Thực tiễn pháp luật và tư pháp

Tăng mức phạt khi khai báo gian dối về giấy phép lái xe

Việt Anh Thứ sáu, 07/02/2025 - 15:01

(PLPT) - Khai báo gian dối về giấy phép lái xe có thể khiến người vi phạm giao thông chịu mức phạt nặng hơn; nếu quên, có thể xuất trình qua ứng dụng VNeID.

Hiện nay, giấy phép lái xe đã được tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia, nên hành vi khai báo gian dối về giấy phép lái xe có thể khiến người vi phạm giao thông chịu mức phạt nặng hơn.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện một số trường hợp vi phạm luật giao thông cố tình giấu giấy phép lái xe với nhiều lý do, như: không có giấy phép lái xe hoặc bị mất... để né tránh việc bị trừ điểm hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn.

Liên quan đến vấn đề này, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội khẳng định, đây là suy nghĩ sai lầm và thiếu hiểu biết về pháp luật của người vi phạm.

Hiện nay, thông tin về giấy phép lái xe đã được tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia nên lực lượng chức năng có thể dễ dàng tra cứu. Trong trường hợp quên mang giấy phép lái xe dạng thẻ cứng, lái xe có thể xuất trình cho CSGT kiểm tra thông qua ứng dụng VNeID. Việc cố tình khai báo gian dối sẽ nhanh chóng được xác minh và xử lý nghiêm.

Khi người điều khiển phương tiện vi phạm không xuất trình được giấy phép lái xe, ngoài lỗi vi phạm ban đầu, CSGT sẽ lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe.

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, chủ phương tiện cũng bị xử phạt về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển (theo Khoản 1, Điều 56, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ).

Trường hợp người có giấy phép lái xe nhưng khai báo gian dối về giấy phép lái xe, cố tình không xuất trình khi bị cảnh sát kiểm tra, CSGT vẫn lập biên bản lỗi không có giấy phép lái xe. Nếu quá thời hạn quy định (khoảng 7 ngày làm việc) mà người vi phạm không xuất trình được giấy phép lái xe, họ sẽ bị xử phạt.

Theo Nghị định 168/2024, mức xử phạt đối với các hành vi liên quan đến giấy phép lái xe được quy định rõ: Người điều khiển xe máy và phương tiện tương tự xe máy kinh doanh vận tải không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 200.000-300.000 đồng.

Người điều khiển ô tô và phương tiện tương tự ô tô kinh doanh vận tải không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 300.000-400.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh đến 125cm³ hoặc công suất động cơ điện đến 11kW, không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 2-4 triệu đồng. Người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh hơn 125cm³ hoặc công suất động cơ điện hơn 11kW, xe 3 bánh không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 6-8 triệu đồng.

Ngoài ra, với người điều khiển ô tô và phương tiện tương tự ô tô mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 18-20 triệu đồng.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội khuyến cáo, việc cố tình không xuất trình giấy phép lái xe không phải là giải pháp hiệu quả. Người vi phạm vẫn sẽ bị xử phạt và phải chịu những hậu quả pháp lý đi kèm.

Theo thống kê của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, từ ngày 1/1 đến ngày 4/2, lực lượng CSGT toàn thành phố đã xử lý 19.892 trường hợp vi phạm luật giao thông; tước 756 giấy phép lái xe, trừ điểm bằng lái 2.239 trường hợp.

Trong đó, 4.997 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 1.441 trường hợp vi phạm tốc độ, 2.786 trường hợp dừng đỗ sai quy định; 1.309 trường hợp không có giấy phép lái xe.

Cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về 5 dự án luật quan trọng

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về 5 dự án luật quan trọng

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

Sáng 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật lần thứ 2 trong tháng 4/2025, thảo luận nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị trình Quốc hội.

Các luật, nghị quyết thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 phục vụ hiệu quả cho công cuộc sắp xếp bộ máy

Các luật, nghị quyết thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 phục vụ hiệu quả cho công cuộc sắp xếp bộ máy

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra vào sáng nay (16/4), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã truyền đạt Chuyên đề "Về sửa đổi hiến pháp và pháp luật; phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031".

Nắm chắc tình hình tội phạm ma túy từ sớm, từ xa, từ cơ sở

Nắm chắc tình hình tội phạm ma túy từ sớm, từ xa, từ cơ sở

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

Sáng 17/4, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Kết luận số 132 năm 2025 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 36 năm 2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Khẩn trương hoàn thiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL

Khẩn trương hoàn thiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 16/4/2025 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Bảo đảm tính đồng bộ, khả thi, phù hợp với thông lệ quốc tế

Bảo đảm tính đồng bộ, khả thi, phù hợp với thông lệ quốc tế

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

Chiều 15/4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 4 dự án Luật: Luật Dẫn độ, Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, Luật Tương trợ tư pháp về dân sự, Luật Tương trợ tư pháp về hình sự.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đặc biệt coi trọng việc lấy ý kiến Nhân dân đối với sửa đổi Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đặc biệt coi trọng việc lấy ý kiến Nhân dân đối với sửa đổi Hiến pháp

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh nhấn mạnh cần đặc biệt coi trọng việc lấy ý kiến Nhân dân đối với sửa đổi Hiến pháp (dự kiến từ ngày 6/5 đến ngày 5/6); đề nghị Chính phủ cùng với Mặt trận Tổ quốc tiến hành nhiệm vụ này khoa học, dân chủ, thực chất, công khai, minh bạch.

Đề xuất bổ sung quy định mới về sổ Bảo hiểm xã hội điện tử

Đề xuất bổ sung quy định mới về sổ Bảo hiểm xã hội điện tử

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

(PLPT) - Theo Dự thảo, Sổ Bảo hiểm xã hội điện tử được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp cho từng người tham gia Bảo hiểm xã hội trên môi trường điện tử. Sổ Bảo hiểm xã hội điện tử có các thông tin như sổ Bảo hiểm xã hội bằng bản giấy và được mã hóa theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thật khẩn trương chuẩn bị các nội dung, bảo đảm đúng tiến độ, không lùi và dồn vào Kỳ họp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thật khẩn trương chuẩn bị các nội dung, bảo đảm đúng tiến độ, không lùi và dồn vào Kỳ họp

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

Tính đến thời điểm này, nhiệm vụ lập pháp tại Kỳ họp thứ Chín là lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 14.4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu, các cơ quan phải thật khẩn trương chuẩn bị các nội dung thuộc trách nhiệm, bám sát chương trình phiên họp để hoàn thiện và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đúng tiến độ, không lùi và dồn vào khoảng thời gian trong Kỳ họp.