Kiều bào hòa chung nhịp đập của Tổ quốc trong ngày Quốc khánh 2/9
Thứ tư, 03/09/2025 - 09:36
Nghe audio
0:00
VGP – Trong không khí trang nghiêm, hùng tráng của Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025), hàng triệu trái tim cùng hòa nhịp vì Tổ quốc. Giữa dòng người náo nức, nổi bật lên hình ảnh những đoàn kiều bào từ khắp năm châu trở về, sải bước đầy tự hào giữa lòng Thủ đô – một hình ảnh thiêng liêng và xúc động.
Quảng trường Ba Đình – nơi hội tụ hồn thiêng sông núi
Trong ngày trọng đại của dân tộc, Quảng trường Ba Đình không chỉ là địa điểm tổ chức sự kiện, mà còn là biểu tượng lịch sử nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập cách đây đúng 80 năm. Tại đây, kiều bào từ Hàn Quốc, Pháp, Nga và nhiều quốc gia khác đã cùng hòa mình vào không khí linh thiêng, thể hiện lòng yêu nước và sự gắn bó sâu sắc với quê hương.
Kiều bào Nguyễn Thị Thảo My- đang sinh sống và học tập tại Liên bang Nga.
Nguyễn Thị Thảo My, kiều bào từ Nga, xúc động chia sẻ: "Khi đứng giữa Quảng trường Ba Đình – nơi linh thiêng ghi dấu thời khắc khai sinh ra đất nước Việt Nam, tôi cảm thấy như được trở về với cội nguồn. Càng tự hào bao nhiêu, tôi lại càng thấy trách nhiệm của mình lớn bấy nhiêu trong việc giữ gìn tiếng Việt, văn hóa dân tộc, để truyền lại cho thế hệ sau nơi xứ người."
Chị Thảo My cho biết, chị vô cùng xúc động và biết ơn khi Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã luôn tạo điều kiện cho kiều bào được trở về, không chỉ để tham dự những hoạt động chính trị ý nghĩa, mà còn để được hòa mình vào không khí thiêng liêng của quê hương, nơi cội nguồn của lòng yêu nước.
Từ niềm tự hào cá nhân đến ý thức cộng đồng
Không chỉ là sự trở về, sự hiện diện của các kiều bào trong khối diễu hành còn là minh chứng sống động cho tình đoàn kết dân tộc – không biên giới, không khoảng cách.
Nguyễn Thanh Liêm, kiều bào Hàn Quốc, cho biết: "Tuy khối diễu hành của chúng tôi đi gần cuối, phải chờ đợi khá lâu mới đến lượt, nhưng ngay khi bước vào Quảng trường Ba Đình, tất cả mệt mỏi đều tan biến. Thay vào đó là sự xúc động và niềm tự hào trào dâng trong lòng. Được sải bước giữa lòng Thủ đô, dưới lá cờ đỏ sao vàng, là một cảm xúc khó diễn tả thành lời."
Với những trải nghiệm sâu sắc từ chuỗi sự kiện 80 năm Quốc khánh và 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông Liêm chia sẻ sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần yêu nước, truyền cảm hứng cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong các hoạt động cộng đồng thời gian tới
Kiều bào Nguyễn Thanh Liêm- Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm KART, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Chungnam.
Hướng về Tổ quốc – Vững bước tương lai
Sự kiện Quốc khánh năm nay cũng là dịp để những người con xa xứ chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của đất nước sau 80 năm độc lập. Từ một quốc gia nghèo đói, đổ nát vì chiến tranh, Việt Nam hôm nay đã vươn mình thành một nước đang phát triển năng động, từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Trần Lê Hưng, kiều bào Pháp, bày tỏ: "Được đại diện cho hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài tham dự một sự kiện chính trị trọng đại như thế này là niềm vinh dự lớn lao. Tôi cảm nhận được rõ ràng sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng kiều bào, cũng như quyết tâm xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh. Chúng tôi dù ở đâu, cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng đất nước, cùng nhau bước vào kỷ nguyên mới- kỷ nguyên vươn mình của dân tộc."
