Bộ TN&MT: Chưa phát hiện sai phạm trong đấu giá đất ở Thanh Oai, Hoài Đức
Yến Nhi
Thứ bảy, 07/09/2024 - 06:23
(PLPT) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, chưa có kết luận về việc có kẽ hở hay sai phạm trong quá trình đấu giá tại Thanh Oai và Hoài Đức.
Thứ trưởng Lê Minh Ngân khẳng định, đến thời điểm này, Bộ TN&MT chưa phát hiện có kẽ hở từ chính sách liên quan đến quá trình đấu giá đất tại 2 huyện Thanh Oai, Hoài Đức. (Ảnh: VGP/TC)
Chưa phát hiện kẽ hở trong quá trình đấu giá đất
Chiều 5/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi thông tin về Hội nghị phổ biến các nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai 2024. Một trong những nội dung được quan tâm nhất là kết quả kiểm tra đột xuất 2 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại 2 huyện Thanh Oai, Hoài Đức của TP Hà Nội, diễn ra trong tháng 8 vừa qua.
Cụ thể, theo ông Chu An Trường - Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Bộ TN&MT), thời điểm sau 2 cuộc đấu giá, thông tin báo chí nổi lên vấn đề giá trúng đấu giá cao hơn rất nhiều giá khởi điểm, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản nói chung.
Vì vậy, ngày 23/8, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đã xuống huyện Thanh Oai và huyện Hoài Đức kiểm tra tình hình công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở 2 địa phương này.
Quá trình kiểm tra bước đầu, Bộ TN&MT nhận thấy các đơn vị liên quan của các huyện Thanh Oai và Hoài Đức đã có sự quan tâm chỉ đạo sát sao trong việc đấu giá đất.
Theo ông Trường, do khối lượng hồ sơ tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở Thanh Oai và Hoài Đức rất lớn nên cần phải kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng. Cụ thể như việc đấu giá 68 lô đất ở Thanh Oai có tới 4.500 hồ sơ đăng ký đấu giá.
Ông Chu An Trường cho rằng, những vấn đề liên quan đến đấu giá đất ở Thanh Oai và Hoài Đức cần được tham khảo các bộ ngành liên quan. Do vậy, khi nào Bộ TN&MT thống nhất nội dung với các bộ ngành thì sẽ thông báo kết quả kiểm tra việc đấu giá đất tại Hà Nội.
Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân, hiện nay chưa có kết luận về việc có kẽ hở hay sai phạm trong quá trình đấu giá tại Thanh Oai và Hoài Đức. Bộ TN&MT đang tiếp tục rà soát, nếu phát hiện sai phạm sẽ tham mưu cấp có thẩm quyền phương án xử lý.
Ngày 23/8, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT xuống 2 huyện Thanh Oai và Hoài Đức để kiểm tra tình hình công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.
Đoàn do ông Chu An Trường - Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Bộ TN&MT) làm trưởng đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Trưởng phòng Phát triển tài nguyên đất thuộc Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất làm phó đoàn. Thành viên đoàn là 3 chuyên viên của Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất và đại diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội.
Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các quy định về xác định giá khởi điểm, đánh giá sự phù hợp giá trúng đấu giá với giá đất thực tế trên thị trường; điều kiện trình tự, thủ tục tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, kiểm tra thực địa khu đất được đưa ra đấu giá và các nội dung khác có liên quan trong quá trình làm việc với địa phương.
Trước đó, huyện Hoài Đức tổ chức đấu giá 19 lô đất tại thôn Lòng Khúc, xã Tiền Yên. Lô đất được trả giá cao nhất là 133,3 triệu đồng/m2, tổng giá trị 15 tỷ đồng, gấp hơn 18 lần giá khởi điểm.
Tại huyện Thanh Oai, đầu tháng 8 đã đấu giá 68 lô đất ở thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, trong đó có lô đất được trả giá cao nhất lên đến 100 triệu đồng/m2, gấp 8 lần so với giá khởi điểm.
Tạm dừng đấu giá 114 thửa đất tại huyện Thanh Oai
Trong tháng 9, huyện Thanh Oai sẽ tổ chức đấu giá 114 thửa đất tại khu vực Đầm, thôn Mục Xá, xã Cao Dương trong 2 phiên đấu giá (mỗi phiên 57 thửa đất). Trong đó, 57 lô đợt 1 được tổ chức đấu giá vào ngày 8/9. Các lô này có diện tích từ hơn 74 đến gần 135 m2, đều có giá khởi điểm 8,8 triệu đồng/m2.
