Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày cho kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 nhân ngày Giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động. Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng là một trong những kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm nay, phù hợp đi du lịch xa.
Cụ thể, công chức, viên chức, người lao động được hoán đổi ngày làm việc từ thứ Sáu (ngày 2/5) sang thứ Bảy (ngày 26/4) và được nghỉ từ thứ Tư (ngày 30/4) đến hết Chủ nhật (ngày 4/5). Người lao động đi làm bù vào thứ Bảy (ngày 26/4).
Dịp nghỉ Quốc khánh năm 2025, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày, từ 30/8 đến hết 2/9.
Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, đúng quy định của pháp luật.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ Quốc khánh, nghỉ lễ Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2025 cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.
Theo quy định tại Bộ luật Lao động, người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, Tết và được hưởng nguyên lương. Cụ thể: Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1/1 Dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 Dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 Dương lịch); Quốc khánh 2 ngày (ngày 2/9 Dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 Âm lịch).
Do nhu cầu công việc, có thể doanh nghiệp chủ động đề nghị người lao động đi làm vào ngày lễ, Tết và phải tuân theo Luật Lao động khi tính làm thêm giờ cho người lao động.
Lịch nghỉ trong năm 2025 được công bố sớm để người lao động chủ động công việc và có thể sắp xếp chương trình đi nghỉ, du lịch trong những dịp này. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến khích các doanh nghiệp cho người lao động nghỉ theo lịch nêu trên.
(PLPT) - Quốc hội quyết định bỏ mức doanh thu chịu thuế cố định 500 triệu đồng/năm, giao Chính phủ quy định ngưỡng phù hợp và dự kiến nâng lên 1 tỷ đồng/năm. Đây không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật thuế mà còn là bước cải cách lớn nhằm hỗ trợ kinh tế hộ phát triển chính danh, minh bạch và bền vững.
(PLPT) - Chính phủ ban hành Nghị định số 90/2026/NĐ-CP ngày 30/3/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Trong đó, đáng chú ý là các vi phạm về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ.
(PLPT) - Kon Đào là một xã miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, gồm 19 thôn với hơn 13.500 nhân khẩu, trong đó trên 75% là đồng bào dân tộc thiểu số. Thấu hiểu những khó khăn nơi đây, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã Kon Đào đã tự nguyện quyên góp kinh phí để xây dựng, sửa sang lại những căn nhà tạm bợ cho bà con.
(PLPT) - Trên cơ sở kế thừa các quy định hiện hành, dự thảo sửa đổi thuế thu nhập cá nhân đề xuất giảm bậc thuế, nâng ngưỡng miễn thuế và đơn giản hóa thủ tục nhằm giảm gánh nặng cho người dân tạo động lực cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
(PLPT) - Hiện nay, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, Bộ đề xuất quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.
(PLPT) - Ngày 27/3/2026, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt Mở rộng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An. Sau khi được mở rộng, Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An có diện tích 104.269,94 ha gồm 93.319,94 ha đất liền và 10.950 ha mặt biển.
(PLPT) - 150 suất quà bao gồm nhu yếu phẩm thiết yếu và tiền mặt đã được đoàn Tạp chí Pháp luật và Phát triển cùng các đơn vị đồng hành, mạnh thường quân (Đoàn) trao đến tận tay các hộ dân chịu ảnh hưởng của cơn bão số 11 (Matmo) tại xã La Hiên, tỉnh Thái Nguyên vào sáng 16/10.
(PLPT) - An toàn giao thông (ATGT) không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng chức năng mà còn là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt là thế hệ học sinh. Việc nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật về giao thông đường bộ là nền tảng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.