Dù quá trình luyện tập cho khối diễu hành có phần vất vả, song tất cả các kiều bào đều ý thức được trách nhiệm của mình. Từng bước chân, từng hàng ngũ chỉnh tề là thông điệp gửi đến đồng bào trong và ngoài nước: Người Việt Nam, dù ở đâu, vẫn là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.
Kiều bào Trần Lê Hưng- Giảng viên, Ủy viên BCH Mạng lưới Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu, Ủy viên BCH Hội cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp.
Tổ quốc trong tim – Đoàn kết là sức mạnh
Không chỉ là lễ diễu hành, chuỗi hoạt động chào mừng 80 năm Quốc khánh còn là dịp để kiều bào được trở về quê hương, học tập, giao lưu, tìm hiểu về văn hóa – lịch sử và đặc biệt là chứng kiến sự phát triển vượt bậc của đất nước trên các lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, khoa học, công nghệ và đối ngoại.
Từ đó, mỗi người mang theo một câu chuyện, một sứ mệnh: kết nối, chia sẻ và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của dân tộc đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Những câu chuyện ấy sẽ tiếp tục được kể lại nơi đất khách, góp phần xây dựng một hình ảnh Việt Nam hiện đại, hội nhập nhưng giàu bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Tự hào quá khứ – Vững vàng hiện tại – Bứt phá tương lai
Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh không chỉ là dịp để nhìn lại lịch sử hào hùng, mà còn là lời khẳng định cho ý chí, khát vọng và tinh thần bất khuất của cả dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, từ Hàn Quốc, Pháp, Nga hay bất kỳ đâu, vẫn luôn mang theo trong tim hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, vẫn đau đáu một tình yêu quê hương tha thiết. Chính từ tình yêu đó, một khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã và đang được hình thành mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Với nền tảng lịch sử vững vàng, sự đồng lòng của người dân trong và ngoài nước, Việt Nam đang tự tin bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, phát triển bền vững, hội nhập sâu rộng và sánh vai cùng các cường quốc năm châu.
Đơn kiện của Elon Musk và Công ty xAI đối với Apple và OpenAI vì cho rằng hai "ông lớn" công nghệ này đã liên kết với nhau nhằm kìm hãm tiếp cận vị thế độc quyền trên thị trường điện thoại thông minh và AI tạo sinh.
(PLPT) - Bài viết phân tích pháp luật và thực tiễn bảo đảm quyền bầu cử và ứng cử của người khuyết tật ở Australia và Việt Nam, chỉ ra các yếu tố thúc đẩy và các rào cản còn tồn tại, cũng như các xu hướng cải cách gần đây.
(PLPT) - Đề xuất hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là bao gồm việc Ukraine nhượng bộ lãnh thổ cùng với điều kiện ràng buộc về an ninh và chính trị. Đây được xem là một trong những tín hiệu đáng chú ý sau hội nghị thượng đỉnh ở Alaska giữa Nga và Mỹ.
Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một thời kỳ mới cho nhân loại với tốc độ phát triển nhanh chóng, vượt xa khả năng kiểm soát của nhiều hệ thống pháp luật quốc gia, trong khi hệ sinh thái AI trên thế giới thực sự phân mảnh.
(PLPT) - Thông qua phân tích văn bản pháp luật và báo cáo chính sách, tài liệu kỹ thuật và học thuật, bài viết làm rõ điểm mạnh, hạn chế và xu hướng điều chỉnh pháp luật của hai quốc gia này.
(PLPT) - Bài viết phân tích cuộc xung đột quân sự giữa Israel và Iran dưới góc độ pháp luật quốc tế, đặc biệt tập trung vào vấn đề sử dụng vũ lực và quyền tự vệ theo quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc.
Trong chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và hoạt động song phương tại Brazil, chiều 7/7, giờ địa phương, tại thành phố Rio de Janeiro, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế và tổ chức doanh nghiệp Brazil để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực; đồng thời đóng góp vào đàm phán ký kết các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Brazil và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).