Pháp luật và Cuộc sống

Triệt phá đường dây trục lợi tiền bảo hiểm gần 1 tỷ đồng, có sự tiếp tay của cán bộ bệnh viện

Yến Nhi Thứ hai, 16/12/2024 - 14:10

(PLPT) - Nhóm đối tượng tư vấn bảo hiểm cấu kết, móc nối với cán bộ trong các bệnh viện để lập khống bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ tại Thanh Hóa. Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Nhóm đối tượng bị khởi tố do trục lợi bảo hiểm nhân thọ.

Vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, Công an huyện Như Xuân vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 16 đối tượng về các hành vi "Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong số 16 bị can, 13 bị can bị khởi tố về hành vi "Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm"; 2 bị can bị khởi tố về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" và 1 bị can bị khởi tố về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, để đấu tranh triệt phá đường dây trục lợi bảo hiểm này, trước đó, qua công tác nắm tình hình Công an huyện Như Xuân đã phát hiện có dấu hiệu bất thường về việc, các khách hàng của Công ty TNHH Manulife Việt Nam (Công ty bảo hiểm nhân thọ) cư trú ở xa, tại những địa bàn có kinh tế phát triển hơn, nhưng lại đến Bệnh viện Đa khoa huyện Như Xuân để khám và điều trị.

Tần suất các bệnh án gãy chân, gãy tay trong một năm có tính liên tục, thậm chí có các khách hàng ở những huyện miền núi nhưng lại đến các huyện khác để điều trị các bệnh thông thường.

Nhận thấy các đối tượng tư vấn bảo hiểm có dấu hiệu cấu kết, móc nối với cán bộ trong các bệnh viện để lập khống bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ, Công an huyện Như Xuân đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh để lập án đấu tranh.

Sau một thời gian tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, Công an huyện Như Xuân đã phá án, khởi tố 16 đối tượng có liên quan. Đáng chú ý trong số này có 7 đối tượng là cán bộ thuộc các bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa, Thị xã Nghi Sơn, huyện Hoằng Hóa, Như Xuân và Thường Xuân.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, cầm đầu đường dây trục lợi bảo hiểm này là 2 đối tượng Nguyễn Thị Ngân (37 tuổi, ở thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân) và Nguyễn Thị Loan (34 tuổi, ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương). Đây cũng là 2 đại lý chính của Công ty TNHH Manulife Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa.

Chỉ tính từ năm 2021 đến năm 2023, hai đối tượng này đã câu kết với nhiều đại lý bên dưới và cán bộ của các bệnh viện trong tỉnh để lập khống hồ sơ bệnh án chữa bệnh của khách hàng, qua đó trục lợi tiền bảo hiểm, gây thiệt hại cho Công ty TNHH Manulife Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa gần 1 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm được hiểu như thế nào?

Theo Điều 213 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), tội "Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm" sẽ cấu thành khi thỏa mãn 2 điều kiện sau:

- Thực hiện một trong các hành vi:

+ Thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật;

+ Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra;

+ Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm;

+ Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm, trừ trường hợp luật có quy định khác.

- Cá nhân chiếm đoạt tiền bảo hiểm từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng mà không thuộc trường hợp quy định tại các Điều 174 (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), Điều 353 (Tội tham ô tài sản) và Điều 355 (Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản) của Bộ luật Hình sự 2015; và chiếm đoạt số tiền bảo hiểm từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 400.000.000 đồng trở lên đối với pháp nhân.

Trục lợi bảo hiểm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Theo Điều 213 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) quy định Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm như sau:

"Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tiền bảo hiểm từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 174, 353 và 355 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật;

b) Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra;

c) Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm;

d) Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm, trừ trường hợp luật có quy định khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

đ) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

5. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:

a) Thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này chiếm đoạt số tiền bảo hiểm từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 400.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng;

b) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b và đ khoản 2 Điều này hoặc chiếm đoạt số tiền bảo hiểm từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 2.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng;

c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này chiếm đoạt số tiền bảo hiểm 3.000.000.000 đồng trở lên hoặc gây thiệt hại 5.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 3.000.000.000 đồng đến 7.000.000.000 đồng;

d) Pháp nhân thương mại còn có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.”

