Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo ngắn rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế Nhật
An Nhiên
Thứ bảy, 08/11/2025 - 09:42
Nghe audio
0:00
(PLPT) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía biển ngoài khơi ở phía Đông. Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, Triều Tiên đã bắn một vật có thể là tên lửa đạn đạo và có khả năng đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
Theo hãng tin Yonhap,
ngày 7-11, Văn phòng An ninh Quốc gia (ONS) của Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp
khẩn, để thảo luận về vụ phóng mới nhất được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của
Triều Tiên.
ONS cho biết đang xem xét
các biện pháp ứng phó và chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các hành động
cần thiết. ONS kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động mà Hàn Quốc cho là đe
dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng các vụ phóng tên lửa
là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Thủ tướng Nhật Bản Sanae
Takaichi cho biết, hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức về thiệt hại do vụ phóng.
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 18-2-2023.
Thông tin về vụ phóng xuất
hiện khoảng một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt kế hoạch đóng
tàu ngầm hạt nhân của Hàn Quốc. Nếu thông tin này là đúng, đây sẽ là vụ phóng
thứ hai của Triều Tiên kể từ khi Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae
Myung nhậm chức vào tháng 6 vừa qua.
Trước đó, Bình Nhưỡng đã
phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 22-10, trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn
đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Hàn Quốc và trước
chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Seoul.
Nếu tính từ đầu năm tới
nay, Triều Tiên đã tiến hành thêm 2 vụ phóng nữa vào các ngày 8-5 và 22-5.
(PLPT) - Ngày 6/11 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo, dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa, trước thềm chuyến thăm Nhà trắng của ông vào tuần tới.
Từ ngày 5–11/11, tại phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài chính phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức Phiên họp lần thứ 111 của Ủy ban điều phối dịch vụ ASEAN (CCS 111) và các nhóm họp liên quan.
Chiều 27/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ các nước Indonesia và Singapore đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chiều 27/10, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk.
(PLPT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ, khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác song phương toàn diện.
(PLPT) - Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
Tokyo đang dịch chuyển từ chiến lược "phản ứng linh hoạt" sang giai đoạn "kiến tạo luật chơi" toàn cầu. Dưới thời Thủ tướng Takaichi, ngoại giao không còn chỉ là công cụ an ninh hay kinh tế đơn thuần, mà trở thành đòn bẩy định hình các chuẩn mực và trật tự quốc tế, với Hiệp định CPTPP là biểu tượng nổi bật nhất.