Quyết tâm cao trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
Tuấn Anh
Thứ năm, 31/10/2024 - 16:35
(PLPT) - Từ sau phiên họp thứ 26 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, các cơ quan tố tụng đã tích cực phối hợp điều tra, truy tố và xét xử hàng loạt vụ án, trong đó có nhiều vụ án trọng điểm, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.
Ngày 30/10, Ban
Nội chính Trung ương đã tổ chức họp báo, tóm tắt kết quả cuộc họp Thường trực
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
(PCTNLPTC) do Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo
Ban Nội chính và các cơ quan chức năng, nhằm đánh giá tiến độ và hiệu quả thực
thi các nhiệm vụ trọng yếu trong công tác PCTNLPTC.
Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Đặng Văn Dũng phát biểu tại họp báo.
Tại buổi họp,
Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Đặng Văn Dũng đã thông tin về những kết
quả đáng ghi nhận trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực trên cả
nước. Từ sau phiên họp thứ 26 của Ban Chỉ đạo vào ngày 14/8, các cơ quan tố tụng
đã tích cực phối hợp điều tra, truy tố và xét xử hàng loạt vụ án tham nhũng,
kinh tế và chức vụ. Cụ thể, đã khởi tố và điều tra 734 vụ án với 1.681 bị can,
truy tố 591 vụ với 1.479 bị can, và xét xử sơ thẩm 1.002 vụ với 2.703 bị cáo.
Trong số này,
các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo được giải quyết kịp thời, với
4 vụ án lớn đã kết luận điều tra, 3 vụ án trọng điểm đã hoàn tất xét xử sơ thẩm.
Đặc biệt, dư luận xã hội quan tâm tới hai vụ án nổi bật: vụ “Lừa đảo chiếm đoạt
tài sản” liên quan đến Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; cùng với đó là
vụ “Đưa, nhận và môi giới hối lộ” xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm tại TP. Hồ
Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác.
Cũng theo Ban Nội
chính Trung ương, trong thời gian qua, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm trong cơ
quan có chức năng phòng, chống tham nhũng đã bị xử lý nghiêm minh. Tính đến thời
điểm hiện tại, đã có hơn 160 cán bộ thuộc các cơ quan này bị xử lý hình sự do
các hành vi tham nhũng, tiêu cực.
Thời gian tới,
Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục đẩy mạnh công
tác phòng, chống lãng phí, xác định nhiệm vụ này tương đương với phòng, chống
tham nhũng. Các vụ án phức tạp, nghiêm trọng sẽ được tập trung xử lý dứt điểm từ
nay đến cuối năm 2024. Trong đó, dự kiến sẽ xét xử sơ thẩm các vụ án trọng điểm
liên quan đến vi phạm quy định đấu thầu và quản lý tài sản nhà nước gây thất
thoát, lãng phí tại Sở Y tế Bắc Ninh và Công ty Xuyên Việt Oil.
(PLPT) - An toàn giao thông (ATGT) không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng chức năng mà còn là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt là thế hệ học sinh. Việc nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật về giao thông đường bộ là nền tảng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 – 2025) và chào mừng thành công của Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Vườn Quốc gia Ba Vì đã long trọng tổ chức chương trình "Thanh niên làm theo lời Bác" vào ngày 17/8/2025.
(PLPT) - Tháng 6 vừa qua, tại vùng chè La Bằng nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra khóa tập huấn kỹ thuật, kỳ vọng đưa vùng chè này vươn mình nhờ công nghệ.
(PLPT) - Lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện một thanh niên lang thang trên cao tốc với dấu hiệu mệt mỏi, bất thường, đã hỗ trợ, đưa em trở về với gia đình.
(PLPT) - Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang chịu sức ép chưa từng có từ biến đổi khí hậu, thẻ vàng IUU, rào cản kỹ thuật và “rào cản xanh” từ thị trường xuất khẩu, yêu cầu chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát triển xanh, minh bạch và ứng dụng công nghệ cao trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
(PLPT) - Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7 là một trong những hoạt động chào mừng 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ngoài các phóng viên, nhà báo, giải đấu còn có sự tham gia của nhiều vận động viên chuyên nghiệp, các vận động viên đến từ các sở, ngành, doanh nghiệp và địa phương trong tỉnh.
(PLPT) - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) và 40 năm thành lập Hội Nhà báo Nghệ An, đoàn đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và đại diện các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(PLPT) - Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân triển khai công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, lực lượng CAND tỉnh Yên Bái, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, đã thể hiện vai trò nòng cốt, tiên phong, chủ động và quyết liệt.