Từ 1/7/2025, dự kiến mức trợ cấp hưu trí xã hội là 500.000 đồng/tháng
(PLPT) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về trợ cấp hưu trí xã hội.
Tối 20/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát thông báo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.
Theo đó, các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Đáng chú ý, 2 trường hợp tử vong ngoại viện, nguyên nhân chưa rõ nhưng nghi ngờ có liên quan đến vụ ngộ độc này.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương triển khai các biện pháp khẩn cấp về việc tăng cường công tác điều trị; điều tra và xác định nguyên nhân ngộ độc, đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) và công khai kết quả điều tra để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị địa phương tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm soát an toàn thực phẩm, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm quy định an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực hiện quy trình kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm.
Theo báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, những người nghi ngộ độc đều tham dự tiệc hội thảo do Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức ngày 19/12 tại một trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên.
Khoảng 20h30 ngày 19/12, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) tiếp nhận bệnh nhân N.V.T. (52 tuổi) trong tình trạng kích thích, vật vã, vân tím toàn thân. Bệnh nhân được chẩn đoán toan chuyển hóa nặng, nghi ngộ độc chưa rõ nguyên nhân trên nền bệnh đái tháo đường. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân là 2,7 mg/dL.
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã gửi 2 mẫu bệnh phẩm (máu và nước tiểu) đến Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai để kiểm nghiệm chất độc nhưng hiện chưa có kết quả.
Từ 22h30 ngày 19/12 đến 12h ngày 20/12, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 13 người cùng tham gia bữa tiệc trên nhập viện với các triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Các bệnh nhân không đau bụng, không đi ngoài phân lỏng, một số người nôn 1-2 lần và 1 trường hợp sốt nhẹ (38 độ C).
Các bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc do độc tố và đang được điều trị theo phác đồ. Công an quận Long Biên đang phối hợp với Công an tỉnh Hưng Yên thu thập khoảng 50 lít rượu và lấy 5 mẫu rượu gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm tra.
Tính đến chiều 20/12, có 15 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Trong đó, 13 người được điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai với tình trạng sức khỏe ổn định. Một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang hôn mê, phải thở máy. Một bệnh nhân khác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, sức khỏe ổn định.
Về hai trường hợp tử vong, một bệnh nhân qua đời trên đường đến bệnh viện, trong khi người còn lại không qua khỏi tại nhà.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, thực đơn chính của bữa tiệc gồm các món: salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm và chè hạt sen long nhãn dừa tươi. Thực đơn bữa phụ gồm: trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh pizza Hawaii và hoa quả tươi.
Trong bữa tiệc, ngoài việc sử dụng thực đơn của công ty cung cấp, một số người còn mang đồ uống (rượu) vào. Cụ thể, 20 lít rượu trắng do một lái xe của Công ty TNHH MTV NBC Pacific mang vào, trong đó 8 lít đã được sử dụng, 12 lít còn lại mang về. Ngoài ra, ông N.V.T. cũng mang theo 2 chai rượu loại 1 lít nhưng trung tâm tổ chức hội nghị không có thông tin về nguồn gốc của 2 chai rượu này.
Đáng chú ý, 6 người có mặt trong bữa tiệc trên sau đó còn tiếp tục đến một nhà hàng tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.
Qua kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá doanh nghiệp tổ chức sự kiện đủ giấy chứng nhận kinh doanh, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chứng minh nguồn gốc xuất xứ thực phẩm.
(PLPT) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về trợ cấp hưu trí xã hội.
(PLPT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản cố định do Nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý không tính thành phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLPT) - Tòa án nhân dân tối cao đang dự thảo Thông tư quy định việc tổ chức các Tòa chuyên trách tại Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.
(PLPT) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện hoả tốc về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025.
(PLPT) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 58/2024/TT-NHNN hướng dẫn về xử lý tiền giả, tiền nghi giả trong ngành ngân hàng.
(PLPT) - Theo dự thảo nghị định, Bộ Công an đề xuất hành vi không tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi được người có thẩm quyền yêu cầu sẽ bị xử phạt 5-7 triệu đồng.
(PLPT) - Bộ Quốc phòng đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân các cấp; phạm vi và độ cao chướng ngại vật phòng không của trận địa phòng không; chế độ chính sách đối với người được huy động tham gia hoạt động phòng không nhân dân.
(PLPT) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 122/2024/TT-BQP quy định về thực hiện dân chủ ở cơ sở trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong đó, quy định cụ thể những nội dung quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động tham gia ý kiến trước khi chỉ huy cơ quan, đơn vị quyết định.