Như vậy, theo quy định trên, đối với cá nhân phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Tội phạm này có mức hình phạt cao nhất là 07 năm tù.

Ngoài ra, người phạm tội có thể phải chịu các hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với pháp nhân thương mại phạm tội có thể bị phạt tiền lên đến 7.000.000.000 đồng. Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Độc giả còn vướng mắc có thể đóng góp ý kiến tại phần "Bình luận" phía dưới; liên hệ Đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0899.515.999 hoặc gửi câu hỏi cho tòa soạn tại đây để được hỗ trợ.

Cùng chuyên mục

Giải đáp, làm rõ nhiều vấn đề báo chí, dư luận quan tâm

Giải đáp, làm rõ nhiều vấn đề báo chí, dư luận quan tâm

Pháp luật và Cuộc sống -  1 giờ trước

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 4/6, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã cung cấp thông tin, giải đáp, làm rõ nhiều vấn đề được dư luận xã hội và báo chí quan tâm như giải pháp để đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công; phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; việc bỏ giấy phép xây dựng đối với công trình nhà ở của người dân...

Trường Đại học Luật, Đại học Huế tuyển sinh đại học năm 2025

Trường Đại học Luật, Đại học Huế tuyển sinh đại học năm 2025

Pháp luật và Cuộc sống -  2 ngày trước

(PLPT) - Trường Đại học Luật, Đại học Huế công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2025.

Minh bạch hóa thông tin nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp: Chìa khóa phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

Minh bạch hóa thông tin nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp: Chìa khóa phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

Pháp luật và Cuộc sống -  6 ngày trước

(PLPT) - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày càng kết nối và người tiêu dùng trở nên tỉnh táo hơn về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, minh bạch hóa thông tin sản phẩm nông nghiệp trở thành một yêu cầu thiết yếu để nâng cao giá trị sản phẩm và thúc đẩy phát triển nông thôn mới. Đây không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là đòn bẩy giúp nông sản Việt Nam mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý trên địa bàn thành phố Hà Nội

Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý trên địa bàn thành phố Hà Nội

Pháp luật và Cuộc sống -  2 tuần trước

(PLPT) - Ngày 20/5 tại trụ sở Hội Luật gia Việt Nam, Hội thảo khoa học với chủ đề “Cơ sở khoa học và thực trạng về chất lượng, hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn Thành phố Hà Nội” đã được tổ chức bởi Viện nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN.

Nghệ An: Bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghệ An: Bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Pháp luật và Cuộc sống -  2 tuần trước

(PLPT) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh), tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ chào cờ và bay đại kỳ Tổ quốc nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Nghệ An: Khánh thành Tượng đài Bác Hồ về thăm quê, điểm nhấn của Lễ hội Làng Sen

Nghệ An: Khánh thành Tượng đài Bác Hồ về thăm quê, điểm nhấn của Lễ hội Làng Sen

Pháp luật và Cuộc sống -  2 tuần trước

(PLPT) - Tối 15/5, bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê được khánh thành tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Bế mạc “Giải chạy Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025

Nghệ An: Bế mạc “Giải chạy Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025

Pháp luật và Cuộc sống -  1 tháng trước

(PLPT) - Giải chạy "Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc" năm 2025 đã diễn ra tại TP. Vinh (Nghệ An) vào rạng sáng 4/5, thu hút hàng nghìn vận động viên tham gia tranh tài trong không khí vô cùng náo nhiệt và đầy ý nghĩa.

Đề xuất các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Đề xuất các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Pháp luật và Cuộc sống -  1 tháng trước

(PLPT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024.