Thực tiễn pháp luật và tư pháp

Chủ tịch Sun Group kiến nghị áp dụng mô hình thương mại tự do ở Phú Quốc

Nhật Duy Thứ bảy, 21/09/2024 - 21:03

(PLPT) - Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường cho rằng, nếu được áp dụng cơ chế đặc thù theo mô hình kinh tế tự do, chắc chắn Phú Quốc sẽ trở thành điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng mới của thế giới.

Kiến nghị xem xét áp dụng mô hình thương mại tự do ở Phú Quốc

Nêu ý kiến tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp về giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước sáng 21/9, ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch Sun Group nhấn mạnh vai trò của du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đề xuất các giải pháp phát triển "ngành công nghiệp không khói".

Theo ông Đặng Minh Trường, cần thể chế hóa việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược theo cơ chế giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp tư nhân có đủ năng lực thực hiện các dự án trọng điểm mang tính trọng lực phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trường cho rằng, đi kèm với cơ chế lựa chọn này, cũng cần có các cơ chế đặc thù đi kèm.

"Đối với một dự án nếu đưa ra đấu thầu, đấu giá thì mất rất nhiều thời gian, 2-3 năm, thậm chí hơn. Tuy nhiên, với một số dự án lớn tạo động lực thì chỉ có một số doanh nghiệp đủ sức thực hiện, cuối cùng thì cũng sẽ chọn chúng tôi mà lại mất rất nhiều thời gian, chi phí, cơ hội và tiền bạc", Chủ tịch Sun Group nêu ví dụ.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch Sun Group phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP).

Đồng thời, Chủ tịch Sun Group cũng kiến nghị xem xét áp dụng mô hình thương mại tự do tại các địa bàn tiềm năng du lịch biển đảo như Phú Quốc… nhằm phát triển thu hút đầu tư

"Các hình thức này phổ biến trên thế giới như đảo Hải Nam (Trung Quốc), đảo Zeju (Hàn Quốc). Mặc dù Phú Quốc là địa danh rất nổi tiếng nhưng công tác truyền thông quảng bá chưa được tương xứng. Với cơ chế đặc thù theo mô hình kinh tế tự do thì chắc chắn Phú Quốc sẽ trở thành điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng mới của thế giới", Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường nói.

Liên quan đến cơ chế dành cho thị trường khách du lịch nước ngoài, ông Trường đề xuất các bộ, ngành tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng mở rộng danh sách miễn thị thực đơn phương, miễn thị thực ngắn hạn thí điểm cho khách du lịch từ một số thị trường quy mô lớn, chi tiêu cao; cấp thị thực dài hạn, nhập cảnh nhiều lần cho phân khúc từ Ấn Độ, Trung Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu…

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ cam kết luôn đồng hành, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp trong bất cứ hoàn cảnh nào (Ảnh: VGP).

Kiến nghị gia tăng giá trị xuất khẩu cho Việt Nam

Cũng tại Hội nghị, đại diện Tập đoàn Masan kiến nghị gia tăng giá trị xuất khẩu cho Việt Nam. Theo ông, thời gian gần đây, giá trị xuất khẩu ở Việt Nam tăng trưởng và phát triển tốt, nhưng đã đến lúc phải tăng trưởng về chất, không tập trung quá về số lượng.

Trên bình diện quốc tế, thực phẩm của Việt Nam được đánh giá là ưa chuộng thứ 5 trong Top 10 các món ăn nổi tiếng trên thế giới.

Để lan tỏa văn hóa ẩm thực, tăng lợi thế cạnh tranh, mang văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, Tập đoàn Masan đề nghị Chính phủ ban hành lộ trình, chiến lược vươn ra toàn cầu của ẩm thực Việt Nam, xây dựng hình ảnh hưởng thương hiệu ẩm thực của quốc gia, tạo nên những ẩm thực đại sứ của Việt Nam. Đây cũng là hình thức ngoại giao văn hóa đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới.

Ngoài ra, Masan cũng kiến nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương có đề án xây dựng cổng thông tin cẩm nang và các tài liệu hướng dẫn về các tiêu chuẩn kỹ thuật khi xúc tiến thương mại tại các nước trên thế giới để doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu ra nước ngoài có thể dễ dàng tham khảo và tiếp cận.

