Pháp luật và Cuộc sống

TPHCM đề xuất chi 237 tỷ đồng miễn học phí từ lớp 6-9

Việt Anh Thứ hai, 09/12/2024 - 15:21

(PLPT) - UBND TPHCM đề xuất miễn học phí cho học sinh từ lớp 6-9 trong năm học 2024-2025.

Nội dung được nêu trong dự thảo chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh THCS công lập và tư thục, năm học 2024-2025, trình HĐND thành phố, sáng 9/12.

Cụ thể, mức học phí từ lớp 6-9 là 30.000-60.000 đồng/tháng/học sinh, tùy từng nhóm.

Nhóm 1 là học sinh các trường học ở TP Thủ Đức và các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân thu 60.000 đồng/em. Nhóm 2 là học sinh Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh thu 30.000 đồng/em.

Toàn thành phố có hơn 464.000 học sinh công lập, hơn 30.000 học sinh tư thục. Tổng kinh phí dự kiến để miễn học phí công lập và hỗ trợ học phí cho tư thục là 237 tỷ đồng.

TPHCM đề xuất miễn học phí từ lớp 6-9. (Ảnh minh họa)

Kể từ năm 2021, TPHCM thực hiện hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó năm 2021-2022 hỗ trợ 100% mức học phí công lập. Năm 2022-2023 hỗ trợ một phần chênh lệch do điều chỉnh mức học phí. Năm 2023-2024 thành phố hỗ trợ 1 phần chênh lệch do điều chỉnh mức học phí đối với mầm non, THPT và hỗ trợ 100% học phí đối với THCS.

TPHCM cho rằng, qua 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ học phí hợp với lòng dân, tạo sự an tâm và động lực cho phụ huynh, người dân có điều kiện phát triển kinh tế, phục hồi sản xuất kinh doanh sau thời gian dài đối phó với dịch bệnh. Mặt khác, học sinh an tâm tới trường, không phải bỏ học vì điều kiện kinh tế không có khả năng đóng học phí.

Năm học 2024-2025, mức học phí các cấp quay lại bằng mức thu năm 2021-2022, việc miễn học phí là yêu cầu cần thiết, tạo dấu ấn, thể hiện sự quan tâm của TPHCM đối với giáo dục.

Cùng chuyên mục

Công an phường Phúc Lợi: Nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa giao thông an toàn học đường

Công an phường Phúc Lợi: Nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa giao thông an toàn học đường

Pháp luật và Cuộc sống -  1 tuần trước

(PLPT) - An toàn giao thông (ATGT) không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng chức năng mà còn là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt là thế hệ học sinh. Việc nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật về giao thông đường bộ là nền tảng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Vườn Quốc gia Ba Vì phát động chương trình “Thanh niên làm theo lời Bác” hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Vườn Quốc gia Ba Vì phát động chương trình “Thanh niên làm theo lời Bác” hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Pháp luật và Cuộc sống -  1 tháng trước

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 – 2025) và chào mừng thành công của Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Vườn Quốc gia Ba Vì đã long trọng tổ chức chương trình "Thanh niên làm theo lời Bác" vào ngày 17/8/2025.

Vùng chè La Bằng nâng chất lượng, xây dựng thương hiệu

Vùng chè La Bằng nâng chất lượng, xây dựng thương hiệu

Pháp luật và Cuộc sống -  2 tháng trước

(PLPT) - Tháng 6 vừa qua, tại vùng chè La Bằng nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra khóa tập huấn kỹ thuật, kỳ vọng đưa vùng chè này vươn mình nhờ công nghệ.

CSGT kịp thời giúp đỡ thanh niên lang thang trên cao tốc, đưa trở về với gia đình

CSGT kịp thời giúp đỡ thanh niên lang thang trên cao tốc, đưa trở về với gia đình

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện một thanh niên lang thang trên cao tốc với dấu hiệu mệt mỏi, bất thường, đã hỗ trợ, đưa em trở về với gia đình.

Phát triển thủy sản Việt Nam: Bắt đầu từ minh bạch và chuyển đổi xanh

Phát triển thủy sản Việt Nam: Bắt đầu từ minh bạch và chuyển đổi xanh

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang chịu sức ép chưa từng có từ biến đổi khí hậu, thẻ vàng IUU, rào cản kỹ thuật và “rào cản xanh” từ thị trường xuất khẩu, yêu cầu chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát triển xanh, minh bạch và ứng dụng công nghệ cao trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nghệ An: Khai mạc giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ VII

Nghệ An: Khai mạc giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ VII

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7 là một trong những hoạt động chào mừng 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ngoài các phóng viên, nhà báo, giải đấu còn có sự tham gia của nhiều vận động viên chuyên nghiệp, các vận động viên đến từ các sở, ngành, doanh nghiệp và địa phương trong tỉnh.

Nghệ An: Dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và các liệt sĩ nhà báo

Nghệ An: Dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và các liệt sĩ nhà báo

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) và 40 năm thành lập Hội Nhà báo Nghệ An, đoàn đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và đại diện các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công an tỉnh Yên Bái nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Công an tỉnh Yên Bái nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Pháp luật và Cuộc sống -  3 tháng trước

(PLPT) - Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân triển khai công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, lực lượng CAND tỉnh Yên Bái, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, đã thể hiện vai trò nòng cốt, tiên phong, chủ động và quyết liệt.