứ, hướng tới tương lai'

Đến dự sự kiện có Đại sứ Pháp Olivier Brochet, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam, cùng nhân dân hai nước.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Olivier Brochet cho biết, vào tháng 10/2023, trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược giữa hai nước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vạch ra lộ trình tăng cường quan hệ Pháp-Việt Nam, nhằm cùng giải quyết các thách thức toàn cầu.

Bên cạnh đó, cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Macron bên lề Hội nghị COP28 tại Dubai cuối năm ngoái là minh chứng cho quan điểm thống nhất của hai nước trên lĩnh vực chống biến đổi khí hậu.

Ông Olivier Brochet nhấn mạnh, Pháp hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 2 tại Việt Nam. Hơn 350 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam và trực tiếp tạo ra gần 30.000 việc làm. Thương mại song phương tăng trưởng đều đặn kể từ khi Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực và nay đã vượt 7 tỷ Euro, với thặng dư nghiêng hẳn về phía Việt Nam.

Vun đắp tình hữu nghị Việt-Pháp trên tinh thần 'gác lại quá khứ, hướng tới tương lai'

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, cuộc cách mạng năm 1789 không chỉ là sự kiện lịch sử đặt nền móng cho nền Cộng hòa Pháp ngày nay, mà còn trở thành biểu tượng nhân loại, đề cao sức mạnh nhân dân cùng lý tưởng cao đẹp về “Tự do - Bình đẳng - Bác ái”.

Tinh thần này cũng được phản ánh trong Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 của Việt Nam. Quốc khánh Pháp hàng năm là dịp để tôn vinh những giá trị tốt đẹp đó và nhắc nhở mỗi chúng ta thêm yêu chuộng hòa bình, không ngừng phấn đấu vì sự phát triển và tiến bộ xã hội.

Lịch sử đã tạo dựng nên mối lương duyên khăng khít giữa Việt Nam và Pháp với những gắn kết đặc biệt về chính trị, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực, ngôn ngữ, con người. Trên tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, hai bên tìm cách tôn trọng sự khác biệt, cùng khai thác những nét tương đồng và vun đắp tình hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Sau hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao và một thập kỷ đối tác chiến lược, quan hệ Việt-Pháp đã và đang phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động trao đổi đoàn các cấp.

Vun đắp tình hữu nghị Việt-Pháp trên tinh thần 'gác lại quá khứ, hướng tới tương lai'

Cụ thể, Bộ trưởng Quân đội Pháp Sébastien Lecornu cùng Quốc Vụ khanh phụ trách Cựu chiến binh và Ký ức lịch sử Patricia Miralles có chuyến thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/2024).

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Đỗ Văn Chiến đã có chuyến thăm thành công tới Pháp vào tháng 6/2024.

Trên các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc mà Pháp đóng vai trò quan trọng, hai bên đã phối hợp tốt, chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo: Báo Quốc tế

Cùng chuyên mục

EU siết quy định bảo vệ nguồn nước

EU siết quy định bảo vệ nguồn nước

Pháp luật quốc tế -  1 ngày trước

(PLPT) - Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức áp dụng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ nguồn nước, bổ sung nhiều chất ô nhiễm vào diện giám sát và kiểm soát chặt chẽ hơn, trong đó có PFAS — nhóm hóa chất tổng hợp khó phân hủy, còn được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” — cùng vi nhựa và dược phẩm.

Chính sách thuế quan của ông Donald Trump tiếp tục vấp trở ngại pháp lý

Chính sách thuế quan của ông Donald Trump tiếp tục vấp trở ngại pháp lý

Pháp luật quốc tế -  5 ngày trước

(PLPT) - Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa phán quyết rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp đặt mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% là không phù hợp với mục đích của điều luật này. Vụ việc không chỉ tiếp tục tạo ra trở ngại pháp lý đối với chính sách thuế quan của ông Trump mà còn làm dấy lên tranh luận về giới hạn quyền lực của Tổng thống Mỹ trong lĩnh vực thương mại.

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất lớn với ASEAN trước những thách thức đa chiều

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất lớn với ASEAN trước những thách thức đa chiều

Pháp luật quốc tế -  6 ngày trước

Ngày 8/5, tại Trung tâm Hội nghị Mactan Expo, Cebu, Philippines, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc và phiên họp toàn thể của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48.

Việt Nam - Sri Lanka nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện

Việt Nam - Sri Lanka nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện

Pháp luật quốc tế -  6 ngày trước

Việt Nam và Sri Lanka nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện, cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị.

EU cân nhắc áp dụng “Quy chế chặn” trước các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ICC

EU cân nhắc áp dụng “Quy chế chặn” trước các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ICC

Pháp luật quốc tế -  1 tuần trước

(PLPT) - Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc khả năng sử dụng “Quy chế chặn” (Blocking Statute) nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (International Criminal Court - ICC), trong bối cảnh nội bộ khối vẫn chưa đạt được sự đồng thuận và tiếp tục ưu tiên các giải pháp ngoại giao.

Chủ nhà tại Texas khởi kiện SpaceX liên quan các vụ phóng Starship

Chủ nhà tại Texas khởi kiện SpaceX liên quan các vụ phóng Starship

Pháp luật quốc tế -  1 tuần trước

(PLPT) - Hơn 70 hộ gia đình tại bang Texas đã khởi kiện SpaceX, cho rằng các vụ phóng tên lửa Starship gây rung chấn, tiếng nổ lớn và làm hư hại nhà cửa gần khu vực bãi phóng. Vụ kiện đặt ra vấn đề về trách nhiệm của doanh nghiệp trong quá trình phát triển hoạt động không gian thương mại tại khu vực dân cư.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Pháp luật quốc tế -  1 tuần trước

Sáng 3/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 3/5, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.

Bê bối mạng xã hội và xu hướng siết chặt kiểm duyệt

Bê bối mạng xã hội và xu hướng siết chặt kiểm duyệt

Pháp luật quốc tế -  2 tuần trước

(PLPT) - Sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mạng xã hội đang đặt ra nhiều hệ lụy đối với người dùng, đặc biệt là trẻ em, từ nội dung độc hại đến nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư. Trước thực trạng này, nhiều quốc gia đã bắt đầu siết chặt quản lý đối với các nền tảng, đặt ra yêu cầu rõ ràng hơn về trách nhiệm kiểm soát nội dung và bảo vệ người dùng.