Cùng chuyên mục

Xi măng Long Sơn: Kiến tạo thương hiệu Việt từ chất lượng, công nghệ và trách nhiệm cộng đồng

Xi măng Long Sơn: Kiến tạo thương hiệu Việt từ chất lượng, công nghệ và trách nhiệm cộng đồng

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  6 giờ trước

(PLPT) - Từ vùng nguyên liệu giàu tiềm năng của xứ Thanh, Xi măng Long Sơn đã vươn lên trở thành một trong những thương hiệu xi măng tiêu biểu của Việt Nam. Không ngừng đầu tư công nghệ, mở rộng thị trường xuất khẩu và đồng hành cùng cộng đồng, doanh nghiệp đang khẳng định hướng đi phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Cuộc thi “Thử thách Sáng tạo xanh”: Bệ phóng cho thế hệ nhà sáng tạo nội dung vì môi trường

Cuộc thi “Thử thách Sáng tạo xanh”: Bệ phóng cho thế hệ nhà sáng tạo nội dung vì môi trường

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

(PLPT) - Cuộc thi sản xuất video “Thử thách Sáng tạo xanh” nhằm khuyến khích giới trẻ dùng ngôn ngữ hình ảnh để lan tỏa lối sống xanh và bảo vệ môi trường với tổng giải thưởng lên tới 500 triệu đồng.

Trọng tài, hòa giải thương mại: Củng cố niềm tin pháp lý cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên kinh tế số

Trọng tài, hòa giải thương mại: Củng cố niềm tin pháp lý cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên kinh tế số

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Từ yêu cầu bảo vệ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh đến xử lý hiệu quả các tranh chấp mới, trọng tài và hòa giải thương mại đang trở thành một cấu phần quan trọng của môi trường pháp lý hiện đại, minh bạch và có khả năng dự báo.

Quyền có nơi ở hợp pháp: Từ chính sách nhà ở đến thước đo tiến bộ xã hội

Quyền có nơi ở hợp pháp: Từ chính sách nhà ở đến thước đo tiến bộ xã hội

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Quán triệt quan điểm quyền có nơi ở hợp pháp là quyền cơ bản của công dân, kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra yêu cầu mới về phát triển nhà ở không chỉ là bài toán thị trường, mà là trụ cột của an sinh, niềm tin và phát triển bền vững.

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  3 tuần trước

(PLPT) - Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi ý tưởng giải pháp công nghệ Asian Hackathon for Green Future 2026 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng sinh viên và các nhà đổi mới trẻ trên toàn châu Á, thu hút 439 đội thi đăng ký tham gia nhằm phát triển các giải pháp công nghệ hướng đến tương lai bền vững.

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  3 tuần trước

(PLPT) - Khép lại vòng đề cử mùa giải 2026, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture ghi nhận 1.819 hồ sơ từ khắp thế giới cùng mạng lưới hơn 17.000 đối tác đề cử đến từ 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trường Đại học Luật, Đại học Huế: Đào tạo cử nhân luật song ngữ từ nền tảng pháp lý đến năng lực hội nhập

Trường Đại học Luật, Đại học Huế: Đào tạo cử nhân luật song ngữ từ nền tảng pháp lý đến năng lực hội nhập

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  4 tuần trước

(PLPT) - Trong bối cảnh nghề luật ngày càng đòi hỏi năng lực ngoại ngữ, tư duy phản biện và khả năng thích ứng quốc tế, chương trình đào tạo cử nhân Luật song ngữ Việt – Anh tại Trường Đại học Luật, Đại học Huế đang mở ra một hướng tiếp cận mới, thiết thực và giàu triển vọng cho sinh viên luật.

Hà Nội định hình trục cảnh quan sông Hồng: Phát triển đô thị phải đi cùng an toàn thoát lũ

Hà Nội định hình trục cảnh quan sông Hồng: Phát triển đô thị phải đi cùng an toàn thoát lũ

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tháng trước

(PLPT) - Chủ trương phát triển trục cảnh quan sông Hồng được đặt trong yêu cầu kép: kiến tạo không gian đô thị chiến lược nhưng phải bảo đảm tuyệt đối an toàn thoát lũ, thủy lực và thích ứng biến đổi khí hậu.