Tuy nhiên, UBND huyện Thanh Oai đã đề nghị hai công ty đấu giá tạm dừng tổ chức hai cuộc đấu giá trên và thông báo cho khách hàng nhận lại tiền mua hồ sơ (nếu có). Cơ quan này cho biết sẽ thông báo tổ chức lại cuộc đấu giá sau khi rà soát pháp lý, điều kiện, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.
Các thửa đất đấu giá ở Thanh Cao, huyện Thanh Oai bị đẩy lên mức 90-100 triệu/m2 vào đầu tháng 8 vừa qua. Ngày 10/8, gần 2.000 người đã tham gia buổi đấu giá để có 68 suất đất tại khu Ngõ Ba, thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Kết quả, giá trúng đấu giá dao động khoảng 80-90 triệu đồng/m2, đặc biệt một lô góc có giá trúng cao nhất lên tới hơn 100,5 triệu đồng/m2. So với giá khởi điểm 8,6-12,5 triệu đồng/m2, mức giá trúng đã cao gấp 5-8 lần.
Sau đó chỉ vài ngày, cuộc đấu giá 19 thửa đất ở huyện Hoài Đức cũng có khoảng 500 người tham dự xuyên đêm. Giá lô trúng cao nhất được đẩy lên đến hơn 133 triệu đồng/m2. Mức giá trúng ở Thanh Oai cũng như Hoài Đức được nhiều chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá cao hơn nhiều so với giá trị thực tế trên thị trường.
Trước tình trạng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất. Ngay sau chỉ đạo này, Bộ TN-MT đã lập đoàn kiểm tra, nắm tình hình việc đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Hoài Đức và Thanh Oai.
Trong thời gian chờ đoàn kiểm tra của Bộ xác minh các vấn đề liên quan, huyện Hoài Đức cũng đã thông báo hoãn 2 phiên đấu giá hơn 50 thửa đất tại xã Tiền Yên.
Tương tự, quận Hà Đông cũng dừng phiên đấu giá 27 lô đất vào đầu tháng 9 ở các phường Phú Lương, Yên Nghĩa và Dương Nội (quận Hà Đông). Quận này chưa xác định thời gian tổ chức lại việc đấu giá đất.
(PLPT) - Chiều ngày 22/9 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo “Nhận diện điểm nghẽn và đề xuất giải pháp khắc phục liên quan đến lĩnh vực đất đai”
(PLPT) - Ngày 18/9, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đã khai mạc Hội nghị tập huấn chuyên đề về kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên tại tỉnh Lâm Đồng.
(PLPT) - Công an Nghệ An vừa triệt phá thành công đường dây mua bán người, bắt giữ 3 đối tượng, giải cứu thành công 13 nạn nhân bị lừa bán sang khu Tam Giác Vàng để làm công việc lừa đảo.
(PLPT) - Vòng Chung kết cuộc thi Hùng biện dành cho sinh viên Luật năm 2025 diễn ra với nhiều màn tranh luận sôi nổi của các thí sinh và đã xác định được quán quân của cuộc thi là thí sinh Nguyễn Thu Hiền đến từ trường Đại học Ngoại thương.
(PLPT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Luật - Học viện Phụ nữ Việt Nam, vòng Chung kết Cuộc thi Hùng biện dành cho sinh viên ngành Luật năm 2025 với sự tranh tài của Top 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ diễn ra từ 18h30, Thứ Hai, ngày 15/09/2025.
(PLPT) - Xô Viết Nghệ Tĩnh là một biểu tượng bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là minh chứng hùng hồn cho sức mạnh của khối đại đoàn kết công - nông dưới sự lãnh đạo của Đảng.
(PLPT) - Bộ Dân tộc và Tôn giáo đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng đối tượng dân tộc thiểu số, chú trọng ngôn ngữ dân tộc, phương pháp truyền thống, nội dung thiết thực, tập trung vào các vấn đề pháp luật gắn với đời sống nhân dân.
(PLPT) - Ngày 11/9/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ điện Phương Linh (Phương Linh Group) đã có sự hiện diện nổi bật tại trung tâm của Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Việt Nam – VIET INDUSTRY 2025, diễn ra từ ngày 11 - 13/9 tại Cung Triển lãm Xây dựng Quốc gia (NECC) Hà Nội.